"แม่เลี้ยงเดี่ยว" เปิดใจ สามีหอบเงินหนี จนเกือบหมดตัว ทุ่มทำงานสุดชีวิต เพื่อลูก 44 คนอยู่อย่างสุขสบาย

LIEKR:

บอกเลยว่า เธอเป็นคุณแม่ที่น่าสงสาร แต่ก็เป็นคุณแม่ที่สตรองมากเช่นกัน ขอชื่นชมเลยค่ะ

    อีกหนึ่งข่าวที่สร้างความตกใจกับผู้คนทั่วโลกเป็นอย่าง หลังมีนำเสนอข่าวของ คุณแม่เลี้ยงวัย 40 ปีชาวยูกันดา ที่มีลูกมากถึง 44 คน แต่กลับถูกสามีทิ้งไป จนต้องกัดฟันทำงานทุกอย่างเพื่อลูกๆ ด้วยตัวคนเดียว จนถูกหลายคนตั้งฉายาให้ว่า คุณแม่แห่งยูกันดา

    เมื่อไม่นานมานี้ สำนักข่าวต่างประเทศ ได้รายงานเผยว่า "มาเรียม นาบาแทนซี" กลายเป็นคุณแม่เจ้าของสถิติมีลูกมากที่สุดในโลก โดยเธอมีลูกแฝดมาแล้ว 4 ครั้ง แฝดสาม 5 ครั้ง และแฝดสี่อีก 5 ครั้ง โดยมีเพียง 1 ครั้งเท่านั้นที่เธอคลอดทารกเพียงคนเดียว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ลูกของเธอเสียชีวิตไปแล้ว 6 คน ทำให้ขณะนี้เธอต้องใช้ชีวิตอยู่กับลูกอีก 38 คนที่เหลืออยู่

 

Sponsored Ad

 

    ชีวิตของเธอเต็มไปด้วยความเศร้า เพราะเธอถูกบังคับให้แต่งงานตอนอายุ 12 ปี หลังจากที่พ่อแม่นำเธอมาขายแลกกับเงินสินสอด เธอเริ่มมีลูกคนแรกตั้งแต่อายุ 13 ปี แต่เนื่องจากยูกันดาเป็นประเทศที่มีอัตราการเจริญพันธุ์สูงมาก ผู้หญิง 1 คนจะมีลูกเฉลี่ย 5.6 คน ซึ่งสูงเป็น 2 เท่าจากค่าเฉลี่ยของทั่วโลก ทำให้มาเรียมไม่รู้สึกว่าตัวเองมีความผิดปกติอะไร ตอนที่ตั้งครรภ์ลูกคนอื่น ๆ

 

Sponsored Ad

 

    มาเรียมเพิ่งรู้สึกว่าตัวเองต่างจากผู้หญิงคนอื่น หลังจากที่เธอคลอดลูกแฝด แฝดสาม และแฝดสี่ มาหลายครั้ง ในที่สุดเธอก็ตัดสินใจไปตรวจร่างกายที่คลินิกสุขภาพ กระทั่งได้ทราบจากหมอว่า เธอมีขนาดรังไข่ใหญ่ผิดปกติ จนเกิดภาวะการตกไข่มากเกินไป ซึ่งวิธีการคุมกำเนิดจะไม่ได้ผล และมีแนวโน้มจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพรุนแรงได้

    ซึ่ง ดร.ชาร์ลี กิกกุนดู นรีแพทย์จากโรงพยาบาลมูลาโก ในกรุงกัมปาลา เมืองหลวงของยูกันดา ได้มองว่าสาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดในเคสของมาเรียม น่าจะเป็นเรื่องพันธุกรรม ขณะที่ บริษัทด้านสุขภาพในสหรัฐฯ ระบุว่า ภาวะแบบนี้อาจจะนำมาซึ่งภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายต่อสุขภาพและชีวิตได้ ไม่ว่าจะปัญหาช่วงท้อง หน้าอก และการหายใจ

 

Sponsored Ad

 

    ด้านความที่ยูกันดาเป็นประเทศที่เข้าถึงการรักษาในเรื่องเฉพาะทางได้ยาก ทำให้เธอต้องปล่อยให้ตัวเองมีลูกต่อไปเรื่อย ๆ ในขณะที่สามีก็ชอบหายออกจากบ้านไปบ่อย ๆ จนกระทั่งในปี 2559 ซึ่งเป็นปีที่เธอคลอดลูกคนสุดท้าย สามีก็ตัดสินใจทิ้งเธอกับลูก ๆ ไปพร้อมกับเงินทั้งหมดที่มี

 

Sponsored Ad

 

    เธอได้บอกว่า "ฉันเติบโตมาทั้งน้ำตา ผู้ชายคนนี้สร้างความทรมานแก่ฉันมาก" และหลังจากเธอคลอดลูกคนสุดท้าย คุณหมอก็ตัดสินใจทำการตัดมดลูกของเธอไป นั่นทำให้เธอไม่สามารถมีลูกเพิ่มได้อีก 

    ชีวิตในฐานะแม่ของเธอไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเธอต้องทำงานทุกอย่างเพื่อหาเงิน ไม่ว่าจะเป็นช่างตัดผม เก็บเศษเหล็ก ต้มเหล้าขาย หรือแม้กระทั่งขายยาสมุนไพร แต่เงินทั้งหมดที่ได้มาก็หายไปทันทีกับการซื้ออาหาร เสื้อผ้า ค่ารักษาพยาบาล และค่าเล่าเรียนของลูกทั้งหมด

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบัน มาเรียมกับลูก ๆ ใช้ชีวิตกับอยู่ในบ้านอันคับแคบที่ทำงานบล็อกซีเมนต์ และหลังคาสังกาสี ภายในหมู่บ้านที่รายล้อมด้วยไร่กาแฟ แม้จะมีผู้หญิงใจดีช่วยบริจาคเตียง 2 ชั้นมาให้ แต่การที่เด็ก ๆ ต้องนอนอัดกันถึงห้องละ 12 คน ก็ยังทำให้บ้านค่อนข้างคับแคบอยู่ดี

Sponsored Ad

    ขณะที่ หนึ่งในลูกชายของเธอ ชี้ว่าแม่เป็นเหมือนฮีโร่สำหรับเขา และลูกชายคนโต ซึ่งตอนนี้อายุ 20 กว่าปี ยอมรับว่าเขาจำเป็นต้องหยุดเรียนตั้งแต่อยู่ชั้นมัธยม เนื่องจากแม่ไม่สามารถส่งเสียให้เรียนสูงกว่านี้ได้อีกแล้ว "แม่ต้องพยายามอย่างหนักเพื่อให้เรามีชีวิตที่ดี แม่ต้องแบบรับภาระทั้งหมดของบ้านคนเดียว" ลูกชายคนโตกล่าว

ที่มา : news.com.au

บทความที่คุณอาจสนใจ