"วิดีโอหาดูยาก" ประเทศเยอรมนีเมื่อ118ปีก่อน ที่ถูกถ่ายจากรถไฟลอยฟ้า

LIEKR:

เจ๋งมากทำได้ไงเนี่ย

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    ทั่วโลกทราบดีว่า ประเทศในแถบยุโรปนั้นมีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งเราสามารถสังเกตได้จากวิถีชีวิตความเป็นอยู่ และสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น และประเทศที่น่าสนใจอีกหนึ่งประเทศในแถบยุโรปก็คือ ประเทศเยอรมนี เชื่อว่าเป็นประเทศที่คนไทยคุ้นเคยกันมาก 

    ไม่รู้ว่าเราพอจะนึกภาพออกหรือไม่ว่า ประเทศเยอรมนีเมื่อ 100 กว่าปีก่อนจะมีบ้านเมืองและวิถีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไร

 

Sponsored Ad

 

     เมื่อเร็ว ๆ นี้ สื่อท้องถิ่นเผยว่า พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ (Museum of Modern Art) ได้เผยแพร่คลิปวีดีโอหาดูยากที่ทำให้เราเห็นภาพจากการนั่งรถไฟลอยฟ้าภายในเมือง บาร์เมน-เอลเบอร์เฟลด์ (Barmen-Elberfeld) ของปี ค.ศ. 1902 หรือเมื่อ 118 ปีที่แล้ว ซึ่งในปัจจุบันคือเมือง วูปแปร์ดัล (Wuppertal) ในประเทศเยอรมนี โดยวีดีโอดังกล่าวมีความยาวประมาณ 2 นาที

    แต่ Denis Shiryaev ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI จากเอเจนซี Neural Love ในโปแลนด์ ได้เปลี่ยนวีดีโอดังกล่าวให้เป็นภาพสีที่ทำให้เราได้เห็นรายละเอียดต่าง ๆ ในเมืองได้ชัดเจนมากขึ้น 

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับรถไฟลอยฟ้าในวีดีโอ คือรถไฟฟ้าโมโนเรลสายแรกของโลกที่เป็นแบบแขวน โดยเปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 1901 และยังคงให้บริการอยู่จนถึงปัจจุบัน

    การเดินทางด้วยรถไฟลอยฟ้ายังคงเป็นที่นิยมสำหรับชาวเมืองวูปแปร์ดัลอย่างมาก โดยมีผู้โดยสารใช้บริการมากถึง 82,000 คนต่อวัน ถือเป็นเส้นทางการสัญจรหลักของคนในเมืองก็ว่าได้

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งรถไฟลอยฟ้าของประเทศเยอรมนีถูกออกแบบโดย Eugen Langen เพื่อเป็นไอเดียในการขายให้กับเมืองเบอร์ลิน โดยใช้ระยะเวลาในก่อสร้างประมาณ 7 ปี ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1897-1903 จักรพรรดิวิลเฮล์มที่ 2 เป็นหนึ่งในคนแรก ๆ ที่ได้นั่งรถไฟลอยฟ้านี้ ซึ่งเป็นรถไฟลอยฟ้าที่เริ่มทดลองวิ่งในปี ค.ศ. 1900

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับระยะทางทั้งหมดของรถไฟขบวนนี้คือ 13.3 กิโลเมตร โดยมีความสูงจากพื้นดินประมาณ 8 เมตร และสูงจากแม่น้ำ Wupper ประมาณ 12 เมตร

    สำหรับวีดีโอของ Denis Shiryaev ได้มีการปรับความคมชัดให้เป็น 4k ปรับเฟรมเรตให้เป็น 60 fps และทำการใส่สีเพิ่มเติม ถึงแม้มันอาจไม่ได้แสดงถึงข้อมูลในอดีตที่แท้จริง แต่มันก็ทำให้เราเหมือนนั่งไทม์แมชชีนย้อนกลับไปในเห็นสภาพบ้านเมืองและผู้คนในช่วงนั้นได้อย่างดี

 

Sponsored Ad

 

 

ชมคลิปภาพสีขาว-ดำ 

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิก !!!! <<<<<

ชมคลิปหลังทำเป็นภาพสี 

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิก !!!! <<<<<

ที่มา : petmaya

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ