หญิงไทยวัย 35 ปี จากลูกชาวนา มุมานะจนได้เป็น "ทหารบกหญิง" ในกองทัพสหรัฐฯ

LIEKR:

อายุที่มาก และส่วนสูงเพียง 149 ไม่ใช่อุปสรรคของเธอเลยที่จะมาเป็น "ทหารอเมริกัน"

    ผู้หญิงไทยตัวเล็กๆ คนหนึ่งที่มาจากครอบครัวลูกชาวนา คงไม่มีใครคาดคิดได้ว่า เธอจะสามารถเข้ามาเป็นทหารบกหญิงไทยในสหรัฐฯ มีหน้าที่ตรวจสอบยุทโธปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในหน่วยงาน เพราะคำว่า ไม่มีอะไรที่พยายามแล้วทำไม่ได้

    คุณกชพร เข็มทอง หรือ เอ เธอตัดสินใจดิ้นรนบินเดี่ยวมาถึงเมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา ในวัย 30 ปี เพราะอยากให้ครอบครัวมีชีวิตที่ดีขึ้น จากที่เคยเกี่ยวข้าว ถอนหญ้า รับจ้างเก็บถั่วช่วยปิดเทอม แม้จะยังไม่เก่งภาษาอังกฤษ แต่เธอก็ตัดสินใจที่จะไป เพราะทำงานในกรุงเทพฯ เงินไม่พอส่งให้พ่อแม่ใช้

 

Sponsored Ad

 

    เอ เล่าว่าช่วงแรกๆ ที่มาอยู่ในอเมริกาลำบากมาก ภาษาสื่อสารได้นิดหน่อย อาศัยครูพักลักจำและพัฒนา หนึ่งในผู้มีพระคุณของเธอคือสองเจ้าของร้านอาหารไทย ที่ให้เธอได้มาทำงานด้วย เพื่อให้มีเงินส่งกลับบ้านและพัฒนาภาษาไปในตัว

    เธอได้ยินเพื่อนร่วมงานบอกว่า ถ้าสมัครเป็นทหารได้ จะมีเงินเดือนที่มั่นคงและสวัสดิการดีมาก เมื่อพบโอกาสและแสงสว่างแห่งความหวัง เอ ในวัย 34 ปีจึงตัดสินใจไปสมัครทหารกองทัพบกใกล้บ้าน ซึ่งการรับสมัครต้องคัดเลือกจากผลสอบ 9 วิชา รวม 225 คำถาม ด้วยความที่ยังไม่ได้เตรียมตัวทำให้คะแนนของเธอน้อยมากและสอบไม่ผ่าน

 

Sponsored Ad

 

    แต่ด้วยความไม่ยอมแพ้ เธอตั้งใจอ่านหนังสือและทำแบบฝึกหัดกว่า 2 เดือน เธอทุ่มเทด้วยความหวังที่ว่าชีวิตจะต้องดีขึ้น และความพยายามก็ไม่สูญเปล่า เอ สอบผ่านสมความตั้งใจ ได้ไปสาบานตนและเข้ารับการฝึกเป็นทหารสหรัฐ

 

Sponsored Ad

 

    เส้นทางชีวิตทหารหญิงอเมริกันนั้น ต้องวิ่งทุกเช้า โหนบาร์ ซิตอัพทุกวัน และรักษาระเบียบวินัยมาก เป็นเวลากว่า 1 ปีแล้ว เธอแทบจะเป็นคนที่ตัวเล็กที่สุดด้วยส่วนสูง 149 เซนติเมตร แต่ก็ผ่านมาได้ ด้วยความคิดบวกที่ว่า อย่างน้อยๆ เธอก็ได้รับเงินเดือนในช่วงที่ฝึก เขาจ่ายเงินให้เรามาเรียนรู้ ก็นับเป็นโอกาสที่ดีแล้ว

.

 

Sponsored Ad

 

    การเป็นทหารอเมริกัน เงินเดือนจะได้เยอะกว่าที่ไทย 3 เท่าตัว มีตรวจสุขภาพและสวัสดิการการแพทย์ฟรี หากโสดมีที่พักฟรี และสามารถสอบคัดเลือกเพื่อเป็นพลเมืองของอเมริกาได้โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    สุดท้ายนี้ คุณเอฝากไว้ว่า หากคนที่อยากเป็นทหารอเมริกัน ต้องมีใจรัก ควรศึกษาข้อมูลการฝึกทหารทีมีมากมายในโลกออนไลน์ ถ้าดูแล้วชอบความท้าทาย ความอยู่ในกฏระเบียบ และเชื่อมั่นว่าตัวเองทำได้ ก็เดินหน้าลุยให้เต็มที่

ที่มา : thairath

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ