คุณยายวัย 74 ไม่คิดหยุดทำกิน ปลูกผักแขยง บนที่ 1 ไร่ สร้างรายได้ขั้นต่ำ 360,000 บาท ต่อปี

LIEKR:

คุณยายน่ารัก อารมณ์ดี แม้อายุจะมากแล้ว แต่ก็สามารถสร้างรายได้ได้ทุกวัน!

    การเกษตรเริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมในการสร้างรายได้สำหรับคนในทุกๆ ช่วงอายุ แม้จะมีอายุมากแล้ว แต่หากมีความรู้ความเข้าใจ และความชำนาญก็สามารถสร้างรายได้ด้วยตัวเองในแต่ละวันได้ง่ายๆ เหมือนอย่างคุณยายวัย 74 ปีรายนี้

    คุณยายแก้วส่อง แจ่มแจง เป็นเกษตรกรจากจังหวัดศรีสะเกษ ที่ใช้พื้นที่นาของตัวเองเพียง 1 ไร่ ในการปลูกผักแขยง สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ขั้นต่ำวันละ 1,000 บาท และปีหนึ่งคุณยายแก้วส่องก็สามารถสร้างรายได้ถึง 3 แสนบาท ส่งลูกๆ หลานๆ เรียนได้สบาย

 

Sponsored Ad

 

    ผักแขยง นับว่าเป็นผักเศรษฐกิจชนิดใหม่ที่หลายคนอาจจะยังไม่คิดว่ามันสามารถสร้างรายได้ได้ทุกวัน ซึ่งผักแขยงนั้นมีลักษณะเป็นพืชล้มลุกใบเรียว ทางภาคอีสานมักจะนำมาใส่อาหารจำพวกผัดเผ็ด ต้ม หรืออ่อม เพราะผักแขยงมีกลิ่นหอมฉุน ช่วยดับกลิ่นคาวและยังมีรสชาติเผ็ดนิดๆ อีกทั้งยังเป็นพืชสมุนไพร ใช้ทั้งต้นเป็นยาขับน้ำนม ขับลม และเป็นยาระบายอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    จากคุณสมบัติดังกล่าว ทำให้ผักแขยงเป็นพืชผักที่สามารถขายได้ทั้งปี ซึ่งสำหรับคุณยายแก้วส่องจะมีพ่อค้าแม่ค้ามารับถึงที่ เนื่องจากเชื่อมั่นในคุณภาพของผักแขยง โดยจะเก็บใส่ถุงๆ ละประมาณ 4 กิโลกรัม ขายถุงละ 1,800 บาท

    ผักแขยงยังมีคุณสมบัติใช้น้ำน้อย อายุสั้น ทำให้เก็บเกี่ยวมีรายได้แบบวันต่อวัน สำหรับวิธีปลูกนั้น จะมีการปรับพื้นที่ด้วยการไถพรวนก่อน แล้วนำต้นกล้าที่ได้จากแปลงเพาะต้นกล้ามาปลูกดำให้มีระยะห่างต้นละ 1 คืบ แล้วยังไม่ต้องใส่ปุ๋ย

 

Sponsored Ad

 

    จากนั้นจึงปล่อยน้ำเข้าในพื้นที่ปลูกสูง 2 ข้อนิ้วมือ รอ 1 สัปดาห์ จึงเริ่มใส่ปุ๋ย แล้วจะหว่านปุ๋ยสูตรนี้อีกครั้งเมื่อสังเกตว่าใบมีสีเหลืองเพราะแสดงว่าขาดปุ๋ย อย่างไรก็ตาม น้ำในแปลงปลูกผักแขยงไม่ควรปล่อยให้แห้ง และควรเติมน้ำเข้าเมื่อระดับน้ำลดต่ำ

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับผู้ที่สนใจการเกษตรนั้น สามารถเลือกปลูกผักแขยง เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจและเป็นที่ต้องการของท้องตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากขายนอกฤดูกาล ยังได้ราคาดี ถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่น่าสนใจ

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : เกษตรอิสาน ยุคใหม่

บทความที่คุณอาจสนใจ