สามีภรรยา ติดหนี้นอกระบบครึ่งล้าน หันมาปลูก "ไม้ดอกเมืองหนาว" สร้างรายได้เกือบแสนต่อเดือน

LIEKR:

"ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ ถ้าไม่ลงมือทำ ขยันเท่านั้นที่จะรอดและรวยได้!"

    ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ ถ้าไม่ลงมือทำ คนที่จะประสบความสำเร็จต้องมั่นใจในตัวเอง เหมือนอย่างที่ นางอัมพร สีแขไตร หรือ เปิ้ล วัย 37 ปี และสามี นายสุริยา สีแขไตร หรือ ยา วัย 40 ปี ใจสู้แม้มีหนี้สินมากมาย จนสร้างรายได้มั่นคงให้กับครอบครัวถึงเดือนละ 7-8 หมื่น

    ในอดีตนั้น สองสามีภรรยาสร้างหนี้สินไว้มากมาย จากการสร้างฐานะให้ครอบครัว เช่น ซื้อที่ดิน ซื้อรถยนต์ ค่าใช้จ่ายเลี้ยงลูกสาว 3 คน ทั้งในและนอกระบบ รวมๆ กันแล้วเกือบล้าน จนเงินเดือนไม่พอใช้ ต้องหันมาปลูกดอกดาวเรืองที่กำลังนิยมขาย แต่เพราะไม่ได้ปลูกแบบออร์แกนิค ทำให้เริ่มมีปัญหาสุขภาพถามหา

 

Sponsored Ad

 

    ในเวลานั้นมีลูกค้าแนะนำให้ลองปลูก ดอกไม้เมืองหนาว 3 ชนิดคือ คัตเตอร์ มาการ์เร็ต สร้อยทอง เพราะราคาดี ราคาไม่ตก ส่วนมากต้องรับมาจากเชียงใหม่ แถวในมหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ไม่ค่อยมีคนปลูก ทำให้เธอลองตัดสินใจสู้สักตั้ง

    เปิ้ลและยา สองสามีภรรยาเริ่มโดยการไปซื้อพันธุ์ไม้จำนวนครึ่งถุงปุ๋ยราคา 800 บาท จากเจ้าของสวนในจังหวัดอุดร ที่เห็นความตั้งใจของเธอจากการมาศึกษาดูงาน ไม้เมืองหนาวเหล่านี้หลายคนอาจจะคิดว่าปลูกภาคอีสานไม่ได้เพราะอากาศร้อน แต่เมื่อศึกษาทดลองแล้ว ก็พบว่ามันปลูกง่ายและปลูกได้ดี จนขยายแปลงออกไปเรื่องบนพื้นที่ 4 ไร่

 

Sponsored Ad

 

    คุณเปิ้ลให้ข้อมูลว่า ไม้ดอกเมืองหนาวขอแค่มีความเอาใจใส่ ปลูกในพื้นที่น้ำไม่ท่วมขัง มีน้ำไฟ โดยมี 5 ขั้นตอนดังนี้

    1. เตรียมแปลง นำปุ๋ยคอกผสมดิน ขุดดินเป็นแปลง รดน้ำทิ้งไว้ 1-2 เดือน ยิ่งนานยิ่งดีเพื่อบำรุงดิน กรณีเวลาน้อยสามารถนำขี้วัวแห้งแช่น้ำ 1 วัน 1 คืน มารดแปลงได้

 

Sponsored Ad

 

    2. นำหน่อต้นพันธุ์ลงปลูก โดยปลูกช่วยบ่ายๆ เย็นๆ ให้ต้นพันธุ์ปรับตัว ความลึกประมาณ 15 ซม. กลบดินให้แน่น รดน้ำให้ชุ่มชื้น นำฟางหรือเศษหญ้าคลุมแปลง 15 วันแรก เพื่อดูแลรักษา

    3. 15 วันแรกให้รดตอนเช้า และช่วง 3-5 โมงเย็น จากนั้นรดวันละครั้งในช่วงเช้า ที่สำคัญต้องหมั่นถอนหญ้าและวัชพืช

    4. ทุก 15 หรือ 30 วัน ใส่ปุ๋ยคอก หรือชีวภาพ เพื่อบำรุงและเร่งการเติบโต อายุการออกดอกสมบูรณ์จะอยู่ที่ 75-90 วัน

    5. ดอกคัตเตอร์ ดอกมาการ์เร็ต หากมีอายุ 2 เดือน ควรเริ่มให้ไฟฟ้า ที่ใช้ตามบ้านปกติ ในช่วงหลังพระอาทิตย์ตกดิน จนถึง 20.00 น. หรือ 21.00 น. เพื่อเร่งการเจริญเติบโตให้ต้นดอกไม้สูงระดับเอว และหยุดให้ไฟเมื่อเริ่มออกดอกหรือครบ 3 เดือน

 

Sponsored Ad

 

.

    ความต้องการซื้อของดอกคัตเตอร์ ดอกมาการ์เร็ต ดอกสร้อยทอง นั้น เพื่อที่จะนำไปใช้ในงานมงคลต่างๆ ขายได้รายได้ดี ยิ่งช่วงเข้าออกพรรษาคนเข้าวัดเยอะ ก็มาหาซื้อเพื่อกราบไหว้

 

Sponsored Ad

 

.

    ก่อนปลูกไม้ดอกเมืองหนาว คุณเปิ้ลและสามีมีหนี้เป็นล้าน แต่ภายใน 4 ปีก็ปลดหนี้นอกระบบจนหมด ได้ต่อเติมบ้าน ออกรถใหม่ ซื้อควายมาเลี้ยงหาช่องทางทำกินสร้างรายได้เพิ่ม ด้วยความตั้งใจและพยายามอุตสาหะแท้ๆ จึงมีวันนี้

 

Sponsored Ad

 

.

.

    ปัจจุบัน "สวนอัมพร" ของคุณเปิ้ลและครอบครัว ตั้งอยู่ในหมู่บ้านห้วยมะเขือ ต.นาโพธิ์ อ.กุดรัง จ.มหาสารคาม ไม่เพียงแต่ปลูกดอกไม้ 3 พันธุ์นี้เพื่อส่งขายเท่านั้น แต่เปิดให้นักท่องเที่ยวแวะเข้ามาถ่ายรูป และเกษตรกรมือใหม่เข้ามาเรียนรู้กันได้

.

.

ที่มา : thairath

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ