มหาวิทยาลัยชื่อดังในจีน ตัดสินใจ แต่งตั้ง "รปภ.และ พ่อครัว" เป็นผู้มอบปริญญาบัตรให้นักศึกษา

LIEKR:

เปิดเบื้องหลัง นาทีประทับใจ หลังมหาวิทยาลัย ตัดสินใจใคร ลุงรปภ. พ่อครัว แม่ครัว ขึ้นมามอบปริญญาให้นักศึกษาจบใหม่ หลายคนสงสัย ทำไมถึงทำแบบนั้น !

    พิธีมอบปริญญาบัตรให้แก่บัณฑิตในพิธีสำเร็จการศึกษา นับว่าเป็นหนึ่งในวันแห่งความสำเร็จ ที่หลายๆ คนคาดหวังเอาไว้ เป็นอีกวันแห่งความภาคภูมิใจของหลายครอบครัว รวมถึงบุคลากรที่ทำงานในมหาวิทยาลัยด้วย

    ซึ่งในหลายมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ จะมีการเชิญผู้อำนวยการและคณะครูอาจารย์ที่ทำงานในมหาวิทยาลัย เป็นผู้มอบปริญญาบัตรให้แก่บัณฑิตที่สำเร็จการศึกษา แต่ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในประเทศจีน กลับตัดสินใจเชิญบุคลากรที่ทำงานในมหาวิทยาลัย ในตำแหน่งต่างๆ มาด้วย

 

Sponsored Ad

 

    โดยเรื่องราวที่มอบความอบอุ่นหัวใจนี้ เกิดขึ้นที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมองโกเลีย ประเทศจีน ซึ่งภายในงานนอกจากจะมีผู้อำนวยการและคณะครูอาจารย์ เป็นผู้มอบปริญญาบัตรให้แก่บัณฑิตแล้ว ยังมีการเชิญเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย พ่อครัว บรรณารักษ์ และแพทย์ประจำมหาวิทยาลัย ขึ้นมาเป็นผู้มอบปริญญาบัตร

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ทางมหาวิทยาลัย ได้เปิดเผยเหตุผลที่เชิญบุคลากรเหล่านี้เข้าร่วมพิธีว่า พวกเขาเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในบุคลากรแนวหน้าที่ประจำอยู่ภายในมหาวิทยาลัย และมีแนวคิดว่าบุคลากรทางการศึกษาทุกระดับมีความสำคัญเท่ากันหมด

    ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ได้ทำหน้าที่ให้ความรู้ หรือสอนนักศึกษาโดยตรง แต่พวกเขาก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่คอยดูแลสนับสนุนนักศึกษาทุกคน และอยากให้สิ่งนี้เป็นบทเรียนสุดท้ายที่ทางมหาวิทยาลัยจะมอบให้แก่บัณฑิต ก่อนที่พวกเขาจะก้าวออกไปจากรั้วมหาวิทยาลัย

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับบรรยากาศภายในงานนั้น ทั้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย พ่อครัว บรรณารักษ์ และแพทย์ประจำมหาวิทยาลัย ต่างได้รับเสียงปรบมือดังสนั่นทั่วทั้งพิธีขณะที่เดินขึ้นบนเวที พวกเขาโบกมือทักทายเหล่าบัณฑิตพร้อมรอยยิ้ม

    นายฟาน ตัวแทนพ่อครัวได้กล่าวว่า เขารู้สึกยินดีและภาคภูมิใจมาก และตื่นเต้นที่จะมอบประกาศนียบัตรให้กับบัณฑิตทุกคน ตลอดเวลาที่เขาได้ทำงานในโรงอาหารของมหาวิทยาลัย นักศึกษาเหล่านี้ก็เปรียบเสมือนลูกของพวกเขา

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อมีการเผยแพร่ภาพบันทึกพิธีดังกล่าวออกไป โลกออนไลน์ก็ได้ชื่นชมกับแนวคิดของทางมหาวิทยาลัยอย่างมาก ทำให้มีผู้เข้าชมแล้วกว่า 1 ล้านครั้ง หลายคนบอกอีกว่า มหาวิทยาลัยไม่เพียงมอบบทเรียนสุดท้ายให้กับบัณฑิต เขายังเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่สถาบันการศึกษาทั่วประเทศอีกด้วย

ที่มา : khaosod, globaltimes

บทความที่คุณอาจสนใจ