พี่ชายวัย13ปี ต้องดูแลน้อง 5 คน วันไหนข้าวไม่พอกินจะแกล้งเดินออกบ้าน เพื่อให้น้องได้กินอิ่ม

LIEKR:

บางครั้งผมก็ท้อและเหนื่อยมาก แต่ทำไงได้น้องๆยังต้องรอพึ่งผมนะ

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

 เมื่อนึกถึงเด็กวัย 13 ปี เราก็คงนึกถึงวัยที่กำลังรักการเล่นสนุกมากกว่าจะมาแบกรับภาระหนักๆ ในการเลี้ยงดูครอบครัวใช่ไหม แต่สำหรับเด็กคนนี้กลับไม่เป็นเช่นนั้น

    สื่อนอกเปิดเผยเรื่องราวของ เด็กชายวัย 13 ปีชาวจีน ที่ต้องรับหน้าที่เป็น “พ่อ” เขามีชีวิตไม่เหมือนกับเด็กทั่วไป นั่นเป็นเพราะเขายังมีน้องอีก 5 คนที่ต้องดูแล ต้องคอยดูแลเรื่องการเรียน การทำการบ้าน และการกินการอยู่อาศัย 

 

Sponsored Ad

 

    ที่แท้แล้ว เด็กชายคนนี้เขาเป็นพี่ชายคนโตของครอบครัว ส่วนพ่อของพวกเขาติดคุกเนื่องจากทำความผิดบางอย่าง เหลือเพียงแม่และลูกทั้ง 6 คน เพื่อความอยู่รอดของลูกทั้ง 6 คน แม่จึงต้องออกจากหมู่บ้านในชนบท ไปดิ้นรนหางานในตัวเมืองเพื่อส่งเงินเลี้ยงลูกทั้ง 6 คนให้อยู่รอด หน้าที่นี้ช่างหนักหนามาก

 

Sponsored Ad

 

    ทำให้เด็กชายคนนี้ต้องรับหน้าที่เป็นพ่อจำเป็นไปโดยปริยาย ซึ่งน้องชายคนเล็กสุดอายุเพียง 3 ขวบเท่านั้น เพื่อรับหน้าที่ดูแลน้องๆ พี่คนนี้ก็เลยต้องหยุดเรียนกลางคัน 

    ในทุกๆ วันพี่ชายคนนี้ต้องตื่นแต่เช้าตั้งแต่ตี 5 เพื่อลุกขึ้นมาก็รีบเตรียมอาหารเช้าให้น้องๆ ทานก่อนพาพวกเขาไปส่งที่โรงเรียน เนื่องจากพี่ชายก็เป็นห่วงความปลอดภัยของน้องๆ ทั้งหลาย

 

Sponsored Ad

 

    น้องคนเล็กยังเล็กเกินกว่าที่จะไปโรงเรียน ก็เลยต้องพากลับมาที่บ้าน

 

Sponsored Ad

 

    น้องๆ ของเขาก็เป็นเด็กที่เชื่อฟังมาก ตั้งใจเรียนและช่วยเหลือพี่ชายทำงานบ้านหลังเลิกเรียนกลับมา ถ้าวันไหนมีการบ้านก็จะไปช่วยสอนน้องๆ 


 

Sponsored Ad

 

     แม้ว่าดูเหมือนพี่ชายคนนี้จะอดทนและเข้มแข็งมาก แต่บางครั้งพี่ชายคนนี้ก็แอบไปนั่งร้องไห้คนเดียว โดยไม่ให้น้องๆ เห็น

    พวกเขามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ค่อนข้างลำบากมาก ผักและอาหารที่กินก็ไปเก็บตามสวน หรือไม่ก็มีเพื่อนบ้านเอามาให้ หลายครั้งที่พี่ชายเห็นว่าน้องๆ กินไม่อิ่มแน่มื้อนี้ เนื่องจากมีกับข้าวน้อยมาก ก็จะแกล้งทำเป็นมีธุระออกไปนอกบ้าน ก็เพื่อให้น้องๆ ได้กินอิ่ม

 

Sponsored Ad

 

     แต่น้องๆ ก็กตัญญู จะเหลือให้พี่ชายเสมอ เพราะพวกเขารู้ว่า ยามทุกข์ต้องทุกข์ด้วยกัน ยามสุขก็ ยามมีก็ต้องแบ่งกันกิน

Sponsored Ad

    ที่จริงเด็กที่มีความกตัญญูเช่นนี้หาได้ยากมาก รู้จักช่วยเหลือพี่ชาย ส่วนพี่ชายก็รักน้อง แม้จะอายุน้อย แต่ความเป็นเด็กที่รู้กาลเทศะมาก ไม่ง่ายเลยที่เด็กอายุ 13 ปี ต้องมาแบกภาระหน้าที่เหล่านี้ของผู้ใหญ่

 

    ที่จริงเด็กเหล่านี้ แม้จะดูเหมือนว่าพวกเขาอยู่กันเองได้ แต่ที่จริงพวกเขาต้องการการดูแลเอาใจใส่ของพ่อแม่เป็นอย่างมาก เพราะว่า พ่อแม่มีบทบาทสำคัญมากในช่วงชีวิตการเติบโตของเด็ก ดังนั้น หากพ่อแม่ที่ไม่สามารถเลี้ยงดูลูกในช่วงเด็กได้นั้น นับว่าเป็นความผิดพลาดที่สุดในชีวิตซึ่งไม่สามารถย้อนเวลากลับมาทดแทนในอนาคตได้ 

หนูคิดถึงพ่อจ๋า แม่จ๋า 

    หนูคิดถึงพ่อค่ะ

    แม้บางครั้งจะเหนื่อยมาก แต่ก็ต้องสู้ เพราะยังมีน้องๆ อีก 5 คนที่ต้องดูแล 

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : 17goforward, kknews | เรียบเรียงโดย หมื่นพันเหตุผล

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ