เปิดประวัติ "น้องบิว" ลมกรดวัย 16 ปี คว้าเหรียญทองซีเกมส์ ความหวังกรีฑาไทยสู่เวทีโลก

LIEKR:

พังทุกสถิติราบเป็นหน้ากลอง! รู้จัก #ภูริพลบุญสอน ลมกรดยอดมนุษย์ วัย 16 ปี วิ่งทุบสถิติ 2 หนในวันเดียว มาดูกันว่าน้องบิวอยู่อันดับที่เท่าไหร่ของโลกหลังทำลายสถิติ #ซีเกมส์

        กลายเป็นลมกรดหนุ่มดาวรุ่งที่ร้อนแรงที่สุดของวงการกรีฑาไทยในเวลานี้เลยก็ว่าได้ สำหรับ "บิว ภูริพล"  หนุ่มวัย 16 ปี ที่สามารถคว้าเหรียญทองวิ่ง 200 เมตร พร้อมกับทุบสถิติในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม 

        และวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับลมกรดหนุ่มดาวรุ่งคนนี้กันค่ะ

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับสุดยอดลมกรดหนุ่มหรือฮีโร่ขวัญใจคนใหม่ของคนไทยมีชื่อว่า "น้องบิว" มีชื่อจริงว่า "ภูริพล บุญสอน" เป็นชาวจังหวัดสมุทรปราการ เกิดเมื่อวันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2549 ปัจจุบันอายุ 16 ปี 

 

Sponsored Ad

 

        โดยน้องบิวเริ่มเส้นทางนักวิ่งตั้งแต่อายุแค่ 8 ปี ก่อนที่น้องบิวจะสร้างชื่อระดับเยาวชนและติดทีมชาติไทยชุดทำศึกซีเกมส์ครั้งแรก

        น้องบิวไม่ได้แค่สร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองเท่านั้น แต่น้องบิวยังทำลายสถิติซีเกมส์ที่ตัวเองเพิ่งจะทำไว้ด้วยเวลา 20.49 วินาที ในการแข่งขันรอบคัดเลือกเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ก่อนจะเร่งสปีดเข้าเส้นชัยคนแรกคว้า ด้วยเวลา 20.37 วินาที ทุบสถิติต่อเนื่องของตัวเองที่เพิ่งทำได้ไม่นาน ถือเป็นการทุบสถิติ 2 ครั้งซ้อนในวันเดียวกัน 

 

Sponsored Ad

 

        ก่อนหน้าจะมาแข่งขันซีเกมส์นั้น น้องบิวได้ฝากผลงานสุดกระฉ่อนในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 ที่จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ให้ทุกคนได้จดจำชื่อของ "เจ้าบิว" ไว้แล้ว ด้วยการวิ่งทำลายสถิติวิ่ง 100 เมตร และ 200 เมตร ของประเทศไทยที่อยู่ยืนยงมาอย่างยาวนานลงได้อีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับสถิติซีเกสม์ครั้งนี้ น้องบิวสามารถทำลายสถิติซีเกมส์เดิมของรุ่นพี่ "อุลตร้าเหรียญ" เหรียญชัย สีหะวงษ์ ซึ่งเคยทำไว้ด้วยเวลา 20.69 วินาที ที่ประเทศบรูไน เมื่อปี พ.ศ. 2542 หรือ 23 ปีที่แล้ว

        สำหรับสถิติวิ่ง 200 เมตร ด้วยเวลา 20.37 วินาที (แรงลม+0) ในซีเกมส์ครั้งนี้เมื่อเทียบกับนักวิ่งทั่วโลกในปี 2022 ทำให้น้องบิวอยู่อันดับ 32 ของโลก เทียบเท่า 2 นักวิ่งชาวสหรัฐอเมริกา อย่าง "แดเนียลสโต๊ค" และ "โจ วิลเลียมส์" แต่ทั้งคู่มีแรงลมหนุน +0.9 และ +2.0 ตามลำดับ 

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับเกณฑ์เข้าร่วมโอลิมปิกเกมส์จะต้องอยู่ที่ 20.24 วินาที ซึ่งสถิติที่น้องบิวทำได้ห่างจากเกณฑ์เพียง 00.13 วินาทีเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

        อย่างไรก็ตาม พ่อแม่พี่น้องชาวไทยยังสามารถส่งใจเชียร์น้องบิวในการสู้ศึกซีเกมส์ สำหรับการแข่งขยัน วิ่งผลัด 4×100 เมตร และวิ่ง 100 เมตรชาย 

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : Thairath Online, เฟซบุ๊ก Bew Puripol, Instagram

บทความแนะนำ More +