"อาการมือชา" เ สี่ ย ง เป็น อั ม พ า ต ครึ่งซีกได้ หมอแนะท่าช่วยบรรเทาอาการ!

LIEKR:

"อาการชา" รู้ทัน...สัญญาณ อั น ต ร า ย

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    สื่อต่างประเทศรายงาว่า ได้มีผู้ป่วยหญิงคนหนึ่งเล่าประสบการณ์ให้ฟังว่า ตนเองรู้สึกปวดชาที่มือ เนื่องจากใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีมากไป เพราะต้องทำงานเกี่ยวกับการหาข่าวจากอินเตอร์เน็ตซึ่งทำมานานกว่า 10 ปีแล้วต่อพักหลังเริ่มมีอาการปวดชามือ ไม่มีเรี่ยวแรง 

Sponsored Ad

    กระทั่งอาการรุนแรงมากขึ้นจนร่างกายครึ่งซีกเริ่มมีปัญหา จึงรีบไปหาหมอทันที หลังการตรวจพบว่าป่วยด้วย "โรคภาวะเส้น ประสาทถูก กดทับ 2 ตําแหน่ง พร้อมๆ กัน"  (Double crusch syndrome)

Sponsored Ad

    อาการชาที่มือในระยะยาวคือ การกดทับเส้นประสาท

    คุณหมอเฉินเซียงหง ของคลินิก Elite แผนกฟื้นฟูสมรรถภาพกล่าวว่า "โรคภาวะเส้น ประสาทถูก กดทับ 2 ตําแหน่ง พร้อมๆ กัน” เป็นเรื่องธรรมดาที่พบได้บ่อยมาก ในการถูกกดทับจะมี 2 จุด 

Sponsored Ad

จุดที่ 1 รากประสาทคอถูกกดรัด (Cervical Radiculopathy (Pinched Nerve)

Sponsored Ad

จุดที่ 2 เส้นประสาทตรงกลางข้อมือและด้านข้าง

   เส้นเลือดภายในร่างกายก็เหมือนน้ำในแม่น้ำที่ไหลไปตามทาง ยิ่งหากมีสิ่งอุดตันบริเวณต้นคอก็จะทำให้เลือดถูกส่งไปเลี้ยงแขนและมือได้ยาก ส่งผลทำให้เกิดอาการมือชาได้


Sponsored Ad

    อาการคล้ายกับความสับสนของ "carpal tunnel syndrome" : CTS  เป็นภาวะที่เส้นประสาทมีเดียนซึ่งเป็นเส้นประสาทหลักของมือถูกบีบอัดหรือกดทับภายในข้อมือ เกิดจากความผิดปกติของโครงสร้างมือ หรือการใช้งานมืออย่างไม่เหมาะสม ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเจ็บ ชา และเป็นเหน็บบริเวณมือกับแขน ส่วนใหญ่อาการจะค่อยเป็นค่อยไป ผู้ป่วยมักต้องรักษาด้วยการใส่เฝือก การใช้ยา หรือหลีกเลี่ยงกิจกรรมบางประเภทที่ทำให้เส้นประสาทมือเสียหาย และอาจต้องรับการผ่าตัดหากมีอาการรุนแรง

Sponsored Ad

    หมอแนะนำว่าหากมีอาการมือปวด ชาหรือปลายนิ้วมือ โปรดอย่าชะล่าใจเด็ดขาด นี่อาจเป็นอาการเบื้องตนของโรคต่างๆได้  

Sponsored Ad

    ควรหลีกเลี่ยงท่าเหล่านี้

คุณหมอชี้ให้เห็นว่า มักพบผู้ป่วยเส้นประสาทถูกกดทับบ่อยครั้ง โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ใช้อุปกรณ์เทคโนโลยี่ต่างๆ  ฉะนั้นควรหลีกเหลี่ยง การก้มศีรษะจ้องมือถือ และการยืดคอไปข้างหน้า 2 ท่านี้มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิด "การกดทับเส้นประสาทได้" ซึ่งเป็นสาเหตุของการมือชา

    และข้อมือก็เป็นอีกส่วนที่ทำให้เกิดการกดทับได้ง่าย เช่น การใช้คีย์บอร์ด ควรยกข้อมือให้สูงจากโต๊ะอย่างพอดี อย่าให้ข้อมือติดโต๊ะเด็ดขาด ใช้แขนในการพยุงข้อมือให้ลอยกลางอากาศ

    ท่าบริหารข้อมือ

    หากพิมพ์งานนานไปรู้สึกเมื่อยมือก็ให้หยุดพักและ บริหารข้อมือด้วยการใช้มืออีกข้างบิดกดทับนิ้วทั้ง 4 ให้งอไปทางด้านหลังให้มากที่สุด อย่าฝืนตนเองมากไป แนะนำทำ 10 ครั้งต่อชั่วโมง แต่ละครั้งกดทับนาน 10 วินาที ตลอดทั้งวัน

    ชมคลิปต้นฉบับ

    คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<   

    ชมคลิปหมอไทย

    คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<   

ที่มา :health.udn

แปลและเรียบเรียงโดยLiekr

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ