จากลูกไร้พ่อ ต้องไปเป็นคนใช้ อ่านเขียนหนังสือไม่ได้ มุมานะสู่ "ร้านยำทะเลดอง" เบอร์ต้นเมืองไทย

LIEKR:

ชีวิตดั่งละคร จากลูกกำพร้า อ่านไม่ออก เขียนหนังสือไม่ได้ มุมานะสู่ร้านยำทะเลดอง แค่ปีเดียว 200 สาขา!

    หากจะพูดถึงร้านขายยำที่ได้มาตราฐานเรื่องรสชาติ สะอาด ใช้ของสด แถมน้ำยำยังอร่อยแซ่บเป็นเอกลักษณ์ หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ "เจ๊เดือน ทะเลเดือด" ที่มีแฟรนไชส์กว่า 200 สาขาทั่วประเทศ และกำลังสร้างโรงงานผลติน้ำยำมูลค่า 10 ล้านบาท

    ผู้ที่กุมอาณาจักรดังกล่าวนี้ เกิดขึ้นจากตัวผู้หญิงคนเดียว "คุณแม่เดือน สินธุไชย" เธอก้าวสู่เส้นทางประสบความสำเร็จจากฝีมือน้ำยำ ในเวลา 1 ปีเท่านั้น ทั้งๆ ที่ผู้หญิงคนนี้เป็นเด็กที่ไม่มีพ่อ อาศัยอยู่กับแม่แต่แม่ก็ให้ไปเป็นคนใช้บ้านคนอื่น อ่านไม่ออก เขียนหนังสือไม่ได้

 

Sponsored Ad

 

    คุณแม่เดือนเกิดใน อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี แม่มีลูก 6 คน พ่อก็มาด่วนจาก ทำให้แม่ต้องทิ้งคุณเดือนไว้ที่บ้านเจ้านายที่แม่ทำงานเป็นแม่บ้าน ให้คุณเดือนเป็นคนรับใช้ ทั้งกวาดถูบ้าน ซักผ้า ล้างจาน ล้างรถ กวาดอึสุนัขตามหญ้า ทำทุกอย่างให้อยู่รอด หนำซ้ำยังไม่มีใครส่งเรียน

    เท่าที่คุณเดือนจำได้ เล่าว่าหากมีของอะไรของแม่จะเก็บไว้ดูต่างหน้าเลย เฝ้ารอแต่ว่าวันไหนแม่จะมารับกลับไป เวลานอนก็เอาแต่ฝันว่าแม่จะมารับแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    กระทั่งอายุ 20 ปี ตัดสินใจมาตามคนรัก เริ่มชีวิตใหม่ในกรุงเทพฯ ย่านพระราม 3 ด้วยการค้าขาย คุณเดือนเริ่มจากปั่นซาเล้งขายน้ำด้วยเงิน 5 พันที่แม่สามีให้ แต่ก็ขาดทุน จนเพื่อนแนะนำให้ขายหนวดปลาหมึก ปีกปลาหมึกในตลาด จึงตัดสินใจลงทุนสักตั้ง

    คุณแม่เดือนจะไปซื้ออาหารทะเลที่สะพานปลาย่านบางรักในเวลาตีสอง และนำปีกปลาหมึกไปเร่ขายจานละ 20 บาทตามตลาดนัดและวัด ได้กำไรวันละพันกว่าบาท มากที่สุดในชีวิต

 

Sponsored Ad

 

    จากการขายแค่หนวดและปีกปลาหมึก ก็เริ่มขยายเป็นอาหารทะเลอื่นๆ ทั้งหมึกเป็นตัว กุ้ง ปู ปลานิล คุณแม่เดือนขายตลอด 7 วันไม่มีวันหยุด แม้จะปวดหลังปวดท้องก็สู้ชีวิต ประหยัดเก็บหอมรอบริบ จนมีรถมีบ้าน มีเงินเก็บเซ้งที่ย่านสาทรขายอาหารทะเล

 

Sponsored Ad

 

    จนวันหนึ่งปรึกษาลูกและสามี เกิดไอเดียขาย "ยำทะเลดอง" เพราะที่ย่านพระราม 3 ยังไม่มีคนทำ จากนั้นก็มีหมอดูทักให้ไปบวชชีพราหมณ์ 3 วัน กลับมาจะประสบความสำเร็จ หลังจากบวชกลับมาก็เกิดเรื่องที่พลิกชีวิตคุณแม่เดือนจากหน้ามือเป็นหลังมือ

    "ลูกสาวถือป้ายว่าขายยำทะเลดองชุดละ 50 บาท ตั้งใจลงเฟซบุ๊กเล่นๆ จู่ๆ มีคนกดแชร์ 3 พันกว่าครั้ง เพราะขายถูกมากแถมให้เยอะ เช้าวันต่อมาคนต่อคิว 500 กว่าคิว ที่เราขาย 50 บาทอยู่ได้ เพราะเราซื้ออาหารทะเลมาถูกจากแหล่งโดยตรง"

 

Sponsored Ad

 

.

    เมื่อขายดีขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายแม่เดือนจำเป็นต้องขยายแฟรนไชส์ ร้านยำ 200 สาขาทั่วประเทศ ภายในไม่ถึงปี แม่เดือนยังต่อยอดผลิตโรงงานทำน้ำยำคิดสูตรมาเอง ทั้งสูตรซีฟู้ด และสูตรปลาร้า

 

Sponsored Ad

 

    แม่เดือนยังขอเล่าแนวทางขายยำให้รวยไว 7 วิธี คือ

    1. เมนูต้องหลากหลายให้เลือก

    2. วัตถุดิบสดสะอาด ทำขายวันต่อวัน

    3. ราคาเหมาะสมไม่ถูกหรือแพงไป

    4. รสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์

    5. เลือกทำเลเข้าถึงลูกค้าง่าย

    6. ใช้โลกออนไลน์ช่วยประชาสัมพันธ์

    7. จัดเดลิเวอรี่ถึงบ้าน

ที่มา : thairath

บทความที่คุณอาจสนใจ