แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจีน เตือนประชาชน การระบาดครั้งใหญ่กำลังจะกลับมาอีกครั้ง ชี้อาจรุนแรงกว่าเดิม

LIEKR:

จะเป็นลม รอบแรกยังตั้งตัวไม่ได้เลยค่ะ รอบใหม่จะมาอีกแล้วหรอคะ

    กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์อีกครั้ง หลังหนึ่งในแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระดับแนวหน้าของประเทศจีน ได้ออกมาเตือนประชาชนอีกครั้ง แม้ว่าจำนวนผู้ป่วยในประเทศจะลดลงแล้ว แต่การระบาดใหม่ครั้งใหญ่อีกครั้งกำลังจะกลับมาอีกไม่นาน

    แพทย์ผู้เชี่ยวชาญคนนี้เป็นหนึ่งในทีมแพทย์ที่เชี่ยวชาญที่สุดของจีนในด้านไวรัส เธอมีชื่อว่า ศาสตราจารย์ หลี่ หลานจวน ได้กล่าวว่า.. มีความรู้สึกกังวลประชาชนในประเทศมาก เนื่องจากตอนนี้ได้พบผู้ป่วยรายใหม่ที่ติดเชื้อโควิด-19 มาจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และถ้าควบคุมไม่ได้การแพร่ระบาดครั้งใหญ่จะเกิดขึ้นอีกครั้ง

 

Sponsored Ad

 

    คุณหมอได้ให้สัมภาษณ์กับทางสื่อชั้นนำระดับระเทศของจีนถึงแนวทางการควบคุมและป้องกันผู้ป่วยจากต่างประเทศ เป็นเรื่องที่ยากและลำบากมากสำหรับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์

    ด้วยเหตุนี้ทำให้ทีมแพทย์ต้องขยายขอบเขตการทำงานออกไปอีก เพื่อป้องกันไวรัสชนิดกระจายไปยังเมืองต่าง ๆ อีกครั้ง เดี๋ยวประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย

 

Sponsored Ad

 

    คุณหมอหลี่ หรือ ศาสตราจารย์หลี่ท่านนี้มีประสบการณ์และค่อนข้างเชี่ยวชาญ และเธอได้รับการคัดเลือกให้เป็นหัวหน้าทีมแพทย์แนวหน้าที่ควบคุมไวรัสในเมืองอู่ฮั่นมากกว่า 50 วันที่ผ่านมา 

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้เธอยังได้บอกอีกว่า ในเมืองอู่ฮั่นเองยังไม่เสร็จสิ้นดีนัก เพราะยังมีผู้ป่วยที่วิกฤตหลงเหลืออยู่ และสถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ เพราะมันอาจจะย่ำกว่าที่เราคิดมาก เพราะตอนนี้ในประเทศจีนพบผู้ป่วยโควิดที่ติดเชื้อมาจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ 

    ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา เมืองอู่ฮั่นจะเริ่มฟื้นตัวแล้ว แต่ด้วยผู้ป่วยชุดใหม่กำลังจะหลายเป็นต้นเหตุการแพร่ระบาดอีกครั้งหากเราไม่เข้มงวดและไม่คัดกรองให้ดี รับรองได้เลยว่าการแพร่ระบาดจะกลับมาแน่นอน

 

Sponsored Ad

 

    ตอนนี้ประเทศจีนพบผู้ป่วยชุดใหม่จำนวน 74 รายนั้นไม่ได้อยู่แค่ในอู่ฮั่น แต่ทุกคนกระจัดกระจายไปทั่วเมืองจีน มีเพียงแค่ 31 คนที่อยู่ในกรุงปักกิ่ง

    นอกจากนี้แล้วยังมีผู้คนมากกว่า 80% ที่ได้คัดกรอกให้ดีพอ ซึ่งนี่เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงที่สุด ว่าเจ้าหน้าที่แพทย์จะควบคุมได้หรือไม่ ไม่เช่นนั้นแล้วแผ่นดินจีนจะลุกเป็นไฟอีกครั้ง 

ข้อมูลและภาพ จาก Dialymail, NewsChina

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ