สรุปข่าว "แจ็ค หม่า" หายตัวลึกลับ ไม่เห็นหน้า 2 เดือนแล้ว หลังวิจารณ์รัฐบาลจีน เรียกร้องให้ปฏิรูปเศรษฐกิจในจีน

LIEKR:

งานนี้ชาวเน็ตต่างก็ตั้งข้อสงสัยว่า "แจ็ค หม่า" หายไปไหน!? แล้วคุณล่ะคิดเห็นกับเรื่องนี้อย่างไร?

    เมื่อพูดถึงชื่อ "แจ็ค หม่า" เชื่อว่าทุกคนจะต้องรู้จักเขาคนนี้กันเป็นอย่างดีแน่นอน เรียกได้ว่าเป็นมหาเศรษฐีชาวจีนที่ประสบความสำเร็จและโดดเด่นมากที่สุดคนหนึ่งของประเทศ ชื่อเสียงของเขาโด่งดังไปทั่วโลก เป็นหนึ่งในผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในจีน และเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่อย่าง "อาลีบาบา" (Alibaba)

        แต่ล่าสุดเมื่อเร็ว ๆ สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า แจ็ค หม่า ไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนมานานกว่า 2 เดือนแล้ว รายงานระบุว่า แจ็ค หม่า ไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะอีกเลยตั้งแต่ช่วงปลายเดือนตุลาคม 2563 ที่เขาได้กล่าวสุนทรพจน์วิจารณ์ระบบการตรวจสอบของจีน วิจารณ์หน่วยงานที่กำกับดูแลการเงินของประเทศ และธนาคารรัฐวิสาหกิจของจีนว่าไม่ทันต่อโลก 

 

Sponsored Ad

 

    ในวันที่ 24 ตุลาคม 2020 แจ๊ค หม่า ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ที่เซี่ยงไฮ้ เขาวิจารณ์นโยบายรัฐอย่างตรงไปตรงมา โดยกล่าวว่า รัฐบาลจีนเป็นพวกอนุรักษนิยมจนเกินไป ไม่กล้าได้กล้าเสีย การมีกฎหมายควบคุมเรื่องเทคโนโลยีบางอย่าง ทำให้จีนไม่สามารถแข่งขันกับตลาดโลกได้ทัน "การคิดค้นสิ่งใหม่โดยไม่พร้อมรับความเสี่ยง มันก็แทบจะปิดโอกาส ในการสร้างสรรค์อะไรขึ้นมา สำหรับผมไม่เชื่อว่า จะมีความคิดสร้างสรรค์ใด ที่เกิดขึ้นมาได้ โดยปราศจากความเสี่ยงในการทดลอง"


 

Sponsored Ad

 

    โดยในช่วงหนึ่ง แจ็ค หม่า กล่าวว่า "ระบบการเงินในปัจจุบัน เป็นมรดกจากยุคอุตสาหกรรม เราต้องสร้างสิ่งใหม่ ๆ สำหรับยุคต่อไปและคนหนุ่มสาว เราต้องปฏิรูประบบที่มีอยู่ในปัจจุบัน" การไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนมานานกว่า 2 เดือนได้นำมาสู่การตั้งคำถามถึงการหายตัวไปของเขา

        ทั้งนี้เพียงไม่นานหลังจากนั้น การเสนอขายหุ้น IPO ของ Ant Group มูลค่ากว่า 3.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.1 ล้านล้านบาท) ซึ่งอยู่ในเครือของอาลีบาบา ก็ได้ถูกระงับ ทั้งที่การทำ IPO ดังกล่าวได้รับไฟเขียวจากหน่วยงานตรวจสอบของจีนแล้ว นอกจากนี้ทางรัฐบาลจีนยังได้เริ่มการสอบสวนบริษัทอาลีบาบา ว่ามีพฤติกรรมผูกขาดหรือไม่อีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

        ไม่เพียงเท่านั้นยังพบว่าในรายการ Africa's Business Heroes ซึ่งเป็นรายการแข่งขันของนักธุรกิจเพื่อชิงเงินทุนจำนวน 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 44 ล้านบาท) แจ็ค หม่า ซึ่งควรจะปรากฏตัวในตอนสุดท้ายของรายการเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 ในฐานะกรรมการ กลับถูกแทนที่ด้วยผู้บริหารคนอื่นของอาลีบาบา อีกทั้งภาพของ แจ็ค หม่า ยังถูกถอดออกจากเว็บไซต์ของรายการเช่นกัน ขณะที่ทางโฆษกของอาลีบาบา ได้เผยเพียงว่าการที่ แจ็ค หม่า ไม่ได้มาร่วมรายการตอนสุดท้าย เกิดจากปัญหาด้านตารางงาน แต่ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นใด ๆ นอกจากนั้น ทั้ง ๆ ที่ไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านั้น แจ็ค หม่า ได้โพสต์ลงทวิตเตอร์ว่า "รอแทบไม่ไหว" ที่จะได้เจอผู้เข้าแข่งขัน

 

Sponsored Ad

 

        ต่อมาในช่วงปลายเดือนธันวาคม สำนักงานกำกับดูแลตลาดแห่งชาติจีน หรือ State Administration for Market Regulation (SAMR) ก็เริ่มการสืบสวนบริษัท อาลีบาบา ว่ามีพฤติกรรมผูกขาดหรือไม่ด้วย

 

Sponsored Ad

 

        ทางด้าน "มาร์ค โมเบียส" นักลงทุนมากประสบการณ์ชาวอเมริกัน แสดงความเห็นว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าว เป็นไปด้วยความพยายามจำกัดสถาบันการเงินไม่ให้มีขนาดใหญ่จนเกินไป "ผมเชื่อว่ารัฐบาลจีนเข้ามาแทรกแซง เพราะพวกเขาตระหนักว่า จะต้องควบคุมดูแลบริษัทนี้ เพื่อไม่ให้ขยายใหญ่จนเกินไป" มาร์ค โมเบียส กล่าว

        อย่างไรก็ตามทางอาลีบาบายังไม่มีการเคลื่อนไหวหรือออกมาแถลงการณ์ใด ๆ หลังการหายตัวไปของ แจ็ค หม่า

ที่มา : Daily Mail, Reuters, yahoo

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ