อาชีพทำเงิน "เลี้ยงปูนาในบ่อ" ใช้พื้นที่แค่ 2 งาน สร้างรายได้เฉียดแสนบาทต่อเดือน

LIEKR:

จากเริ่มแรกเลี้ยงเพราะอยากกิน ตอนนี้เขาทำรายได้จาก "ปูนา" เดือนละเฉียดแสน!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    ในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจทั่วโลกไม่มั่นคง หลางคนคงจะหาช่องทางหารายได้แบบใหม่ เพื่อให้สามารถรับรายได้จากหลายทาง แต่ใครจะไปคาดคิดว่า การเลี้ยงปูนา จะเป็นอาชีพที่สามารถทำเงินได้เกือบแสนบาทต่อเดือน แม้จะใช้พื้นที่แค่ 2 งานเท่านั้น

    นายประพจน์ เพชรประไพ เจ้าของ ป.ปูนาฟาร์ม อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เล็งเห็นช่องทางการสร้างรายได้จากสิ่งที่เขาชอบรับประทานมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งก็คือ "ปูนา" มาสร้างธุรกิจที่เลี้ยงครอบครัว เริ่มแรกเพียงตั้งใจจะเลี้ยงไว้รับประทาน แต่ด้วยประสบการณ์และทักษะที่สะสมขึ้นเรื่อยๆ เขาก็สามารถขยายไปจำหน่ายและทำเงินให้เดือนละ 60,000 บาท

 

Sponsored Ad

 

    คุณประพจน์ เล่าว่า เขาใช้พื้นที่บริเวณรอบบ้านเพียง 2 งานเท่านั้นในการเลี้ยงปูนา แต่ก่อนมีอาชีพรับทำกรอบรูป แต่เนื่องจากลูกค้าน้อยลงเรื่อยๆ ตนจึงได้มาลองศึกษาหาความรู้การเลี้ยงปูนา ซึ่งเป็นสิ่งที่ชอบตั้งแต่เล็กจนโต และตัดสินใจเลี้ยงปูนาสายพันธุ์กำแพง

 

Sponsored Ad

 

    ปูนาสายพันธุ์กำแพงนั้น จะหาได้ยากตามท้องตลาด เนื่องจากมักจะถูกสารเคมีในไร่นาทำให้เกือบสูญพันธุ์ แต่ปูนาพันธุ์นี้เลี้ยงง่ายและขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ตนจึงได้ศึกษาวิธีการเลี้ยงปูนาแบบออร์แกนิค คือใช้น้ำประปาที่สะอาด และเลี้ยงไว้ในบ่อปูนหรือบ่อผ้าใบ จะคัดเลือกพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่แข็งแรงมาผสมและเพาะพันธุ์ ระยะเวลารุ่นที่ 1 ประมาณ 6 เดือน พ่อแม่พันธุ์ก็สามารถนำออกขายได้ คู่ละ 80 บาท

.

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากการจำหน่ายพ่อพันธุ์แม่พันธุ์แล้ว คุณประพจน์ ยังได้ทำการแปรรูปปูนา เป็นทั้งข้าวเกรียบปูนา น้ำพริกเผาปูนา น้ำปู เพื่อสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง ด้วยความที่ปูนาที่ใช้นั้นสะอาด ไร้สารเคมี ทำให้เป็นที่สนใจและสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเดือนละเกือบแสน

 

Sponsored Ad

 

    คุณประพจน์ยังเปิดพื้นที่บ้านที่ใช้เลี้ยงปูนา เป็นศูนย์เพาะขยายพันธุ์ปูนาไทยแหล่งเรียนรู้เพื่อการต่อยอดทางธุรกิจ ชื่อว่า ป.ปูนาฟาร์ม ตั้งอยู่ที่หมู่ 3 ตำบลบึงคอไห อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ผู้ที่สนใจทำเป็นอาชีพสามารถติดต่อขอความรู้ได้

ชมคลิป...

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : เกษตรไทยไอดอล

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ