เจาะชีวิตรถพ่อค้า "รถพุ่มพวง" อาชีพอิสระ ไม่มีเจ้านาย แต่กลับกวาดรายได้เดือนละเกือบแสน!

LIEKR:

กับข้าวมาแล้วจ้า กับข้าววววว

        เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยได้ใช้บริการของ "รถพุ่มพวง" หรือ "ตลาดสดเคลื่อนที่" กันมาอยู่บ้างแล้ว เพราะสามารถพบเห็นได้ทั่วไม่ว่าจะในชุมชนหรือตามหมู่บ้านต่างๆ 

        ซึ่งแต่ละครั้งจะมาพร้อมกับเสียงประกาศดังมาให้ได้ยินว่า "กับข้าวมาแล้วครับ กับข้าว" ไปจนถึงเสียงบอกเชิญชวนให้พ่อแม่พี่น้องออกมาจับจ่ายซื้อของ 

 

Sponsored Ad

 

        โดยบนรถกับข้าวนี้เองมีทั้งผักสด ของสด เครื่องปรุง ฯลฯ มีมากมายให้เลือกสรร เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สะดวกสบายสำหรับพ่อบ้านแม่บ้าน เพราะไม่ต้องลงทุนออกไปจ่ายตลาดเอง และอาชีพอิสระนี้มีรายดีเป็นอย่างมาก 

 

Sponsored Ad

 

        จากการรายงานของ ไทยพีบีเอส เผยว่า ที่ตลาดกลางสี่มุมเมือง ตลาดสดขนาดใหญ่แห่งย่านรังสิตนั้น บรรยากาศในทุกๆ วันจะเป็นไปอย่างคึกคัก โดยตั้งแต่เวลาประมาณ 02.00 - 05.00 น. จะมีเหล่าพ่อค้าแม่ค้าเร่จำนวนมาก เดินทางเข้ามาซื้อข้าวของ ตั้งแต่ ผัก ผลไม้ และอาหารแห้งต่างๆ จัดแบ่งเตรียมใส่ถุงแยกเอาไว้สำหรับใส่รถพุ่มพวงของตัวเอง ก่อนจะนำไปเร่ขาย


        นายคมสัน หันประดิษฐ์ พ่อค้าพุ่มพวงรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ปกติแล้วตนมีรายได้จากการเร่ขายประมาณ 30,000-40,000 บาท ต่อเดือน แต่ถ้าเป็นหน้าทุเรียน รายได้จะพุ่งไปอยู่ที่ประมาณ 60,000-80,000 ต่อเดือน 

 

Sponsored Ad

 

        นอกจากนี้แล้ว พบว่า พ่อค้าแม่ค้ารถพุ่มพวงกลุ่มหนึ่งมาจากหมู่บ้านเดียวกัน ในจ.ร้อยเอ็ด โดยนายวิชัย โพธิ์กุดศรี หนึ่งเจ้าของรถพุ่มพวง เล่าว่า ทางบ้านของตนนั้นทำมาหากินลำบากและฝืดเคือง มีคนที่รู้จักเคยทำงานเป็นพ่อค้าพุ่มพวงแล้วกลับไปบ้าน ตนจึงสนใจลองเข้าเมืองมาประกอบอาชีพพ่อค้าตลาดสดเคลื่อนที่บ้าง 

 

Sponsored Ad

 

        ตนพบว่ามีรายได้ดีมาก จึงได้ชักชวนญาติพี่น้องและคนรู้จักในหมู่บ้านเดียวกัน ให้เข้ามาขายด้วย และหลายคนก็กิจการไปได้ดี สร้างรายได้งามกว่าการทำไร่ทำนาที่บ้าน อีกทั้งยังสบายกว่า เพราะจากเดิมทำนาปีละครั้ง รวมทั้งทำไร่อ้อย กว่าจะได้เงินก็ต้องทำงานหนัก แต่อาชีพนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับใครหลายๆ คน และส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เพราะพักผ่อนน้อยต้องตื่นเช้าอยู่ตลอด 

        นายวิชัย กล่าวอีกว่า ปกติแล้วตนจะเข้านอนตอน 19.00 น. และตื่นนอนตอน 02.00น. เพราะต้องออกไปซื้อของ ด้วยเหตุนี้บางคนทนไม่ไหว ขายได้ไม่นานก็ตัดสินใจยุติทุกอย่างและกลับบ้าน บางคนก็ขายของไม่ได้ และไม่มีลูกค้า สำหรับตนทุกวันนี้ก็ต้องอดทน และทำให้ลูกค้าติดใจ เชื่อใจ จะได้กลับมาซื้ออีก

 

Sponsored Ad

 

        การเป็นพ่อค้าแม่ค้ารถพุ่มพวงนั้น สิ่งสำคัญคือความซื้อสัตย์ต่อลูกค้า ขยัน สุภาพ บริการด้วยความจริงใจ และต้องเข้าถึงชุมชนในหลายๆ ที่ ไม่ว่าชาวบ้านจะอยู่ที่ไหน แม้ว่าปัจจุบันนี้การซื้อขายทางออนไลน์เป็นที่นิยมมากขึ้น ของสดก็สามารถสั่งออนไลน์ได้ แต่รถพุ่มพวงก็ยังคงเป็นธุรกิจระดับรากหญ้าที่สร้างรายได้เสมอ และยังคงเป็นขวัญใจของพ่อบ้านแม่บ้านหลายๆ คน 

ชมคลิป

Sponsored Ad

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

        อย่างไรก็ตามรายได้ที่ได้รับขึ้นอยู่กับความขยันและความอดทนของแต่ละคน รวมทั้งความต้องการซื้อของชาวบ้านในแต่ละพื้นที่ด้วย

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก ไทยพีบีเอส, kapook

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ