ผู้หญิงควรรู้ "สิ่งที่ไม่ควรทำ" เมื่อมีประจำเดือน สร้างความปลอดภัยให้จุดซ่อนเร้น

LIEKR:

ควรออกกำลังกายตอนมีประจำเดือนนะ...

    การมีประจำเดือนเป็นสิ่งที่สาวๆ นั้นต้องเจอตลอดทุกเดือน เดือนละ 3 – 7 วันเฉลี่ยกันไปแล้วแต่บุคคล และอาการก่อนมีประจำเดือน และระหว่างมีประจำเดือนนั้นเป็นอะไรที่อธิบายยากสุดๆ นอกจากนั้นเรายังต้องรับมือกับความสะอาดส่วนที่บอบบางของร่างกายเป็นพิเศษด้วย เพราะช่วงวันนั้นของเดือนจะทำให้ช่องคลอดอ่อนแอเป็นพิเศษ

    อย่างไรก็ตาม ร่างกายของเรานั้นต่างแตกต่างกัน บางคนอาจมีความอ่อนไหวกับประจำเดือนมากก็ได้ หรือน้อยก็ได้ แต่ถึงอย่างนั้น ทั้ง 11 ข้อที่ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำว่า "ไม่ควรทำระหว่างมีประจำเดือน" นั้นจะช่วยให้สาวๆ รู้สึกดีขึ้น หลีกเลี่ยงอาการป ว ดต่างๆ ในช่วงเป็นประจำเดือนได้ จะมีอะไรบ้างก็ไปดูกันได้เลยจ้า

 

Sponsored Ad

 


    1. ไม่ควรทานอาหารเค็ม

    Dr. Angela Jones นรีแพทย์กล่าวว่าอาหารเค็ม เช่น เฟรนช์ฟรายส์ จะยิ่งทำให้อาการประจำเดือนแย่ลง และสามารถทำให้เป็นตะคริวได้ด้วยเช่นกัน

    2. ไม่ควรแว๊กซ์กำจัดขน

 

Sponsored Ad

 

    Dr. Jaime Knopman นรีแพทย์อีกท่านหนึ่งแนะนำว่า การทำบิกินี่แว๊กซ์ขณะมีประจำเดือนจะยิ่งทำให้เกิดปัญหาได้ถึงสองเท่า เพราะผิวหนังบริเวณน้องสาวจะไวต่อการเ จ็ บ ป ว ด เป็นพิเศษ และอาจเ สี่ ย ง ติ ด เ ชื้ อ แ บ ค ที เ รี ย

    3. ไม่ควรมีเ พ ศ สั ม พั น ธ์ โดยไม่ป้องกัน

 

Sponsored Ad

 

    การมีเ พ ศ สั ม พั น ธ์ ขณะมีประจำเดือนไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก Dr. Jaime เตือนไว้อีกว่าเลือดจะทำให้ช่ อ ง ค ล อ ด รั บไ ว รั ส ได้ง่ายขึ้น ดังนั้น โ ร ค ติ ด ต่ อ ท า ง เ พ ศ สั ม พั น ธ์ เช่น H I V ก็สามารถติดเชื้อได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

    อีกทั้งการมีประจำเดือนก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% เพราะการตกไข่และต ก เ ลื อ ด สามารถเกิดขึ้นพร้อมกันได้

    4. ไม่ควรหยุดออกกำลังกาย

 

Sponsored Ad

 

    เพราะการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้น ช่วยบรรเทาอาการ ป ว ด หั ว อ่อนเพลีย และวิตกกังวล รวมไปถึงช่วยยับยั้งการปวดประจำเดือนด้วย Dr. Angela กล่าว

    5. ไม่ควรเข้ารับการตรวจเต้านม

 

Sponsored Ad

 

    Dr. Angela แนะนำว่า ขณะมีประจำเดือนนั้น หน้าอกจะไวต่อการเปลี่ยนแปลงของการผลิตฮอร์โมน และความไม่คงที่ของฮอร์โมนในร่างกายจะทำให้ผลการตรวจสอบนั้นไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร

    6. ไม่ควรทานผลิตภัณฑ์จากนมมากเกินไป

 

Sponsored Ad

 

    การทานผลิตภัณฑ์จากนม เช่น โยเกิร์ต ชีส ครีม หรือเนย เป็นต้น ขณะมีประจำเดือน จะทำให้มีอาการท้องอืดง่ายขึ้น และจะส่งผลให้ลำไส้แปรปรวนได้ง่ายเช่นกัน Dr. Angela กล่าว

    7. ไม่ควรใส่ผ้าอนามัยนานกว่า 4 ชั่วโมง

Sponsored Ad

    Dr. Angela แนะนำว่าควรเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกๆ 3 – 4 ชั่วโมงต่อครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ และการสะสมของแบคทีเรีย ซึ่งอาจนำไปสู่การติดเชื้อ รวมไปถึงเลือดประจำเดือนอาจเปื้อนชุดชั้นในด้วย

    8. ไม่ควรอดหลับอดนอน

    การนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งขณะมีประจำเดือน เพราะการนอนน้อยจะยิ่งเพิ่มฮอร์โมนความเครียด ซึ่งสามารถนำไปสู่ฮอร์โมนที่ไม่สมดุล และส่งผลต่อความรุนแรงของประจำเดือน แนะนำโดยนรีแพทย์ Jamil Abdur-Rahman

    9. ไม่ควรทานกาแฟมากเกินไป

    เพราะคาเฟอีนในกาแฟจะทำให้เกิดอาการตะคริว และอาการท้องอืดได้ ซึ่งจะยิ่งทำให้อาการปวดประจำเดือนแย่ลงตามมา

    10. ไม่ควรสูบบุหรี่

    นอกเหนือจากความเสี่ยงทางด้านสุขภาพแล้ว ยังพบว่าผู้ที่สูบบุหรี่ขณะมีประจำเดือน มีแนวโน้มจะปวดท้องมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่

    11. ไม่ควรทำความสะอาดในช่องคลอด

    การล้างนั้นไม่จำเป็นและบางครั้งอาจเป็นอันตรายได้ อีกทั้งกลิ่นหอมๆ ของน้ำยาทำความสะอาดสามารถทำให้ช่องคลอดเกิดการระคายเคือง แต่หากอยากล้างจริงๆ ควรใช้น้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวล้างภายนอกเท่านั้น

    

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก catdumb

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ