รู้จัก "เศรษฐา ทวีสิน" ประวัติไม่ธรรมดา จากนักธุรกิจฝีมือดี สู่นายกฯ คนที่ 30 ของไทย

LIEKR:

เปิดประวัติ "เศรษฐา ทวีสิน" แคนดิเดตนายกจากพรรคเพื่อไทย ที่ได้รับมติเห็นชอบจากรัฐสภา เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย

    ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก สำหรับ เศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกจากพรรคเพื่อไทย ถูกเสนอชื่อและได้รับมติเห็นชอบจากรัฐสภา เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทยคนต่อไป

    ประวัตินายเศรษฐา ทวีสิน ชื่อเล่นว่า นิด เกิดวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2505  เป็นบุตรคนเดียวของ ร.อ. อำนวย ทวีสิน กับชดช้อย จูตระกูล จบการศึกษาระดับปริญญาโท ด้านการเงินที่มหาวิทยาลัยบัณฑิตศึกษาแคลร์มอนต์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ  ในปีพ.ศ. 2529

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ก่อนหน้านี้ทำงานในภาคธุรกิจเป็น ประธานอำนวยการและ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้นำการขับเคลื่อนแสนสิริ สู่บริษัทชั้นนำในวงการอสังหาริมทรัพย์ไทย

 

Sponsored Ad

 

ธุรกิจของเศรษฐา ทวีสิน

    - บริษัท เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) ธุรกิจเกี่ยวกับด้านการเงิน การลงทุน

    - บริษัท คิวที ไลฟ์สไตล์ จำกัด ธุรกิจซื้อและการขายอสังหาริมทรัพย์การให้เช่าแบบลิส

    - บริษัท สิริพัฒน์ เซเว่น จำกัด ธุรกิจซื้อและการขายอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นของตนเองเพื่ออยู่อาศัย

    - บริษัท สิริพัฒน์ ไฟฟ์ จำกัด ธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ท

    - บริษัท สุรช จำกัด ธุรกิจผลิตและจำหน่ายกล่องกระดาษ

ประวัติการทำงาน

    - พ.ศ. 2533 เริ่มเข้าทำงานในบริษัท แสนสำราญ จำกัด

    - พ.ศ. 2537 มีการเปลี่ยนโครงสร้างผู้ถือหุ้นและเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น

 

Sponsored Ad

 

บริษัท แสนสิริ จำกัด

    - พ.ศ. 2538 นำบริษัทเข้าจดทะเบียนแปรสภาพเป็น บริษัทมหาชนจำกัดและเพิ่มทุนจดทะเบียนอีก 100 ล้านบาท

    - พ.ศ. 2539 จัดตั้งบริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ เพื่อดูแลงานบริหารจัดการโครงการและนายหน้าอสังหาริมทรัพย์

    - พ.ศ. 2540 บริหารจัดการแก้ไขชำระหนี้และนำองค์กรผ่านวิกฤติต้มย้ำกุ้ง

    - พ.ศ. 2543 ทำการปรับโครงสร้างหนี้เสร็จสิ้นเป็นรายแรกๆ หลังจากวิกฤติปี 2540 และเริ่มขยายธุรกิจรุกการทำโครงการแนวราบ (บ้านเดี่ยว) โครงการแรกในทำเลวัชรพล

    - พ.ศ. 2550 พัฒนาโครงการ บ้านแสนสิริ สุขุมวิท บ้านเดี่ยวใจกลางเมืองและได้รับการตอบรับอย่างดี จนได้รับรางวัล Asia’s Best Residential Project of The Year 2006

 

Sponsored Ad

 

    - พ.ศ. 2550 ริเริ่มโครงการ แสนสิริ อะคาเดมี่ คลินิคสอนฟุตบอลเยาวชนทั่วไปโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

    - พ.ศ. 2553 ริเริ่มการจับมือเป็นพันธมิตรกับ UNICEF เพื่อสนับสนุนและต่อยอดประเด็นสิทธิและสวัสดิภาพของเด็กและเยาวชนจนถึงปี พ.ศ. 2563

    - พ.ศ. 2555 นำพาองค์กรรุกธุรกิจที่อยู่อาศัยในต่างจังหวัดตามหัวเมืองสำคัญๆ เพื่อสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง (ภูเก็ต เชียงใหม่ หัวหิน ขอนแก่นพัทยา และเขาใหญ่)

    - พ.ศ. 2556 ได้รับรางวัล Thailand Property Award สาขา Best Housing Development

 

Sponsored Ad

 

    - พ.ศ. 2557 เป็นตัวแทนภาคเอกชนรายเดียวของประเทศไทยเข้าร่วม UNICEF Innovation & Action Workshop Panel ที่เมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เพื่อเสวนาเรื่องของสิทธิและสวัสดิภาพเด็ก

    - พ.ศ. 2559 เปิดตัวโครงการแฟล็กชิป 98 ไวร์เลส บนถนนวิทยุ ด้วยมูลค่าโครงการ 8,500 ล้านบาท บนทำเลที่มีราคาที่ดินสูงที่สุด ณ ขณะนั้น (ได้รับรางวัล Asia Pacific Property Award ในปี พ.ศ. 2561)

    - พ.ศ. 2559 ได้รับรางวัล Global CSR Summit and Award (Silver Award for CSR and Leadership)

 

Sponsored Ad

 

    - พ.ศ. 2560 ขยายฐานธุรกิจด้วยการร่วมลงทุนกับบริษัทระดับโลก 6 ราย รวมถึง Standard International เช่น บริหารโรงแรมชื่อดังระดับโลก และเข้าดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมการ ของ Standard International

    - พ.ศ. 2562 นำองค์กรรับรางวัลชนะเลิศ ด้านองค์กรนวัตกรรมดีเด่น ประเภทธุรกิจขนาดใหญ่ จาก สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ

    - พ.ศ. 2563 นำบริษัทลงนามในข้อตกลง United Nations Global Standards of Conduct for Business กับ UNDP เป็นบริษัทไทยแรกในไทย

    - พ.ศ. 2564 ได้รับรางวัลองค์กรต้นแบบ ด้านสิทธิมนุษยชน (รางวัลชมเชย จากกรมคุ้มครองแรงงานและสวัสดิการสังคมกระทรวงยุติธรรม)

Sponsored Ad

    - พ.ศ. 2565 ประกาศจุดยืนเรื่องสิ่งแวดล้อม กำหนดเป้าหมายการก้าวเข้าสู่ Net Zero เป็นรายแรกของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

    - พ.ศ. 2565 ยุติการทำงานทั้งหมดในบริษัท แสนสิริ จำกัด มหาชน ในตำแหน่ง ประธานอำนวยการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ รวมทั้งทุกตำแหน่งในฐานะกรรมการบริษัท และกรรมการชุดย่อยของบริษัท ได้แก่ ประธานกรรมการบริหาร รองประธานกรรมการลงทุน และกรรมการบรรษัทภิบาลและความยั่งยืน โดยมีผลนับตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. 2566 เป็นต้นไป

    - พ.ศ. 2566 รับตำแหน่งประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ที่ปรึกษาทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย หนึ่งในแคนดิเดทนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย และได้รับมติเห็นชอบจากรัฐสภา ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ