น้อยคนจะรู้.. แอฟริกา "ไม่มีผ้าอนามัย" แล้วเวลาประจำเดือนมาผู้หญิงทำยังไง!?

LIEKR:

ไม่เคยรู้มาก่อนเลย..

        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้รายงานว่า.. หากพูดถึง "แอฟริกา" สิ่งแรกที่คนส่วนใหญ่นึกถึงก็คือความยากจน ล้าหลัง ปัจจุบันนี้หลายๆประเทศในแอฟริกาก็ยังใช้ชีวิตแบบดั้งเดิม ซึ่งในสายตาของคนสมัยนี้สุดจะล้าหลัง และยากจะยอมรับได้ โดยคนแอฟริกาเหล่านี้ยังคงมีความกลัวในธรรมชาติ แถมยังใช้ชีวิตแบบโบราณ ยิ่งทำให้พวกเขาดูใสซื่อเข้าไปอีก โลกพัฒนาไปทุกวัน ทุกอย่างในชีวิตเร่งรีบ น้อยคนนักที่จะปรับตัวเข้ากับไลฟ์สไตล์ที่ยังอิงธรรมชาติของคนแอฟริกันได้ แอฟริกาไม่มีผ้าอนามัย แล้วเวลาผู้หญิงมีประจำเดือนทำยังไง? คุณอาจจะไม่เชื่อ…

 

Sponsored Ad

 

        ผู้หญิงที่สุขภาพแข็งแรง หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีประจำเดือนทุกเดือน และสำหรับผู้หญิงแล้ว ช่วงเวลามีประจำเดือนสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือผ้าอนามัย ซึ่งถือเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ทำมาเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะ และเพราะมีผ้าอนามัย ผู้หญิงจึงไม่ต้องประดักประเดิดเวลาประจำเดือนมา แต่ในแอฟริกา คุณภาพชีวิตที่นั่นแย่มาก ของใช้ในชีวิตประจำวันก็ราคาแสนแพง โดยเฉพาะของใช้ครั้งเดียวทิ้ง ผู้หญิงในท้องถิ่นทั่วไปจะไม่ใช้กัน

 

Sponsored Ad

 

        ถึงตรงนี้คุณผู้อ่านคงนึกสงสัย ถ้าผู้หญิงแอฟริกาไม่ใช้ผ้าอนามัย เวลาประจำเดือนมาจะทำยังไง? ในพื้นที่ต่างกันก็มีรูปแบบที่ต่างกันไป ของที่ใช้ก็มีความแตกต่าง ผู้หญิงแอฟริกาเหล่านี้จะเอาผ้าฝ้ายมาเย็บให้ยาวๆ โดยเลือกสีที่ตัวเองชอบ ตรงกลางใส่แผ่นสำลี หรือกระดาษพลาสติกเข้าไปก็ใช้ได้แล้ว สำหรับแถบผ้าฝ้ายทำมือเหล่านี้ หลังผู้หญิงแอฟริกันใช้เสร็จแล้วก็จะซัก แล้วเอากลับมาใช้ใหม่ ผ้าอนามัยที่พวกเราซื้อใช้ เป็นแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง แต่สาวแอฟริกาเหล่านี้เลือกที่จะทำเอง ซึ่งไม่เพียงประหยัด ยังช่วยลดทรัพยากรธรรมชาติด้วย

 

Sponsored Ad

 

        เวลาผู้หญิงแอฟริกันเหล่านี้ทำผ้าอนามัยเอง พวกเธอจะเลือกสีที่ตัวเองชอบมาทำ แต่ปัญหาก็คือ ผ้าอนามัยทำมือเหล่านี้สะอาดมั้ย เพราะมันเกี่ยวข้องกับสุขภาพของเรา เพราะงั้นต้องเก็บรักษาให้สะอาด แต่พื้นที่ส่วนใหญ่ในแอฟริกายังค่อนข้างสกปรก เพราะงั้นการรักษาสุขอนามัยจึงเป็นเรื่องยาก แต่การทำผ้าอนามัยด้วยมือก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ยังไงก็ขอคารวะ

        คุณภาพชีวิตในแอฟริกาค่อนข้างแย่ มาตรฐานชีวิตก็ค่อนข้างต่ำ เทียบกับพวกเขาแล้วดูเหมือนพวกเราจะมีความสุขกว่ามาก อย่างน้อยพวกเราก็มีผ้าอนามัยใช้ไม่ต้องทำเอง แม้ว่าแอฟริกาจะดูจนและลำบาก แต่หลายๆ ประเทศก็ยื่นมือเข้าไปช่วย เชื่อว่าอีกไม่นาน แอฟริกาจะต้องดีขึ้นเรื่อยๆ อย่างแน่นอน

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ