เด็กหนุ่มไม่เคยน้อยใจ ที่โดนพ่อแม่ขายตั้งแต่แบเบาะ ผ่านไป 17 ปีได้เจอหน้าอีกครั้ง แต่กลับไม่เป็นที่ต้องการอยู่ดี

LIEKR:

อ่านแล้วร้องไห้เลยค่ะ เป็นเรื่องจริงที่เศร้ายิ่งกว่าหนังเสียอีก

    มีเด็กมากมายในโลกนี้ที่โดนพ่อแม่ตัวเองทิ้งไปตั้งแต่เด็ก พอโตมาก็พยายามตามหาพ่อแม่แท้ ๆ เพื่อต้องการอยู่ด้วยกันพร้อมหน้าพร้อมตา บางคนก็สมหวัง แต่บางคนกลับไม่ได้เป็นแบบนั้น เช่นเดียวกับเรื่องราวในวันนี้ 

    เมื่อวานนี้ สื่อยักษ์ใหญ่ของจีน ได้รายงาน หลิวเสว่โจว เด็กหนุ่มวัย 17 ปี ได้จากโลกนี้ไปหลังกินยาซึมเศร้าเกินขนาดแล้วตัดสินใจจบชีวิตของตัวเองลง โดยมีการพบร่างไร้วิญญาณของเขา บริเวณชายหาดซานย่า มณฑลไหหลำ

 

Sponsored Ad

 

หลิวกับแม่แท้ ๆ วันที่เจอกันครั้งแรก

    ย้อนกลับไปเมื่อปี 2005 ปีที่หนุ่มน้อยคนนี้ลืมตาดูโลก จนมีอายุได้ 3 เดือน พ่อกับแม่ก็ขายเขาให้กับสามีภรรยาคู่หนึ่งซึ่งเป็นชาวนาอยู่ในมณฑลเดียวกัน ซึ่งพ่อแม่บุญธรรมเลี้ยงดูเขาด้วยความรัก แต่ชีวิตก็ไม่ได้ราบรื่นเสมอไป เพราะตอนที่อายุของหลิวได้ 4 ขวบ พ่อแม่บุญธรรมของเขาก็ได้เสียชีวิตไปจากอุบัติเหตุดอกไม้ไฟ ทำให้เขาต้องกลายเป็นกำพร้า

    หลังจากนั้น ก็ต้องเร่ร่อนไปอยู่บ้าน ปู่ ย่า ตา ยาย และญาติบุญธรรม แม้ทางครอบครัวบุญธรรมจะคอยช่วยเหลือเรื่องเงินอยู่บ้าง แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะจ่ายค่าเล่าเรียน ทำให้เขาต้องออกไปทำงานพิเศษ เพื่อหาเงินมาส่งตัวเองเรียน

 

Sponsored Ad

 

หลิวกับพ่อแท้ๆ วันที่เจอกันครั้งแรก

    จนเมื่อช่วงเดือนธันวาคม 2021 หลิวตัดสินใจตามหาพ่อแม่แท้ๆ ของตัวเอง ด้วยการโพสต์คลิปในโลกออนไลน์ โดยขอให้ชาวเน็ตช่วยตามหาพ่อแม่ ยังโชคดีที่เขารู้จักชื่อพ่อแม่ จากเอกสารข้อมูลวัยเด็กที่พ่อแม่บุญธรรมเก็บไว้ ด้วยความช่วยเหลือของตำรวจ ในที่สุดหลิวก็ได้พบพ่อกับแม่ในช่วงปลายเดือนธันวาคม

    ซึ่งมีการพิสูจน์ดีเอ็นเอว่าหลิวเป็นลูกของพวกเขาจริง แต่พ่อแม่ของหลิวหย่าร้างกันนานแล้ว ตอนนี้ต่างคนต่างก็มีครอบครัวใหม่และมีลูกใหม่ แต่เขากลับมีความสุขเป็นอย่างมากที่ได้เจอพ่อแม่ผู้ให้กำเนิด จนประกาศว่า ตอนนี้เขาเป็นเด็กที่มีความสุขแล้ว

 

Sponsored Ad

 

หลิวกับพ่อและญาติฝ่ายพ่อ

    จากความสุขก็กลายเป็นความขัดแย้ง หลังหลิวตัดสินใจขอไปอยู่ด้วย ทำให้พ่อแม่รู้สึกลำบากใจ เพราะกลัวจะมีปัญหากับครอบครัวใหม่ โดยทั้งสองคนได้ออกมาแฉว่า หลิวไปหาพวกเขาแล้วกดดันให้ซื้อบ้านให้อยู่ แต่พวกเขาไม่ได้ร่ำรวยขนาดนั้น ทำได้แค่ช่วยเหลือเรื่องค่าเล่าเรียนเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

สภาพบ้านของพ่อแม่บุญธรรมของหลิว

    แต่หลิวก็ได้ออกมาบอกว่า ในตอนแรกตนขอย้ายไปอยู่ด้วย แต่ทั้งพ่อและแม่กลับไม่ต้องการให้เขาอยู่ด้วย เขาเลยขอให้ซื้อบ้านหรือเช่าห้องให้อยู่เป็นหลักเป็นแหล่ง เพราะไม่อยากเร่ร่อนเป็นเด็กไร้บ้านอีกแล้ว และบ้านของพ่อแม่บุญธรรมก็มีสภาพที่ชำรุดทรุดโทรมเหมือนบ้านร้าง

    แต่พอพูดเรื่องนี้ไป พ่อกับแม่ก็ไม่ยอมพูดคุยกับเขาอีกเลย เวลาไปหาที่บ้านก็ไม่ต้อนรับเหมือนตอนที่เจอหน้ากันครั้งแรก แถมแม่ยังบล็อกเขาหมดทุกช่องทาง ทั้งโทรศัพท์ วีแชต โซเชียลฯ แถมยังเรียกเขาว่าลูกเนรคุณอีกด้วย ซึ่งคนเป็นแม่ ก็ออกมายอมรับว่า เธอบล็อกลูกจริง เธอจำเป็นต้องตัดขาดจากหลิวเพื่อให้ชีวิตของเธอและครอบครัวใหม่ได้กลับสู่ความสงบสุขอีกครั้ง 

 

Sponsored Ad

 

    หลิวก็ให้ข้อมูลเพิ่มอีกว่า ตอนที่เขาเกิดนั้น พ่อกับแม่ยังไม่ได้แต่งงานกัน แถมยังเอาตัวเขาที่เป็นเด็กทารกวัยไม่กี่เดือนไปเร่ขายให้กับคนที่อยากมีลูก จนไปพบกับพ่อแม่บุญธรรมที่รับซื้อไว้ ซึ่งแม่ออกมาแย้งว่า ไม่เคยขายลูก ไม่เคยรับเงินจากใคร แต่มีพ่อค้าคนหนึ่งได้ออกมาบอกว่า พ่อและแม่ขายหลิวจริง และรับเงินจากพ่อแม่บุญธรรมไปหลายบาท

    หลังจากนั้น หลิวก็บอกว่า ในเมื่อพ่อแม่ยังผลักไสลูก งั้นก็เจอกันในศาล เพราะนี่เป็นครั้งที่ 2 แล้ว ที่เขาโดนพ่อแม่แท้ปฏิเสธการเลี้ยงดู และบอกว่า เวลาผ่านมาหลายสิบปีแล้ว แต่พ่อแม่ก็ยังไม่รู้ตัวอีกว่าตนเองทำอะไรผิด... แถมยังออกมาให้ข่าวปลอมอีก

 

Sponsored Ad

 

หลิวและแม่แท้ๆ พร้อมกับครอบครัวใหม่

    เรื่องนี้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคม มีทั้งคนที่อยู่ทีมหลิวและทีมพ่อแม่ คนที่อยู่ทีมหลิวก็ประณามพ่อแม่ที่ขายลูก และมองว่าพ่อแม่จะต้องรับผิดชอบชีวิตหลิว ส่วนคนที่อยู่ทีมพ่อแม่ก็มองว่าหลิวอกตัญญูบ้าง เป็นนักต้มตุ๋นบ้าง ใส่ร้ายป้ายสีพ่อแม่บ้าง คนกลุ่มนี้รุมด่าทอหลิวอย่างรุนแรง

    จนคืนวันที่ 23 มกราคม ที่ผ่านมา หลิว ได้โพสต์ว่า ตนเองนั้นถูกชาวเน็ตหลายคนบูลลี่อย่างรุนแรง มีคนมากมายมารุมด่าและไล่ให้เขาไปตาย สาปแช่งให้เขาตกนรก ไปจนถึงเหยียดเพศของเขา พร้อมตั้งคำถามว่า... เขาผิดด้วยหรือที่อยากเป็นลูกของพ่อแม่

Sponsored Ad

วีแชทของแม่ที่บล็อกหลิว

    หลิวบอกว่าชีวิตสั้น ๆ ของเขาช่างเต็มไปด้วยโชคร้าย นอกจากจะถูกพ่อแม่ขายแล้ว พ่อแม่บุญธรรมยังมาตายจาก ตอนเด็กถูกเพื่อนที่โรงเรียนบูลลี่ ถูกครูผู้ชายข่มขืน ซึ่งเขาเก็บเรื่องนี้เป็นความลับมาตลอด แล้วตอนนี้ยังถูกพ่อแม่ทอดทิ้งอีกเป็นครั้งที่ 2

    แน่นอนว่า หลังจากหลิวได้เล่าเรื่องลงโลกออนไลน์ ชาวเน็ตมากมายต่างก็เป็นห่วงหลิว เพราะกลัวว่าหลิวจะทำร้ายตัวเอง และช่วยกันออกตามหา จนเช้ามืดวันที่ 24 มกราคม ก็มีคนไปพบร่างไร้วิญญาณของหลิวที่ชายหาดแห่งหนึ่ง แพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ มีรายงานว่าหลิวทานยารักษาโรคซึมเศร้าเข้าไปเกินขนาด...

    และนี่คือเรื่องราวของเด็กชายหลิว เด็กหนุ่มที่ต้องการความรักจากคนเป็นพ่อแม่ ทั้งที่รู้ว่าโดนขายทิ้ง แต่ก็ยังอยากกลับไปหาครอบครัวจริง ๆ โดยหวังว่าจะได้อยู่พร้อมหน้ากันอย่างมีความสุข แต่สุดท้าย ก็ไม่ได้เป็นไปตามที่หวัง... ขอแสดงความเสียใจด้วยนะคะ

ที่มา : South China Morning Post

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ