พ่อค้าตั้งใจนำ "เหรียญเต็มถัง" ไปแลกที่ธนาคาร แต่ผู้จัดการรีบปฏิเสธ ไม่ใช่หน้าที่ของเรา

LIEKR:

เหนื่อยใจแทนจริงๆ ถ้าจะให้มานั่งนับเหรียญเยอะขนาดนี้

    เป็นที่ทราบกันดีว่า ธนาคารหลายแห่งให้บริการฝาก-ถอน และแลกเปลี่ยนเงินตราต่างๆ แต่ทว่ามีพ่อค้าไต้หวันคนหนึ่งกลับบ่นว่า ตนเองทำธุรกิจทำมาค้าขาย ดังนั้นโดยปกติแล้วเขาจะได้รับเหรียญจำนวนมากในแต่ละวัน ยิ่งในช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา เขาก็ขายดีและก็ได้รับเหรียญเงินจำนวนมาก มาจนเต็มถังสีแดงอย่างที่เห็น 

    หลังจากเสร็จสิ้นวันหยุดตรุษจีน ธนาคารก็เปิดทำการแล้ว เขาจึงได้หิ้วถังที่มีเหรียญเต็มไปหมดนี้ไปแลกที่ธนาคาร แต่เมื่อไปถึงผู้จัดการธนาคารเห็นเขาหิ้วถังเหรียญมามากมายก็รีบห้ามเขา พร้อมกับบอกว่า “ไม่ให้แลก” นั้นทำให้พ่อค้ารายนี้รู้สึกประหลาดใจเป็นอย่างมาก

 

Sponsored Ad

 

 

    เขาจึงได้นำเรื่องราวนี้ไปโพสต์เล่าในเฟซบุ๊กของตนเองว่า “ตลอด 3 ปีที่ผ่านมาผมนำเหรียญมาแลกที่ธนาคารแห่งนี้เป็นประจำ ไม่ว่าจะแลกจากเงินเหรียญเป็นธนบัตร หรือจากธนบัตรเป็นเงินเหรียญ จาก 100 ไปจนถึงหลายหมื่น แต่ทว่าวันนั้น จู่ๆ ก็ห้ามไม่ให้เขาแลกซะงั้น ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น”

 

Sponsored Ad

 

    ผู้จัดการขอให้เขานำเงินเหรียญไปฝากที่ตู้ ATM แล้วค่อยกดออกมาเป็นธนบัตรแทน แต่เนื่องจากเขาไม่ได้นำบัตร ATM ไปด้วย ทำให้ต้องไปทำเรื่องขอบัตรใหม่ ซึ่งต้องเสียเงินเพิ่มอีก 100 ดอลลาร์ไต้หวัน (ประมาณ 100 บาท) ทำให้เกิดมีปากเสียงกันขึ้นมา

    พ่อค้าคนนี้รู้สึกข้องใจมากว่า ทั้งที่เหรียญพวกนี้เป็นเงินเหมือนกัน แต่ทำไมถึงให้แลกไม่ได้ หรือธนาคารมียอดกำหนด... ด้านชาวเน็ตเองก็ให้ความเห็นว่า การที่แบกเหรียญมาทั้งถังขนาดนี้ไม่มีธนาคารไหนรับหรอก จริง ๆ การนับหรือแลกเหรียญที่จริงไม่ใช่หน้าที่ของพนักงานธนาคาร เราต้องนำเหรียญนั้นไปใส่เครื่องนับเหรียญก่อน จากนั้นเครื่องจะแลกเป็นแบงก์ออกมา เรื่องนี้รู้สึกเห็นใจพนักงานเป็นอย่างมาก แล้วคุณล่ะคิดเห็นกับเรื่องนี้ยังไง...

ที่มา : thousandreason

บทความที่คุณอาจสนใจ