"สี จิ้นผิง" แก้ปัญหาภัยแล้งได้ 100% ผันน้ำจากใต้ขึ้นเหนือ เปลี่ยนทะเลทราย เป็นป่าเขียว

LIEKR:

ยุคนี้สมัยนี้พี่จีนเขาพัฒนาไปไกลมากแล้ว

    จีนภูมิใจลงทุนเรื่องน้ำมหาศาล วันนี้ไม่กลัวแล้งอีกแล้ว ในขณะที่บ้านเรา กำลังจะผจญภัยแล้งอย่างหนักหนาสาหัส เรามาดูว่าจีนแก้ ปั ญ ห า ภั ย แ ล้ ง เปลี่ยนภาคเหนือจากพื้นที่แห้งแล้งเต็มไปด้วยทะเลทราย ให้เป็นพื้นที่สีเขียวใหม่ ได้อย่างไร

    ในสมัยสามก๊ก โจโฉต้องการตีเมืองทางใต้ เพื่อเข้าถึงแหล่งน้ำอันอุดมสมบูรณ์ .. แต่ตอนนี้ ไม่ต้องแล้วครับ เพราะ #น้ำจากใต้ไหลขึ้นเหนือได้

 

Sponsored Ad

 

    โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) ผันน้ำจากแม่น้ำแยงซีจากทางใต้ ไปสู่ปลายทางที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน

    เส้นทางการผันน้ำจากใต้ไปเหนือ มูลค่าการลงทุนมากกว่า 2.2 ล้านล้านบาท นี้มี 3 สาย คือ ตะวันออก กลาง และ ตะวันตก ซึ่งเสร็จแล้ว 2 สายคือ สายตะวันออก และสายกลาง เส้นที่โชว์ในรูปคือ สายกลาง .. ซึ่งจีนกำลังจะทำสายตะวันตกต่อ (Western route) ซึ่งจะผันน้ำจากต้นน้ำแม่น้ำแยงซี ไปใส่ ต้นน้ำแม่น้ำฮวงโหกันเลยทีเดียวครับ

 

Sponsored Ad

 

    คลองและอุโมงค์ผันน้ำ 2 สายที่เสร็จแล้ว นี่ได้เปิดใช้มา 5 ปีแล้ว ได้ลำเลียงน้ำ 30,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ไปหล่อเลี้ยงผู้คนกว่า 120 ล้านคนตลอดลำน้ำ

    ถึงแม้การลงทุนจะมีมูลค่าสูงมาก แต่ผลที่ได้คุ้มค่ามาก เพราะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้มากกว่า 4.3 แสนล้านบาทต่อปี

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ เมื่อโครงการผันน้ำที่กล่าวมาข้างต้นเสร็จสมบูรณ์เมื่อไหร่ จีนยังมีแผนจะผันต้นน้ำของแม่น้ำ 6 สายซึ่งรวมแม่น้ำโขง แม่น้ำสาละวิน และแม่น้ำพรหมบุตร ซึ่งจะนำน้ำกว่า 200,000 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี .. เอาไปเข้าแม่น้ำแยงซี รวมทั้งผันไปทางตอนเหนือ เช่น มณฑลซินเกียง ซึ่งต่อไปจะเปลี่ยนพื้นที่ทะเลทรายไปเป็นพื้นที่สีเขียว นั่นเอง

.

จากโพสต์ต้นฉบับ

ข้อมูลและภาพ จาก Green News Thailand / Xinhua

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ