ส่วนผสมหลักแค่ "แป้งกับไข่" ก็ทำขนมปังที่แสนอร่อย หอมกรุ่นเรียนรู้ใน 2 นาที!

LIEKR:

ง่ายมากแถมหอมอร่อยด้วย!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

     “ขนมปัง”ก้อนเล็กๆชนิดนี้พบได้ทั่วไปในร้านขนมหวานหรือร้านเบเกอรี่ เป็นของทานเล่นหรือจะเป็นอาหารเช้ากินคู่กับกาแฟได้ ไม่มีน้ำมันดีต่อสุขภาพและย่อยง่ายเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

Sponsored Ad

    ขนมปังต้นตำรับนี้มีสีเหลืองทองสวยงาม ตรงกลางเหนียวนุ่มและเต็มไปด้วยกลิ่นเนยที่หอมหวนน่าทานมาก

    ที่จริงขนมปังชนิดนี้ทำง่ายไม่ยุ่งยาก แค่เพียงมีทักษะเกี่ยวกับแป้งเล็กน้อย คุณก็สามารถทำได้เองที่บ้านแล้ว วันนี้แอดมินจะสอนวิธีทำขนมปังก้อนเล็ก ๆ แบบนี้ วิธีแบบนี้ผู้ใหญ่หรือเด็กก็สามารถมีส่วนร่วมทำได้ แค่นี้ต่อไปก็ไม่ต้องออกไปซื้อขนมปังแล้ว ทำเองที่บ้านได้สบายใจเลย ยิ่งเป็นอาหารเช้ายิ่งดี แค่ 2 นาทีก็สามารถเรียนรู้วิธีการทำได้.

Sponsored Ad

    ส่วนผสมที่ต้องเตรียม:แป้งขนมปัง 200 กรัม,น้ำสะอาด 100 กรัม,ไข่ไก่ 1 ฟอง,ผงยีสต์ 3 กรัม,น้ำตาลทราย 30 กรัม,เกลือ 1 กรัม เนย (butter)

Sponsored Ad

    ขั้นตอนวิธีการทำ:

Sponsored Ad

    1.เทส่วนผสมทั้งหมดลงในภาชนะที่เตรียมไว้สำหรับคลุกเคล้าส่วนผสมต่างๆ ยกเว้นแป้งขนมปัง ใช้ตะเกียบคนให้เข้ากันเพื่อให้ผงยีสต์และน้ำตาลผสมเข้ากันอย่างละเอียด จากนั้นเทแป้งขนมปังลงไปเป็นอันดับสุดท้ายเหมือนเดิม ใช้ตะเกียบคนแป้งให้เข้ากับส่วนผสม เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้ว ก็ให้สวมถุงมือคลุกเคล้าแป้ง ในช่วงแรกๆแป้งอาจเหนียวหน่อย พยายามใช้มือคลุกเคล้าให้เนื้อแป้งผสมกันจนผิวเงาไม่ติดมือ

Sponsored Ad

    2.นำเนย (butter) 25 กรัมมาผสมกับแป้ง เพื่อให้เนยซึมเข้าเนื้อแป้ง จากนั้นนำแป้งที่คลุกเคล้าเรียบร้อยแล้วใส่ลงในถ้วย ปิดฝาเพื่อหมักแป้งให้พองโตขึ้นจากเดิม 2 เท่า เมื่อแป้งโตขึ้น 2 เท่าแล้วก็ให้นำออกมาด้านนอกที่ระบายอากาศสักครู่ จากนั้นปั้นแบ่งเป็น 16 ก้อนเล็กๆ (ก้อนละ 100 กรัม)

Sponsored Ad


    

    3.ปั้นทุกก้อนให้เป็นก้อนกลมๆเหมือลูกบอล จากนั้นคลุมด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ หรือคลุมด้วยฟิล์มถนอมอาหารพักไว้ประมาณ 15 นาที เมื่อถึงเวลาแล้วให้นำเอาก้อนแป้งออกมา ใช้ไม้กลิ้งแป้งกลิ้งให้แบนๆ แล้วพับทบกันเป็นชั้นๆ แป้งก็จะเงาขึ้นและรู้สึกกลมกลืมมากขึ้น

Sponsored Ad

    4.จากนั้นก็ปั้นให้เป็นก้อนกลมอีกครั้ง นำใส่ถาดเพื่อเตรียมนำเข้าเตาอบ ปิดเตาแต่อย่าเพิ่งเปิดไฟ รอให้มันมันพองโตขึ้นอีกนิด จากสังเกตเห็นมันพองโตขึ้นประมาณ 2 เท่าแล้วให้ แล้วให้ทาด้วยไข่ไก่ที่คนจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วด้านบนแป้ง แล้วเปิดไฟ 210 องศา ตั้งอบประมาณ 14 นาที รอจนด้านบนของแป้งเริ่มเหลือง แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว

【รายละเอียดที่จะต้องระวังขณะทำ】:

    1.การเพิ่มเนยลงในแป้งสามารถทำให้ผิวด้านนอกนุ่มและยืดหยุ่นและจะทำให้ไส้หวานมากขึ้น คุณยังสามารถใช้น้ำมันข้าวโพดและน้ำมันพืชอื่นแทนเนยได้

    2.ขนมปังโฮมเมด ถ้าต้องการที่จะให้มีรสชาติที่หอมอร่อย ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือการผสมแป้ง ถ้าแป้งที่ผสมเรียบร้อบแล้วสามารถดึงออกมาเป็นแผ่นได้ เมื่อทำเสร็จเนื้อแป้งจะอ่อนนุ่มอย่างเป็นธรรมชาติมาก และการหมักต้องหมัก 2 รอบ แบบนี้เมื่อขนมปังอบเสร็จเมื่อรอให้เย็นก็จะไม่แข็งและจับตัวเป็นก้อน


    ชมคลิปการทำที่คล้ายกัน

    คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา:.parkerbaike, Liekr

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ