กองเงินมหาศาลถูกทิ้งขว้างเต็มข้างถนน แต่ไร้คนสนใจเก็บขึ้นมา กลายเป็นของไม่มีค่าไปซะแล้ว

LIEKR:

กองเงินมหาศาลถูกทิ้งข้างทาง ไร้คนสนใจเก็บ เป็นเพราะอะไรกันแน่ ?

    สร้างความฮือฮาในโลกโซเชียลไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อผู้ใช้งาน TikTok รายหนึ่งได้เผยคลิปธนบัตรกองโตจำนวนมหาศาลที่ถูกทิ้งไว้บริเวณริมทางแห่งหนึ่ง ในประเทศเวเนซุเอลา ซึ่งเป็นธนบัตรจริงและยังใหม่ แต่กลับไม่มีใครเก็บเลยแม้แต่คนเดียว ราวกับว่าธนบัตรเหล่านี้เป็นเพียงแค่กระดาษใบหนึ่งที่ไม่มีค่าอะไรเลย

    ธนบัตรที่อยู่ในคลิปคือ สกุลเงิน โบลิวาร์เวเนซุเอลา ซึ่งปัจจุบันประเทศเวเนซุเอลายังคงประสบกับปัญหาเงินเฟื้ออย่างหนัก อัตราแลกเปลี่ยนล่าสุด 1 ดอลลาร์สหรัฐ = 458,257 โบลิวาร์ 

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งธนบัตรกองโตที่อยู่ในคลิป อาจจะมีมูลค่าไม่ถึง 1 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือ 33 บาท) เลยด้วยซ้ำ และนี่ก็อาจจะเป็นเหตุผลที่ไม่มีใครเก็บธนบัตรเหล่านี้ขึ้นมาเลยสักคน 

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ เวเนซุเอลาต้องเผชิญกับวิกฤตเงินเฟ้ออย่างหนัก ส่งผลให้ประชาชนหันมาทำธุรกรรมด้วยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ และสกุลเงินดิจิทัล มากกว่าการใช้เงินสกุลโบลิวาร์ 

    จากข้อมูลอัตราเงินเฟ้อของเวเนซุเอลา ประจำปี 2564 อยู่ที่ 686.4% ลดลงจากปี 2563 ซึ่งอยู่ที่ 2,959.8% โดยการชะลอตัวเป็นไปตามมาตรการของรัฐบาล เช่น จำกัดสินเชื่อ และลดการใช้จ่ายเงินโบลิวาร์ เพื่อรักษาเสถียรภาพของอัตราแลกเปลี่ยน

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตาม แม้ตัวเลขจะดีขึ้นแต่ก็ยังกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการซื้ออาหารและยารักษาโรคที่ต้องซื้อได้แบบจำกัด ส่วนปัจจุบันค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ 1.5 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ ราวๆ 50 บาท ต่อเดือนเท่านั้น

ที่มา : Reuters, Tiktok@raulmiguelceledon, kapook

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ