หนุ่มเชื่อว่า แชมพูไม่ดี ทำให้ผมร่วง ตัดสินใจไม่สระผม 6 ปี ด้านชาวเน็ตบอกรับไม่ได้

LIEKR:

แค่วันเดียวก็คันหัวแล้วค่ะ

    อีกหนึ่งกิจวัตรประจำวันของใครหลายคนที่ขายไม่ได้เลย นอกจากการอาบน้ำแล้ว นั่นคือการสระผม หากวันไหนไม่ได้ทำคงนอนไม่หลับ แต่สำหรับบางคนกลับอยู่ได้โดยไม่สระผมตั้งหลายปี เช่นเดียวกับชายหนุ่มคนนี้

    เมื่อไม่นานมานี้ เว็บไซต์ Ladbible เผยเรื่องราวจากหนุ่มรายหนึ่ง ชื่อว่า นิค คุตซี ผู้ใช้บัญชี TikTok @_nickcoetzee เมื่อเร็ว ๆ นี้ เขาได้โพสต์คลิปวิดีโอแชร์ประสบการณ์ชวนอึ้งจนกลายเป็นไวรัลในโซเชียลมีเดีย  โดยบอกงว่า บอกว่าเขาเลิกสระผมโดยใช้ผลิตภัณฑ์ทั้งแชมพูและครีมนวด เมื่อ 6 ปีที่แล้ว เนื่องจากกลัวผมร่วง

 

Sponsored Ad

 

    นิค ได้เล่าเรื่องราวว่า ย้อนไปเมื่อ 6 ปีก่อน สมัยที่เขาเป็นนักศึกษา เขาเริ่มสังเกตเห็นผมร่วง ไรผมก็เริ่มบาง และสถานการณ์ก็ค่อย ๆ แย่ลง เริ่มมีผมร่วงเป็นกระจุก ๆ ทุกวัน จนไปถึงจุดที่เขาต้องเอาชุดไปเปลี่ยนในชั้นเรียน เพราะผมร่วงมาเยอะเกิน

 

Sponsored Ad

 

    ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้นิคเครียดมาก และพยายามหาสาเหตุและวิธีการแก้ปัญหา จนเกิดความคิดขึ้นมาว่า ที่ผมเขาร่วงและมีสภาพแย่ลงเรื่อย ๆ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะสารเคมีที่จากแชมพูสระผมและครีมบำรุงปรับสภาพเส้นผม ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจ หยุดสระผม  

    เขาได้บอกว่า "น่าแปลกที่หลังจากนั้นผมของผมมีสุขภาพดีขึ้นมาก และผมพบว่า ในตอนนี้เขามีกลุ่มแนวคิดที่เรียกว่า #nopoomovement" นิค กล่าว ซึ่งเขาก็ถือว่าตัวเองเป็นพวก No Poo ด้วยเช่นเดียวกัน เขาเชื่อว่า ผลิตภัณฑ์แชมพูและครีมนวดผมที่มีอยู่ทั้งหลายคือการหลอกลวง เป็นเพียงการตลาดของแบรนด์ต่าง ๆ ที่ต้องการขายสินค้า

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับ No Poo คือแนวคิดการไม่ใช้แชมพูสระผม โดยจะใช้เพียงน้ำเปล่าชำระล้างสิ่งสกปรกเพียงอย่างเดียว เพราะเชื่อว่า การใช้สารเคมีจะทำให้หนังศีรษะสูญเสียความชุ่มชื่น และยิ่งกระตุ้นให้ผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น ซึ่งเทรนด์นี้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมาก ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญบางรายชี้ว่า No Poo ไม่สามารถกำจัดแบคทีเรียบนหนังศีรษะได้ หากมีความกังวลเรื่องสารเคมี แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ปลอดสารเคมีทดแทน ขณะเดียวกันชาวเน็ตต่างรู้สึกว่า แม้ว่าจะกังวลเรื่องสารเคมี แต่เขาก็ต้องกังวลเรื่องกลิ่นและสุขอนามัยด้วย

ที่มา : TikTok @_nickcoetzee

บทความที่คุณอาจสนใจ