เขาทุ่ม8ล้านซื้อ "ตั๋วเครื่องบินบุฟเฟ่ต์" นั่งฟรีตลอดชีวิต สายการบินบอกเขาโง่ แต่หารู้ไม่เขาฉลาดมาก

LIEKR:

คุ้มไหมเนี้ย?

    เชื่อว่าเราคงเคยได้ยินคำว่า “บุฟเฟ่ต์” บ่อยครั้งไม่ว่าจะเป็นตามร้านอาหาร หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แต่คุณเคยได้ยิน ตั๋วเครื่องบินบุฟเฟ่ต์ไหม? 

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า ในช่วงปี 1987 ได้มีชายชาวเมืองชิคาโก สหรัฐอเมริกันรายหนึ่งที่ชื่อ สตีเฟ่น โรทสตีน (Stephen Rothstein) เมื่อได้ยินข่าวดีเกี่ยวกับ “ตั๋วเครื่องบินบุฟเฟ่ต์” ที่ทางบริษัทสายการบิน อเมริกัน แอร์ไลน์ (American Airlines) โฆษณาเสนอขายในเวลานั้น 

 

Sponsored Ad

 

    นายสตีเฟ่นก็รีบทุ่มเงินซื้อทันที โดยราคาที่เสนอในตอนนั้นอยู่ที่ ประมาณ $250,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 8.14 ล้านบาท) ไม่จำกัดจำนวนครั้งที่บิน หลายคนไม่เชื่อ บอกว่า “นี่ต้องเป็นเรื่องโกหกแน่ๆ”

    ทันทีที่บริษัทสามารถขายตั๋วนี้ออกไปได้ ก็พากันเราหัวเราะชอบใจมาก คิดว่าตนเองฉลาดมากที่ทำเช่นนี้ และยังบอกว่าคนที่ซื้อไปนั้นโง่มาก

 

Sponsored Ad

 

    แต่ทว่าในช่วงยุคปี 1980-1990 นั้นเงินจำนวน 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 8.14 ล้านบาท) ถือว่าเป็นจำนวนมากมายทีเดียว สำหรับคนทั่วไปคงไม่มีเงินเยอะขนาดนี้ที่จะซื้อหรอกนะ 

 

Sponsored Ad

 

    โดยพวกเขาได้ตั้งชื่อโครงการนี้ว่า AAirpass ในเวลานั้นเนื่องจากอเมริกันแอร์ไลน์อยู่ในช่วงวิกฤตการณ์ทางการเงิน จึงเปิดตัวตั๋วเครื่องบินบุฟเฟ่ต์นี้ขึ้นมา พวกเขาต้องการเงินทุนเร่งด่วน ตามการบันทึกของวิกิพีเดีย สายการบินนี้ได้ขายตั๋วบุฟเฟ่ต์ตลอดชีวิตนี้ออกไป 66 ใบ และเพียงแค่ชำระเงินเพิ่มอีก 150,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 4.88 ล้านบาท) ก็สามารถซื้อบุฟเฟ่ต์ตั๋วเสริมตลอดชีวิตได้แล้ว 

    แต่ทว่านี้เป็นความคิดที่ผิดมากของสายการบิน เพราะนายสตีเฟ่น ซึ่งมีอาชีพเป็นนายธนาคารคนนี้กลับคิดไม่เหมือนที่สายการบินคิด หลังจากซื้อตั๋วเครื่องบินบุเฟฟ่ต์นี้แล้ว เขาก็ใช้บริการสายการบินบ่อยมาก เหมือนนั่งรถไฟฟ้าขนส่งสาธารณะเลย เมื่อใดก็ตามที่เขามีเวลาว่าง ก็จะนั่งเครื่องบินไปยังประเทศอังกฤษเพื่อไปชมวิวทิวทัศน์ และในทุกสัปดาห์เขาก็จะหาเวลาเพื่อนั่งเครื่องบินไปท่องเที่ยวต่างประเทศเช่นกัน เพลิดเพลินกับการท่องเที่ยวอย่างสนุกสนาน ไปช้อปปิ้ง ไปแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับคนในท้องถิ่นของประเทศนั้นๆ พอตกดึกก็บินกลับบ้าน และซื้อของฝากให้ภรรยาสุดที่รัก

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้นายสตีเฟ่นยังจ่ายเงินเพิ่มอีก 150,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 4.88 ล้านบาท) เพื่ออัพเกรดให้มีตั๋วเสริมได้นั่งเครื่องบินฟรีตลอดชีวิตเช่นกัน ที่เขาทำเช่นนี้ก็เพราะว่าบ่อยครั้งที่เวลาบินไปไหนมาไหนจะพบเพื่อนร่วมทางคนแปลกหน้าบางคนที่ต้องการความช่วยเหลือ เขาก็จะใช้ตั๋วนี้เพื่อช่วยเหลือพวกเขา 

 

Sponsored Ad

 

    นายสตีเฟ่นเล่าว่า หลังจากที่ซื้อตั๋วเครื่องบิน AAirpass นี้ได้ 10 กว่าปี  ซึ่งขณะนั้นเขาอายุได้ 61 ปี เขาเดินทางมาแล้ว 10 ล้านไมล์ (ประมาณ 16,093,400 กิโลเมตร) แล้วระยะทางสะสมทั้งหมดทั้งที่ชำระเงินเองและใช้สิทธิตั๋วบุฟเฟ่ต์รวมแล้วมากกว่า 40 ล้านไมล์ (ประมาณ 64,373,600 กิโลเมตร) บินไปมาระหว่างสหรัฐกับอังกฤษมากกว่า 500 ครั้ง รวมมูลค่าแล้วประมาณ 21 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 684 ล้านบาท)

    ในปี 2004 ทางสายกาารบินได้ยกเลิกตั๋วเครื่องบิน AAirpass และตั๋วเสริมของเขาด้วย 

 

Sponsored Ad

 

    ในปี 2008 เขาได้รับหมายศาลจากบริษั อเมริกัน แอร์ไลน์ ขณะที่เขากำลังเช็คอินที่สนามบินนานาชาติชิคาโกโอแฮร์ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาควบคุมตัวเขา ซึ่งเขาโดนข้อหาฉ้อโกง นั้นเพราะว่าเขาให้คนแปลกหน้าใช้ตั๋วเสริมของเขาซึ่งเป็นเรื่องน่าแปลก และทางสายการคิดว่านี่เป็นพฤติกรรมที่เข้าข่ายฉ้อโกง ตลอดเวลาที่ผ่านมาเขาจะจองตั๋วเครื่องบิน 2 ที่เสมอ

    แต่ด้านนายธนาคารอย่าง สตีเฟ่น รู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก และเขาจะจ้างทนายความเพื่อฟ้องร้องต่อไป ต่อไปถ้าจะออกโปรโมชั่นอะไรก็ควรคิดให้ดีก่อนนะ

ที่มา:itislooker

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ