พนักงานเจอลูกค้าเอา "เหรียญ" มาจ่าย ช่วยกันนับไป 3 รอบก็ไม่เสร็จ จนเมียโมโห

LIEKR:

วิธีนี้เจ๋งมาก ใครไม่อยากนับเหรียญลองวิธีนี้ได้

    เนื่องจากบริการส่งอาหารถึงบ้านมีเพิ่มขึ้นในปีที่ผ่านมา ทำให้เศรษฐกิจรูปแบบใหม่เกิดขึ้นเพื่อสนองความต้องการของเพื่อนหลายคนที่ต้องการกินแต่ขี้เกียจออกไปซื้อ อย่างไรก็ตามในสังคมที่มุ่งเน้นลูกค้าเป็นหลักก็อยากให้เราทุกคนเห็นใจในพนักงานบริการเหล่านี้ด้วย เพราะพวกเขาต้องทำงานหนักมากเช่นกัน 

 

    สื่อต่างประเทศเปิดเผย เมื่อเร็ว ๆ นี้พนักงานบริการส่งอาหารได้แบ่งปันประสบการณ์ส่วนตัวของเขา โดยเล่าว่า วันหนึ่งเมื่อเขากำลังจะส่งมอบอาหารให้กับลูกค้าที่สั่งซื้อ แต่พอเดินขึ้นไปถึงหน้าประตูห้องลูกค้ากลับยืนต้อนรับเขาอยู่หน้าประตูนานแล้ว ทำให้เขาดีใจมาก แต่ทันใดนั้นเองเขาก็พบว่า ในมือของลูกค้าถือถุงที่เต็มไปด้วยเหรียญบาทมากมายเพื่อเตรียมจ่ายเงินให้กับเขา

 

Sponsored Ad

 

 

    ลูกค้ารายนี้แซ่เฉิน อาศัยอยู่ชั้น 4 พนักงานก็ต้องเดินขึ้นไปถึงชั้น 4 เพื่อส่งอาหารให้เขา แต่สิ่งที่เขาถือในมือกลับทำให้พนักงานหนักใจ นายเฉินบอกว่า นี่คือค่าอาหาร เหรียญ 1 ดอลลาร์ไต้หวัน ทำหัวใจพนักงานส่งอาหารแตกสลาย ที่ตอนแรกคิดว่าเขายืนต้อนรับอาหารอย่างดี แต่ที่ไหนได้เหมือนเอาเหรียญมาแกล้งกันเลย 

 

 

Sponsored Ad

 

    แต่พนักงานก็ฉลาดไหวพริบดี ไม่ได้โวยวายอะไรมาก เพียงแค่พูดว่า “โดยหลักการที่บริษัทตั้งไว้คือ ต้องนับเงินที่ได้รับให้ครบก่อนจะมอบอาหารให้” ดังนั้นพนักงานคนนี้จึงขอให้เขานั่งนับให้เสร็จก่อนแล้วจึงจะส่งมอบอาหารที่สั่งได้

 

    ค่าอาหารคือ 600 ดอลลาร์ไต้หวัน โดยในถุงนั้นมีเงิน 1 ดอลลาร์ไต้หวันจำนวนมาก และยังมีเหรียญ 10 ดอลลาร์ไต้หวันอยู่อีกส่วนหนึ่ง รวมแล้วมีทั้งหมด 229 เหรียญ

 

Sponsored Ad

 

 

    พนักงานคนดังกล่าวก็นั่งนับไปเรื่อยๆ พร้อมกับพูดว่า “ขออภัย ทางเราต้องนับเงินครบจำนวนก่อนถึงจะส่งมอบอาหารให้ได้” เขานั่งนับกว่า 3 รอบ แต่จำนวนเงินก็ไม่ครบสักที จึงเสนอให้นายเฉินมานั่งนับด้วยกัน พวกเขาทั้งสองคนใช้เวลานานกว่า 20 นาที

 

 

Sponsored Ad

 

    จนกระทั่งแฟนสาวของนายเฉินเดินออกมาด้วยความหงุดหงิดใจและด่านายเฉินไปว่า “ทำไมไม่นั่งนับให้ครบก่อนจ่ายเงินล่ะ!” จากนั้นเธอก็หยิบแบงก์ 1,000 ออกมาชำระค่าอาหารแทนเหรียญเหล่านั้น

    งานนี้พนักงานส่งอาหารถือว่าทำได้ดีมาก ทันทีที่เขาโพสต์ประสบการณ์นี้ลงไปก็ทำให้มีชาวเน็ตจำนวนมากออกมาชื่นชมไหวพริบของเขา

    “แผนนี้ดีมาก จะจดจำไว้ไปใช้”

    “วิธีนี้ถือว่าสุดยอดจริงๆ แต่คงใช้ได้กับลูกค้าบางประเภทเท่านั้นแหละ”

    “พนักงานเขาต้องทำเวลานะ ใครจะอยากมานั่งนับเหรียญมากมายขนาดนี้”


ที่มา:family543

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ