จากชีวิตจริง! สาวเล่า "ไอต่อเนื่อง" 4 เดือน รักษาไม่หาย สุดท้ายเพิ่งพบสาเหตุที่แท้จริง

LIEKR:

จากชีวิตจริง! สาวเล่า "ไอต่อเนื่อง" 4 เดือน รักษาไม่หาย สุดท้ายเพิ่งพบสาเหตุที่แท้จริง

        หลายคนคงมีประสบการณ์ของอาการไอ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ารำคาญใจพอสมควร บางคนมีอาการไอต่อเนื่อง หรือบางรายจะไอเฉพาะช่วงกลางคืน ที่เราเรียกกันว่าไอเรื้อรัง ซึ่งสำหรับบางคนอาการไอก็หายไปเองซะดื้อๆ

        สมาชิกพันทิปชื่อ Entersoul ได้ออกมาเล่าประสบการณ์ ไอต่อเนื่องกันเกือบ 4 เดือน ทั้งซื้อยามาทาน ทั้งหาหมอ แต่ก็ไม่หาย ซึ่งเป็นเพราะไม่ได้ทราบสาเหตุของการไอที่แท้จริง แต่สุดท้ายเธอก็ได้ทราบว่า อาการไอของเธอ แท้จริงเกิดจาก ผลข้างเคียงจากยาลดความดันโลหิตสูง "Enalapril" เนื่องจากตัวยามีผลต่อการขยายตัวของหลอดลม ทำให้ไอหนักทุกเวลา วิธีแก้ไขคือปรึกษาแพทย์และเปลี่ยนยานั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

       สวัสดีค่ะ วันนี้ขอมาแชร์ประสบการณ์ ว่าด้วยเรื่องของการ ไอต่อเนื่อง เผื่อจะเป็นประโยชน์กับใครหลายๆคนค่ะ เรื่องเกิดขึ้นประมาณกลางเดือนกรกฎาคม 2560 ค่ะ โดยอยู่ๆ เราก็ไอแบบไม่ทราบสาเหตุ อาการเบื้องต้นคือ รู้สึกระคายเคืองคอ เหมือนมีอะไรอยู่ในคอ และก็ต้องไอออกมา ไอตลอดเวลาทั้งวันทั้งคืน จนคออักเสบและเริ่มมีเสมหะค่ะ อาการหนัก ใช้ชีวิตลำบาก จึงตัดสินใจไปหาหมอที่โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์

 

Sponsored Ad

 

       ครั้งที่ 1 พบหมอผู้หญิง หมอตรวจและแจ้งว่าเกิดจาก กรดไหลย้อน เพราะเวลาที่กรดไหลย้อน ทำให้ระคายคอ แสบคอ จนไอและอักเสบ ยาที่สั่งจ่ายมาเป็นยากระเพาะ ยาลดกรด  ซึ่งเราก็เชื่อหมอ เพราะปี 58-59 เราเป็นกรดไหลย้อนจริงๆ และอาการร่วมอื่นๆ ก็ค่อนข้างไปในทางกรดไหลย้อน เช่นแสบหน้าอก จุกท้อง เรากินยาที่หมอสั่งจนหมด รวมทั้งสั่งซื้อ Green Curmin ขมิ้นชันที่การันตีว่าได้รับรางวัลมาเยอะ ราคา 1,590 บาท ก็กินจนหมด รวมทั้งปรับพฤติกรรมการกิน-การนอน ให้เหมาะกับการรักษากรดไหลย้อน ผลปรากฎไม่หาย และไม่ดีขึ้นเลยค่ะ

 

Sponsored Ad

 

       ครั้งที่ 2 พบหมอผู้ชาย หมอก็เหมือนจะมีแนวโน้มไปทางกรดไหลย้อน เราเลยรีบบอกเลยว่าครั้งที่แล้วรักษาไม่หาย หมอแจ้งผลว่า คออักเสบ ค่ะ ! ก็ต้องอักเสบสิคะ ไอทั้งวันทั้งคืนนี่นะ - -* ยาที่สั่งจ่ายก็ชุดใหญ่ เกี่ยวกับการไอ การอักเสบ น่าจะเป็นตามภาพนี้เลยค่ะ ถ้าจำไม่ผิดนะ ผลปรากฎคือ ช่วงที่ทานยารู้สึกเจ็บคอน้อยลง แต่ก็ไม่เลิกไอ ยิ่งยาหมดแล้วก็กลับมาไอทั้งวันทั้งคืน เจ็บทรมานตามเดิมค่ะ

       ครั้งที่ 3 คลินิกเซนต์หลุยส์ ก็ได้ยาแก้ไอมาแนวๆ เดิม จนยาหมด ก็ไม่หายอีกค่ะ คือถ้าคุณเคยไอแค่ 1 อาทิตย์ กินยาแล้วหาย จะถือว่าโชคดีมากค่ะ แต่เราไอทั้งวันทั้งคืน นอนไม่ได้ อมยาอมจนลิ้นพัง มันเป็นความทรมานที่สุดเลยจริงๆ เกรงใจคนรอบข้างที่ต้องมาฟังเสียงไอของเราด้วย และนี่คือความอึดอัดตันใจ จนต้องระบายออกมา

 

Sponsored Ad

 

       ไอจนปวดหัว ไอจนอาเจียน ไอจนปวดลูกตาเลยค่ะ สภาพตามนี้เลย T^T

       การไอครั้งนี้ สร้างความทรมานกับเราและผู้คนรอบข้าง จนเริ่มมีคนสงสาร (หรือรำคาญ55+) เลยพยายามหาสูตรมาให้

 

Sponsored Ad

 

       รวมทั้งเราเองก็หาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเยอะมาก พยายามทุกวิถีทางจริงๆ ทั้งน้ำร้อน น้ำอุ่น น้ำขิง น้ำผึ้ง ยาแก้ไอน้ำดำ ยาแก้ไอชวนป๋วยปี่แปกอ ชงน้ำมะนาว แม้แต่ความเชื่อที่ใช้ทิฟฟี่รัปทาเท้านอน 555+mลองมันทุกอย่างแต่ก็ไม่ดีขึ้นเลยจริงๆค่ะ

        จนวันที่ 30 พ.ย. 2560 เราหมดความอดทนจริงๆ มีคนแนะนำให้ด่ามันค่ะ แม้จะเป็นความคิดโง่ๆ เราก็ทำตาม 555+ (หยาบคายต้องขออภัยจริงๆ)

 

Sponsored Ad

 

        ตกเย็นเราคุยกับแฟนแบบหมดอาลัยตายอยากกับชีวิตแล้ว สงสารคนรอบข้าง สงสารแฟนที่ต้องมานอนฟังเราไอ ก็ลองมาคุยกันแบบรำลึกชาติว่า วันแรกที่ไอมันเกิดจากอะไร ก็นึกไม่ออกค่ะ แต่แฟนพูดมาอย่างว่า "เวลาที่หนูกิน หนูไม่ไอเลยนะ" เราก็มาคิดดู เออ ! มันจริงๆ เพราะก่อนหน้านั้นไปกิน MK เราก็กินอย่างอร่อย ไม่ไอเลย วันนั้นแฟนก็แซวอยู่ "แหม! เวลากินไม่ไอเลยนะ"

       เราก็คิดว่าแซวเล่นๆ แต่พอมาคิดๆดู ก็จริงๆ ค่ะ เวลาเราอมลูกอม หรือมีอะไรอยู่ในปากให้เคี้ยวให้อม จะไม่ค่อยไอ  สังเกตตัวเองจนพบว่าเวลาที่หายใจมีลมเข้าไปในคอจะไอออกมาตลอด เลยเริ่มฉุกใจ ลองมาเสิร์ชใน google เผื่อจะเจอเบาะแสอะไรบ้าง แต่ก็ไม่ได้เรื่องราวเท่าไหร่ค่ะ เซ็งไปอีก

Sponsored Ad

       กำลังจะหยิบยาอมแต่หมดพอดี เลยไปที่ร้านขายยาในตลาด เราก็ซื้อยาอมแก้ไอ "กำกิกเผี่ยง" บอกลุงเภสัชเจ้าของร้าน กล่องใหญ่ 1 กล่อง แล้วก็ยืนไออยู่ตลอด ลุงแกคงจำได้ เพราะเคยซื้อกล่องใหญ่ไป 2 ครั้งแล้ว แกก็เลยชวนคุยค่ะ ว่าทำไมไม่หาย ไปหาหมอหรือยัง เราก็เลยเล่าทั้งหมดให้แกฟัง แกก็แนะนำไปเรื่อย จนแกถามมาคำนึงค่ะ ว่ามีโรคประจำตัวอะไรมั้ย  เราก็ตอบไปว่า เป็นเบาหวาน และเพิ่งเป็นความดันสูงด้วย แกก็บอกชื่อยามาว่า Enalapril ใช่มั้ย เนี่ยล่ะ สาเหตุของการไอ มันขยายหลอดลม เลิกกินหรือไปหาหมอเปลี่ยนยาซะนะ

       ระหว่างนั่งรถกลับบ้าน เราก็มาคิดๆ ดูว่า เหมือนเคยอ่านเจอผ่านๆ ในเว็บไหนสักเว็บ ว่ายาตัวนี้มีผลข้างเคียงคือ มันจะขยายหลอดลม ทำให้ไอ สำหรับผู้ใช้ยาบางคนจริงๆ และลองเทียบเวลา เราเพิ่งเริ่มกิน Enalapril ประมาณ 4-5 เดือน มันอาจจะเป็นมาจากตัวนี้จริงๆ ก็ได้นะ เอาวะ ! ไม่รู้จะรักษายังไงละ ลองมันให้หมด

       คือต้องบอกก่อนว่าเราเป็นเบาหวาน น้ำตาลไม่สูงมากค่ะ ควบคุมได้ประมาณ 85-175 ไม่เคยเกิน 180  ส่วนความดันสูง เพิ่งมาวัดเจอหลังจากเป็นเบาหวานมา 2 ปี โดยวัดเจอสูงติดกัน 3 เดือน หมอเลยลองสั่งยาตัวนี้มาให้ แล้วหลังจากที่หมอสั่งยามา เราพบหมอตลอด ความดันไม่เคยสูงอีกเลย  แล้วช่วงนี้งานเยอะ ไม่มีเวลาไปคุยกับหมอ เพราะยังไม่ถึงกำหนดหมอนัด เราเลยตัดสินใจลองหยุดยาความดันตัวนี้เองเลยค่ะ   (เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง แนะนำท่านอื่นคุยกับหมอก่อนนะคะ)

       วันที่ 30 พ.ย.2560 เราหยุดกินยาลดความดัน  ปรากฎว่าเริ่มไอน้อยลง จนวันที่ 4 ธ.ค.2560 ตอนกลางคืนหลับสนิท ไม่ไอ ไม่ต้องลุกมาอมยาอมอีกเลย เฮ้ย ! มันหายจริงๆ หายขาด หายสนิท อัศจรรย์มาก 5555+ และนี่เป็นวันที่เรามั่นใจว่าหายแล้วจริงๆ ค่ะ เราเลิกกับ "ไอ" แล้วค่ะ 555+

       ขอแก้ไขข้อความในภาพนะคะ ไม่ใช่อาการ “แพ้ยา” แต่เป็นอาการ “ข้างเคียง” นะคะ  ต้องขอโทษด้วยถ้าทำให้เข้าใจผิดค่ะ ใช้คำผิดไปเยอะจริงๆ

       หลังจากนั้นสิ้นเดือนธันวาคม 2560 เราไปหาหมอที่สั่งยาเบาหวาน+ความดัน (รพ.เกษมราษฎร์รัตนาธิเบศร์) ก็เล่าให้หมอฟังตามจริง หมอบอกความดันเราไม่ได้สูงแล้ว ให้เราควบคุมเรื่องการกินและออกกำลังกายแทน ส่วนเจ้ายา Enalapril ก็ไม่ต้องกินอีกแล้วค่ะ

พอดี facebook ขึ้นเตือนความทรงจำ เราคิดว่านี่อาจจะเป็นประโยชน์กับใครหลายๆคน ที่เป็นแบบเราอยู่ เพราะเราลองหาข้อมูลแล้ว มีน้อยเหลือเกิน เลยมาแชร์ไว้ เผื่อจะได้หายไอกันนะคะ นอกจากนี้กรดไหลย้อนเราก็หายด้วย เพราะในช่วงลองผิดลองถูกรักษาการไอ เราก็ปรับพฤติกรรมและรักษากรดไหลย้อนด้วยค่ะ

       ขออนุญาตแก้ไขกระทู้สรุปใจความสำคัญนะคะ สำหรับเจ้าของกระทู้คือ "ได้รับผลข้างเคียง" จากยาลดความดันโลหิตสูง "Enalapril" เนื่องจากตัวยามีผลต่อการขยายตัวของหลอดลม ทำให้ไอหนักทุกเวลา วิธีแก้ไขคือปรึกษาแพทย์และเปลี่ยนตัวยานะคะ ไม่แนะนำให้หยุดยาเองเด็ดขาด หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ไอเรื้อรังนะคะ และขออภัยล่วงหน้าหากมีข้อผิดพลาดใดใดค่ะ

       ไม่แน่ว่า หลายคนที่มีอาการไอต่อเนื่อง อาจจะเกิดมาจากสิ่งใกล้ตัวที่เราใช้อยู่ทุกวัน ซึ่งนั่นจะทำให้เราไม่หายขาด อย่างเช่นที่สมาชิกพันทิปท่านนี้เป็นนั่นเองค่ะ

ข้อมูลและภาพ จาก kaijeaw