จาก "หนุ่มใต้" ที่เปิดร้านอาหารธรรมดา ควัก 3,000 ล้าน สู่โรงแรมหรู "ดาราเทวี" ในเชียงใหม่!

LIEKR:

เรื่องราวที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

        เมื่อปีที่ผ่านมานี้ โรมแรงชื่อดังในเชียงใหม่ อย่างดาราเทวี เคยตกเป็นข่าวดังหลังเจอกับภาวะเศรษฐกิจและอื่น ๆ จนทำให้ธุรกิจโรงแรมเกือบล้ม [อ่านข่าวเพิ่มเติม : "ดาราเทวี" โรงแรมสุดหรู อลังการงานสร้าง ที่เฉียดเข้าสู่คำว่าล้มละลาย]

        แต่ถึงวันนี้ก็ยังเปิดทำการอยู่ และเราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับโรงแรมแห่งนี้ที่คุณอาจจะไม่รู้มาก่อน 

 

Sponsored Ad

 

        6 เรื่องอลังการที่คุณไม่เคยรู้

        แต่ที่แน่ๆ กว่าสถานที่แห่งนี้ จะกลายมาเป็นโรงแรม 6 ดาวชื่อดังระดับชาติอย่างวันนี้ ต้องบอกเลยว่า ทุกรายละเอียด ทุกดีไซน์ของความเป็น ‘ดาราเทวี’ นั้น ล้วนเกิดจากจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ความทุ่มเท และความพยายามของสองสามี-ภรรยา ‘สุเชฏฐ์’ และ ‘ชลลดา สุวรรณมงคล’ ที่ริเริ่มไว้กว่าสิบปีที่แล้ว 

        และนี่คือ 6 เรื่องน่ารู้กว่าจะเป็น ‘ดาราเทวี’ –สุดยอดอลังการแห่งล้านนานั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

1. ตอบแทนบุญคุณแผ่นดินเชียงใหม่

        แต่เดิมสุเชฏฐ์และชลลดาเป็นนักธุรกิจจังหวัดภาคใต้ แต่เมื่อพวกเขามาซื้อที่ดินปลูกบ้านอยู่ที่เชียงใหม่หลายปี จึงเกิดไอเดียอยากตอบแทนบุญคุณแผ่นดินให้กับเชียงใหม่ที่พวกเขามาอยู่อาศัย แม้จะชั่วคราวก็เถอะ บวกกับอยากดำเนินรอยตามในหลวงรัชกาลที่ 9 เกิดมาชีวิตหนึ่ง ขอทำอะไรเพื่อแผ่นดินไทยบ้าง ในเมื่อสุเชฏฐ์รักวัฒนธรรมล้านนา ชลลดารักศิลปะ บวกกับมีเพื่อนฝูงต่างชาติแวะเวียนมาพักที่บ้านพวกเขาเป็นประจำ จนเป็นที่มาของไอเดียการสร้างโรงแรมนั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

2.เริ่มต้นจากเปิดร้านอาหาร ‘Le Grand Lanna’ (เลอกรองด์ล้านนา)

        เริ่มต้นจากพวกเขาทั้งคู่ไปดู‘ร้านอาหารบ้านสวน’ ของอาจารย์จุลทัศน์ กิติบุตร เมื่อเห็นสถานที่แล้วรู้สึกประทับใจ จึงตัดสินใจเริ่มต้นจากทำห้องอาหาร ‘Le Grand Lanna’ (เลอกรองด์ล้านนา) โดยตั้งชื่อให้เกียรติสถานที่ สืบทอดวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

 

Sponsored Ad

 

ห้องอาหาร ‘Le Grand Lanna’ 

3. ทุ่ม 3,000 ล้านเนรมิตพื้นที่เกือบ 200 ไร่กลางเชียงใหม่เป็นโรงแรมขนาดใหญ่

        จากจุดเริ่มต้นทำห้องอาหาร ค่อยๆ ขยับขยายซื้อที่ดินเพิ่มขึ้น จนกลายมาเป็นการสร้างโรงแรม 6 ดาวในยุคนั้น กับการควักกระเป๋า 3,000 ล้านเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ถ้าเจ้าของไม่ใจป้ำ ไม่มีลูกฮึดและลูกบ้า คงไม่กล้าเนรมิตโรงแรมสวยงามอลังการขนาดนี้

 

Sponsored Ad

 

จากจุดเริ่มต้นทำห้องอาหาร

4. ก่อสร้างนานกว่า 4 ปี

        กว่าจะออกมาสวยงามยิ่งใหญ่ ต้องใช้เวลาก่อสร้างนานกว่า 4 ปี เพราะทำไปหยุดไป กว่าจะพบทีมสถาปนิกที่เข้าใจตรงกัน ระดมความคิดเห็น ศึกษา และสืบเสาะวัฒนธรรมประเพณีประเทศต่างๆ ในกลุ่มล้านนา เพื่อนำข้อมูลมาปรับใช้กับการออกแบบและวางคอนเซ็ปต์ โดยการจำลองวัดและสถาปัตยกรรมล้านนามาไว้ที่นี่

 

Sponsored Ad

 

5. หาซื้อโบราณวัตถุ ตกแต่งสถานที่ด้วยตัวเอง

        บุคลิกภายนอกของคุณสุเชฏฐ์อาจดูเป็นนักธุรกิจ แต่ที่จริงมีความเป็นศิลปินมาก จึงตระเวนเสาะหาและสะสมงานศิลปะล้านนาทั้งของไทยและประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อตกแต่งโรงแรมด้วยตัวเอง

ออกแบบ และตกแต่งอย่างสวยงาม

Sponsored Ad

6. ชื่อ ‘ดาราเทวี’ มาจากเลข 7 สัญลักษณ์แห่งความเป็นสุริยเทพจักรวาล

        ชื่อนี้เกิดจากชลลดาเดินเล่นแล้วเห็นดาวสุกสว่างเป็นประกายเต็มท้องฟ้า ทำให้นึกถึงเลข 7 สัญลักษณ์แห่งความเป็นสุริยเทพจักรวาล ทำให้นึกถึงชื่อ ‘ดาราเทวี’ เพราะเธอฝันอยากทำโรงแรมมานานและฝันนั้นเกิดขึ้นจริงๆ จึงอยากให้คนเข้ามาแล้วรู้สึกเหมือนอยู่ในดินแดนแห่งความลี้ลับ น่าค้นหา มีวัฒนธรรมที่เจิดจรัสและวิจิตรตระการตา ยากจะหาคำอธิบาย

        ถ้าไม่มีปัญหาอะไรกลางคัน เราคงได้เห็น ‘ดาราเทวี’ ที่ผสมผสานที่พักมิติใหม่เพิ่มเข้าไป เพื่อแต่งเติมภาพฝันในจินตนาการให้สมบูรณ์และงดงามที่สุด

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>> กดตรงนี้คลิ๊ก<<<

อ่านบทความเพิ่มเติม : "ดาราเทวี" โรงแรมสุดหรู อลังการงานสร้าง ที่เฉียดเข้าสู่คำว่าล้มละลาย !

ข้อมูลและภาพ จาก นิตยสารแพรวเวดดิ้ง, นิตยสารบ้านและสวน

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ