เด็กชายอ้อนขอแม่เล่นหุ้น จนได้ผลตอบแทน 43% แม่เปลี่ยนใจ ไม่เรียนมหาวิทยาลัยก็ไม่เป็นไร

LIEKR:

ลูกชายเล่น #หุ้น จนได้ดี ตอนนี้แม่บอก "ที่จริงไม่เรียนต่อมหาวิทยาลัยก็ไม่เป็นไรนะ"

    ขอบอกก่อนว่า ทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง อยู่ที่ว่าจะมีเสี่ยงมาก เสี่ยงน้อยเท่านั้น แต่ถ้าหากได้ผลการตอบแทนที่คุ้มค่าไม่ว่าใครก็อยากลงทุนทั้งนั้นใช่ไหมคะ และเด็กชาย ควอน จุน (Kwon Joon) วัย 12 ปี จากเกาหลีใต้ ก็กำลังกลายเป็นดาวดวงใหม่ในแวดวงตลาดหุ้น หลังจากที่เขาสามารถทำกำไรได้สูงถึง 43 เปอร์เซ็นต์จากการลงทุน

    ควอน จุน เริ่มเทรดหุ้นเมื่อปีที่ผ่านมา และการเล่นหุ้นก็กลายเป็นงานอดิเรก กิจวัตรประวันของเขาไปแล้ว เขามักจะดูข่าวธุรกิจเสมอ เขาบอกว่าเขามีความฝันที่อยากเป็น วอร์เรน บัฟเฟตต์ สุดยอดนักลงทุนหมายเลขหนึ่งของโลก คนต่อไป จุนเริ่มพูดโน้มน้าวคุณแม่ ขอเปิดบัญชีหุ้นด้วยเงินออมที่ได้จากการขายรถของเล่น หลังจากได้ยินคำกล่าวของผู้เชี่ยวชาญการลงทุน และคุณแม่ก็ยอมตกลงด้วย จึงนำเงินทั้งหมดที่ขายได้ไปลงทุนเป็นเงินจำนวน 670,000 บาท ซึ่งช่วงนั้นเป็นช่วงที่ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ (KOSPI) เพิ่งฟื้นตัวพอดี เขาได้รับอัตราตอบแทนถึง 43 เปอร์เซ็นต์ ทำกำไรได้มากกว่า 400,000 บาท

 

Sponsored Ad

 

    “ผมลองโน้มน้าวคุณแม่ดู เพราะผมเห็นผู้เชี่ยวชาญท่านหนึ่งในทีวี บอกว่า มันเป็นโอกาสครั้งเดียวในทศวรรษนี้” เป้าหมายของจุนคือ การลงทุนในระยะยาว ในช่วงที่โรงเรียนปิดการเรียนการสอน เขาใช้เวลานี้ศึกษาตลาดมากขึ้น ในบรรดาหุ้นที่เขาเลือกลงทุนเป็นพวก “หุ้นบลูชิพ” หุ้นของบริษัทใหญ่ที่มีความมั่นคงสูงและเป็นที่รู้จักของคนในวงกว้าง ได้แก่ Kakao Corp., Samsung Electronics Co. และ Hyundai Motor

 

Sponsored Ad

 

    กรประสบความสำเร็จในการลงทุน ทำให้จุนและแม่ต่างเชื่อว่า การเรียนรู้ธุรกิจมีความสำคัญมากกว่าการศึกษาในมหาวิทยาลัยเสียอีก จึงได้เปิดเผยว่า "ฉันสงสัยว่า สมัยนี้การเรียนมหาวิทยาลัย มันสำคัญมากขนาดนั้นมั้ย เพราะตอนนี้โลกมันเปลี่ยนไปแล้ว มันคงจะดีกว่า ถ้าเรากลายเป็นคนที่ ไม่เหมือนใคร" 

    แน่นอนว่าในตอนนั้น จุนเด็กที่มีความใฝ่ฝันและกำลังหลงรักการเล่นหุ้นเป็นอย่างมากก็เห็นด้วยกับความคิดนี้ เพราะเขาอยากทำตามความฝันการเป็นนักลงทุนให้สำเร็จ  มากกว่าการสอบเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย  โดยเขาได้เปิดเผยกับสื่อว่า “แทนที่จะไปโรงเรียนดีๆ เข้ามหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล ผมอยากเป็นนักลงทุนที่มีชื่อเสียงมากกว่า และหวังว่าจะได้ทำการกุศลมากมายด้วยครับ และผมก็มองการลงทุนในระยะยาวอีก 10 ถึง 20 ปี ข้างหน้าจะได้ผลตอบแทนสูงสุด”

 

Sponsored Ad

 

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

    ป.ล.โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง โปรดทำความเข้าใจก่อนการลงทุนเสมอ

ที่มา : noodou

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ