รู้ไว้ "ชอบเที่ยวไม่ใช่เพราะมีเงิน" เพราะไม่อยากเสียใจตอนแก่ เดินไปไหนไม่ได้แล้วต่างหาก

LIEKR:

ยิ่งพูดก็ยิ่งถูกค่ะ

    การได้ท่องเที่ยวคงเป็นความฝันของใครหลายๆ คน เมื่อเร็วๆ นี้มีคำพูดประโยคหนึ่งที่ว่า “มีครั้งหนึ่งบอกจะไป ก็ไปท่องเที่ยวเลย และมีเงินหนึ่งก้อนคิดจะเบิก ก็เบิกออกมาใช้เลย”

    ที่จริง “เงิน” เพียงแค่สามารถกำหนดงบประมาณที่คุณต้องใช้ในการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางเท่านั้น และตัดสินว่าคุณจะเดินทางออกไปไกลแค่ไหน? แต่การท่องเที่ยวให้อะไรที่สำคัญยิ่งกว่านั้นคือ เพื่อให้ชีวิตมีความทรงจำ มีเรื่องราวแก่ช่วงชีวิตที่เหลือในอนาคต เป็นเรื่องราวครั้งหนึ่งในชีวิตที่เคยเดินผ่านมา

 

Sponsored Ad

 

    มีอาจารย์หญิงคนหนึ่งไดเขียนไว้ว่า “โลกนี้ช่างแสนกว้างใหญ่ ฉันอยากจะออกไปท่องโลกดู” เธอได้พูดแตะต้องจิตใจของผู้คนนับไม่ถ้วน อาจเป็นเพราะว่าในตอนนั้นเธอไม่มีเงินมากพอ มีเพียงหัวใจดวงหนึ่งที่ปรารถนาจะเดินก้าวไปสู่หัวใจของโลกเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

    เธอได้ทำสิ่งมากมายที่ไม่กล้าทำ เธอยังนำความฝันที่เป็นความลับในจิตใจของคนหลายๆ คน ความกล้าหาญนี้ไม่เกี่ยวข้องอะไรกับเงินเลย!

    หากคุณมีเงินคุณสามารถเลือกโดยสารด้วยรถไฟฟ้าเร็วสูงหรือเครื่องบิน แต่ถ้าหากไม่มีเงินก็เลือกเดินทางโดยรถไฟธรรมดาที่ระหว่างทางได้ยินผู้คนบ่นและพูดนินทามากมาย ต้องจอดพักทุกสถานี นั่งรอเวลาผ่านไปเรื่อยบนรถไฟ นอกจากนี้ยังมีความประหลาดใจที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นความน่าสนใจที่คุณไม่เคยสัมผัสมาก่อน

    ในการเดินทาง แม้ว่าจะเป็นการเดินทางแบบยากจน แต่มันสามารถทำให้คุณรู้จักผู้คนที่แตกต่างกันมากขึ้นได้สัมผัสถึงท้องฟ้าที่สวยสดใส ไม่แน่อาจมีคนที่พยายามใช้สองเท้าในการไล่ตามความกว้างและลึกของชีวิตก็เป็นได้

 

Sponsored Ad

 

    ร้อยพันเทือกเขาและสายน้ำ ผู้คนมากมาย ที่กำลังเผชิญกับโลกใบนี้ เราเป็นเพียงหยดน้ำในมหาสมุทร ที่สามารถวิ่งและกระโดด สามารถยิ้มและทุกข์ได้เพียงไม่กี่สิบปี ดังนั้นถ้าเดินออกมาได้ ก็ออกมาดูโลกเถอะ!

 

Sponsored Ad

 

    “เงิน” ไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็คือมี อยู่ที่คุณว่าจะใช้มันอย่างไง? การเป็นคนธรรมดาคนหนึ่งนั้น ไม่พยายามจะสร้างความสุขต่อโลก แต่หวังเพียงว่าในหนึ่งเมื่อแก่ชรามากแล้ว เวลาเปิดอัลบั้มรูปมา ก็มีเรื่องราวมากมายในนั้นที่ทำให้คุณคิดถึง เช่น ท่ามกลางหิมะ, ทะเลทราย, สายฝน, ตามท้องถนน เรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นในชีวิตที่ผ่านมา

    “เงิน” สามารถกำหนดวิธีการเดินทางของคุณ ว่าจะนั่งรถหรือจะนั่งเครื่องบิน จะพักโรงแรมหรูหรือห้องพักธรรมดา แต่มันไม่สามารถส่งผลกระทบต่อความกล้าหาญและความอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับโลกใบนี้ได้หรอก

 

Sponsored Ad

 

    ออกเดินทางไปจากเส้นทางชีวิต 3 จุดในเส้นทางเดียว ซึ่งหมายถึง บ้าน ที่ทำงาน ห้องอาหาร กระโดดหนีออกมาจากสิ่งแวดล้อมเดิมๆ ยอมดื้อรั้นปล่อยตนเองเดินออกมาสักครั้ง เพื่อจะได้ไปดูโลกที่กว้างใหญ่นี้

 

Sponsored Ad

 

    ผสมผสานการท่องเที่ยวและการดำเนินชีวิตเข้าด้วยกัน มองดูริมทางที่มีดอกไม่เบ่งบาน มองดูลมพัดใบไม้ใบแรกที่ร่วงหล่นบนท้องถนน มองดูวิวทิวทัศน์รอบๆ กาย การวางแผนหมื่นครั้ง ไม่สู้ออกเดินทาง 1 ครั้ง ไม่ว่าจะไปที่ไหน ให้เท้าของคุณได้เดินไป หวังว่าคุณจะสามารถวัดความกว้างของโลกนี้ได้ในสักวันหนึ่ง

ที่มา : Liekr

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ