"ขี้หู" สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของคุณได้ ลักษณะสีของขี้หูของคุณเป็นอย่างไรเอ่ย ?

LIEKR:

อย่าชะล่าใจ ..

        ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าขี้หูนั้นมีความสำคัญต่อร่างกาย แต่ทราบหรือไม่ว่าลักษณะอาการของขี้หูนั้นสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของคุณได้อีกด้วยนะ เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรละเลยค่ะ ขี้หูใครมีลักษณะอย่างไรก็ลองสังเกตกันดูนะ

        รูหูส่วนนอกจะมีต่อมที่ไว้สร้างขี้หู ทำให้คุณพบขี้หูอยู่รอบๆบริเวณปากทางเข้ารูหู ขี้หูนั้นไม่ใช่ธรรมดา มันคอยทำหน้าที่ป้องกันและดักจับสิ่งแปลกปลอมไม่ให้เข้าไปถึงเยื่อแก้วหู เช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และฝุ่นละออง ขี้หูมีสารฆ่าแบคทีเรียได้ และน้ำมันจากต่อมขี้หูยังช่วยรักษาความชุ่มชื่นให้รูหูได้ด้วย

 

Sponsored Ad

 

        ขี้หูที่สะสมอยู่นี้ปกติจะแห้งหลุดออกมาได้เอง โดยไม่เคลื่อนตัวเข้าไปในส่วนลึกๆ ของรูหู จึงไม่จำเป็นที่คุณจะต้องแคะหูหรือใช้ไม้ผันสำลีเช็ดหู เพราะบ่อยครั้งอาจจะดันให้ขี้หูเข้าไปสะสมในรูหูส่วนใน หรือทำให้รูหูถลอก อักเสบ-ติดเชื้อได้

ต่อไปนี้คือลักษณะของสีและอาการของขี้หูต่างๆ ลองมาดูกันเลย

 

Sponsored Ad

 

1. ขี้หูสีเหลือง เปียกและเหนียว

        ลักษณะของขี้หูแบบนี้ มักจะเกี่ยวกับวัย พออายุมากขึ้น ขี้หูมักจะหนาขึ้นและสีเข้มขึ้น ซึ่งหมายความว่าสุขภาพของคุณปกติค่ะ น้ำมันจากต่อมขี้หูจะช่วยรักษาความชุ่มชื่นให้รูหูได้ 

2. ขี้หูสีเทา

 

Sponsored Ad

 

        ถ้าขี้หูของคุณเป็นสีเทา สบายใจได้เลย ไม่มีอะไรต้องเป็นกังวลค่ะ สีเทาเกิดจากฝุ่นละอองทั่วไปของชาวเมืองใหญ่ที่พบเจอกับมลพิษมากพอสมควรในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าขี้หูแห้งเกินและมีอาการคันด้วย ก็อาจจะเป็นสัญญาณของโรคผิวหนังในรูหูก็ได้

3. ขี้หูสีเหลืองอ่อน

 

Sponsored Ad

 

        ขี้หูสีเหลืองอ่อนส่วนใหญ่มักจะพบในตัวเด็กๆ  ขี้หูของเด็กๆส่วนใหญ่จะมากกว่าผู้ใหญ่ แต่เมื่ออายุมากขึ้นขี้หูก็จะน้อยลง

4. ขี้หูสีดำและเหนียวๆ

 

Sponsored Ad

 

        ถ้าใครพบว่าขี้หูตัวเองออกสีดำและเหนียวๆ ซึ่งหมายความว่าช่วงนี้ร่างกายของคุณมีเหงื่อออกมากกว่าปกติสีของขี้หูยิ่งเข้ม หมายความว่าเหงื่อของคุณยิ่งออกมาก จนมีกลิ่นตัวแรง อาจต้องใช้ยาลดกลิ่นช่วย อย่างไรก็ตามมันไม่ใช่ปัญหาร้ายแรงอะไรนะคะ

5. ขี้หูสีดำแห้ง

 

Sponsored Ad

 

        ถ้าขี้หูของคุณออกมาเป็นสีดำแห้งแล้วละก็ แสดงว่าคุณได้ผ่านช่วงเครียดและกดดันอย่างหนัก ควรทำใจให้สบาย ปล่อยวางปัญหาต่างๆ และหาเวลาพักผ่อนหย่อนใจบ้าง

6. ขี้หูสีขาวแห้งและเป็นสะเก็ด

Sponsored Ad

        ลักษณะของขี้หูแบบนี้  หมายความว่าคุณมีสุขภาพดี คนที่มีขี้หูแบบนี้มักจะมีกลิ่นตัวน้อยกว่าคนที่มีขี้หูสีดำ

7. ขี้หูสีดำหรือสีน้ำตาลเข้ม

        ถ้าขี้หูของคุณออกมาเป็นสีดำหรือสีน้ำตาลเข้มแล้วละก็ แสดงว่าคุณได้ผ่านช่วงเครียดและกดดันอย่างหนักเช่นกัน  หรือไม่ก็อาจเป็นเพราะว่าขี้หูของคุณก้อนยาวเกินไปจนมีการสัมผัสกับออกซิเจนภายนอก ทำให้สีเข้มมากขึ้น

8. ขี้หูเหมือนของเหลวไหลออกมา

        ความจริงการที่ขี้หูจะไหลออกมาเองจากรูหูนั้น ถือเป็นเรื่องปกติเพราะร่างกายจำเป็นต้องขับออกไปอยู่แล้ว แต่ถ้าไหลออกมาเป็นประจำและมีหนองหรือเลือดไหลออกมาด้วย อันนี้ต้องรีบไปหาหมอแล้วล่ะ เพราะอาจเกี่ยวกับอาการในช่องหู เช่น เยื่อแก้วหูอาจอักเสบก็ได้ 

9. ขี้หูมีเลือดติด

        ถ้าคุณทำความสะอาดหูแล้วพบร่องรอยของเลือดติดอยู่ นั่นแสดงว่าหูของคุณมีปัญหาแล้วล่ะ ในกรณีนี้อาจเป็นไปได้ว่าหูของคุณอาจเกิดการติดเชื้อซึ่งอาจนำไปสู่โรคหูน้ำหนวก และการได้ยินของคุณอาจจะแย่ลง ดังนั้นควรไปพบแพทย์ด่วน

        ก็อย่างที่ทุกคนเห็น ในแต่ละคนนั้นจะมีขี้หูที่มีสีแตกต่างกันออกไป ถึงจะดูน่ากลัว แต่สีส่วนใหญ่ก็เป็นสัญญาที่ดีที่บ่งบอกว่าสุขภาพในตัวคุณปกติอยู่ เมื่อเวลาแคะหู อย่าลืมสังเกตดูด้วยว่า ขี้หูของคุณมีลักษณะสีเป็นอย่างไรนะคะ เพราะมันเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงสุขภาพในตัวคุณได้

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ