หนุ่มวัย 23 ปี ลบคำดูถูกว่าเงินน้อย "เลี้ยงเป็ดไข่" อยู่บ้านแบบสบายๆ ทำรายได้เฉียด 3 แสนต่อปี

LIEKR:

"เลี้ยงเป็ดไข่" ยังไงให้ได้จับเงินแสน หนุ่มวัย 20 ต้นๆ คนนี้ทำได้!

    ในยุคที่เศรษฐกิจยังไม่ค่อยดีแบบนี้ หลายคนคงพยายามหาช่องทางทำกินหลากหลายทางไว้ก่อน บางคนหันกลับบ้านเกิดมาทำการเกษตรปลูกข้าว ทำไร่ทำสวน แต่สำหรับชายคนนี้ เขาเลือกที่จะหันมาทำอาชีพเลี้ยงเป็ดไข่แทน

    อาชีพเลี้ยงเป็ดไข่ขายนั้น นับว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพทำเงินที่ได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง เพราะสามารถทำงานอยู่บ้านได้แบบสบายๆ รวมถึงทำเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    นายธนพล หนูอุไร หนุ่มสงขลาวัย 23 ปี อยู่บ้านบ้านบางแห้ง ตำบลปริก อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ได้ลบคำดูถูกเลี้ยงเป็ดไข่ เพียง 200 ตัว และสามารถทำเงินได้กว่า 700 บาทต่อวัน เผยเตรียมเพิ่มหลังพบมีกำไร และได้รับผลตอบรับที่ดีจากลูกค้า

 

Sponsored Ad

 

ภาพจาก บ้านสวน ธนพล

    นายธนพล ได้เผยความฝันในวัยเด็กว่า อยากจะทำเกษตรโดยเฉพาะการเลี้ยงสัตว์เนื่องจากมีความชอบส่วนตัว

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อโตขึ้นมีครอบครัวจึงได้เริ่มทำตามฝัน เนื่องจากทางบ้านมีที่ดินทำกิน ได้ดัดแปลงคอกแพะเก่าที่อยู่กลางสวนยางพารา เปลี่ยนมาเป็นการเลี้ยงเป็ด พันธุ์กากีแคมเบลล์ ทำการซื้อมาจากพันธุ์จาก อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา ราคาตัวละ 35 บาท อายุ เป็ดประมาณ 1 เดือน นำมาเลี้ยงพออายุได้ประมาณ 4 เดือนเริ่มออกไข่ทำเงิน ได้กว่า 700 บาทต่อวัน

    ขั้นตอนแรกเป็นการทดลองเลี้ยง 200 ตัว ได้มีเกษตรอำเภอเดินทางมาให้คำแนะนำเรื่องอาหารและยาป้องกันต่างๆคุณ ฟอร์ด ได้เผยว่า ทุกวันนี้สามารถเก็บไข่เป็ดได้วันละ 180-190 ฟอง สามารถนำไปจำหน่ายได้ฟองละ 3.70 บาท ขายปลีกนั้นจะฟองละ 4 บาท มีรายได้ประมาณ 700 บาทต่อวัน เป็นรายได้ที่ดีเกินความคาดหมายสามารถเลี้ยงตนและครอบครัวให้อยู่ได้อย่างสบาย

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้นายธนพล ยังได้เผยอีกว่าข้อดีของการเลือกเป็ดตั้งแต่อายุยังน้อยมาเลี้ยง เราสามารถให้อาหารเสริมหรือวิตามินกับเป็ดที่เราเลือกมาได้ จึงทำให้เป็ดนั้นเป็นเป็ดที่มีไข่ดกได้ขนาด และเปลือกไม่แข็ง

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อนำไปประกอบอาหารก็จะอร่อยไม่เหมือนกับใครเป็นเจ้าอื่นๆ ซึ่งผลลัพธ์นี้อยู่ที่การสะสมอาหารของแต่ละคน แต่สำหรับเขานั้นใช้กล้วยผสมกับรำเป็นอาหารเสริม

    และนอกจากนี้ยังเลี้ยงเป็ดแบบแยกคอกวัวคอกที่ให้อาหาร และข้อที่วางไข่นั้นอยู่คนละที่กัน เพื่อไม่ให้เป็ดมีอาการเครียด เวลา 08.00 นก็จะปล่อยน้องเป็ด ออกไปเดินเล่น

 

Sponsored Ad

 

    ตามพื้นที่ธรรมชาติ และจะนำกลับมาให้อาหาร และระหว่างนั้นก็จะทำการเก็บไข่ และทำความสะอาดก่อนส่งมอบให้ลูกค้า

    ฟาร์มบ้านสวนธนพล เลี้ยงเป็ดไข่มีกำไรดีและไม่พบปัญหาที่ยุ่งยาก สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้วันละถึง 700 บาท และนอกจากนี้ คุณธนพลยังได้พัฒนาต่อยอดนำไข่เป็ด ไปทำเป็นไข่เค็มอีก ซึ่งก็ขายออกได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วย

ที่มา : บ้านสวนธนพล

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ