เปิดวิธีทำ "ผงชูรสจากธรรมชาติ" ด้วยวัตถุดิบหาซื้อง่าย หอมอร่อยลิ้น ดีต่อสุขภาพ!

LIEKR:

น่าทำมากๆ เลย น่าจะรู้ตั้งนานแล้ว!

        ไม่ว่าบ้านไหนๆ ก็คงต้องมีเจ้าวัตถุเจือปนอาหารที่ใส่เพื่อเพิ่มรสชาติของอาหาร หรือที่เรียกกันว่า "ผงชูรส" ติดห้องครัวของบ้านเอาไว้เพื่อใช้ประกอบอาหาร  กล่าวกันว่าผงชูรส ไม่มีรสชาติของตัวเอง แต่มันจะกระตุ้นการทำงานของต่อมรับรส และทำให้ผู้ทานรู้สึกถึงรสชาติอาหารที่ดีขึ้น

        "ผงชูรส" ที่ใช้กันมานานได้แก่ "กรดกลูตามิก" ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่พบได้ในอาหารหลายชนิดในธรรมชาติ ทั้งนี้ "ชูรส" กลุ่มกรดกลูตามิกเป็นวัตถุเจือปนอาหารควบคุมในหลายประเทศ ผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปต้องระบุไว้บนฉลากให้ชัดเจนเพื่อเป็นข้อมูลให้กับผู้บริโภค ดังนั้นจะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถเพิ่มรสชาติให้อาหารจานเด็ดด้วย ผงชูรสจาก "ธรรมชาติ" ที่เรานำมาฝากกันถึง 6 อย่างในวันนี้

 

Sponsored Ad

 

หัวไชเท้า

        น้ำซุปหลายๆ ร้าน โดยเฉพาะน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว และน้ำซุปข้าวมันไก่ มักเลือกใส่หัวไชเท้า เพราะช่วยเพิ่มความหวานกลมกล่อมให้กับน้ำซุปได้เป็นอย่างดี ตัวหัวไชเท้าเองหลังจากต้มจนสุกก็เกิดรสสัมผัสที่หวานหอม ยิ่งต้มนานยิ่งหวาน แถมหัวไชเท้ายังช่วยลดความดัน โ ล หิ ต ปกป้องตับจาก ส า ร ที่เป็น พิ ษ ต่อเซลล์ตับ ลดไขมันใน เ ลื อ ด และช่วยต้าน ม ะ เ ร็ ง ได้อีกด้วย

สาหร่ายทะเล

 

Sponsored Ad

 

        ในแกงจืด หรือการต้มซุปต่างๆ หากได้ใส่สาหร่ายทะเลลงไปด้วย จะทำให้น้ำซุปหวานกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ในแกงจืดของไทยอาจเคยพบสาหร่ายแห้ง ในซุปสาหร่ายเกาหลีก็ใส่สาหร่ายคอมบุ หรือในซุปมิโสะของญี่ปุ่นก็จะมีสาหร่ายวากาเมะอยู่ด้วย นอกจากนี้สาหร่ายยังเหมาะกับคนที่อยากรับประทานอาหารอร่อยๆ แบบไม่อ้วน เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะนอกจากจะให้พลังงานต่ำแล้ว ยังช่วยความหิว ลดน้ำตาลใน เ ลื อ ด และลดความเสี่ยง โ ร ค ม ะ เ ร็ ง ได้อีกด้วย

เห็ดหอม

 

Sponsored Ad

 

        เห็ดหอม หรือที่ญี่ปุ่นเรียกว่า เห็ดชิตาเกะ เป็นหนึ่งในเห็ดที่นิยมนำมาทำอาหารมากเป็นอันดับต้นๆ ทั้งต้ม แกง ทอด ได้หมด มีกลิ่น และรสที่หวานเฉพาะตัว ให้รสชาติกลมกล่อมในทุกจาน ใช้เป็นส่วนผสมหลักในเครื่องปรุงรสหลายชนิด เช่น ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็น ม ะ เ ร็ ง และช่วยลดไขมันใน เ ลื อ ด ได้อีกด้วย

ผักไชยา

 

Sponsored Ad

 

        ผักไชยาเป็นสมุนไพรพื้นบ้านของไทย ที่มีการแนะนำให้นำไปผสมในอาหารชนิดต่างๆ ให้รสชาติกลมกล่อม อร่อยขึ้น คล้ายการใส่ผงชูรส นายเหมราช ราชป้องขันธ์ แพทย์แผนไทย รพร.บ้านดุง จ. อุดนธานี ให้ข้อมูลว่า ผักไชยาสามารถหาได้ทั่วไปในแถบอีสาน วิธีรัปประทานต้องนำมาทำให้สุก 100% เช่นการต้มในน้ำเดือด เพราะผักไชยามี ส า ร ไ ซ ย า ไ น ด์ อาจเกิด อั น ต ร า ย ต่อร่างกายได้ แต่หากนำมาต้มแล้ว ส า ร ตัวนี้ก็จะสลายไป สามารถนำมาประกอบอาหารให้กับผู้ ป่ ว ย โ ร ค ไ ต เพื่อปรุงรสอาหารให้อร่อยกลมกล่มโดยไม่ต้องใส่เครื่องปรุงรสมากเท่าเดิมได้

 

Sponsored Ad

 

กระดูกสัตว์

        สำหรับใครที่อยากได้น้ำซุปรสชาติกลมกล่อมที่ใกล้เคียงกับการใส่งชูรส และเครื่องปรุงต่างๆ ให้ได้มากที่สุด คงต้องลงทุนลงแรงต้มกระดูดสัตว์เพื่อเอาน้ำสต็อกทำอาหารเอง แม้ว่าจะดูยุ่งยาก และเสียเวลา แต่รับรองว่าได้รสชาติน้ำซุปหวานต้มกระดูกดั่งใจ กลมกล่อมจนแทบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มให้มาก และยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย ไม่ใช่แค่ซุปแกงจืดเพียงอย่างเดียว สามารถนำไปใส่ในจานผัด ตุ๋น ต้ม นึ่ง และอื่นๆ ได้อีกหลายเมนู เวลาต้มกระดูกอย่าลืมช้อนเอาฟองออก เพื่อให้ได้น้ำซุปใสน่ารับประทานด้วย

 

Sponsored Ad

 

กะหล่ำปลี

        กะหล่ำปลีเป็นผักอีกชนิดที่ยิ่งทำให้สุกก็ยิ่งมีรสชาติหวาน ไม่ว่าจะเป็นผัด หรือต้ม สามารถใช้กะหล่ำปลีประกอบอาหารได้อย่างหลากหลายเมนู เช่น ต้มจืดกะหล่ำปลี กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา นอกจากนี้กะหล่ำปลียังช่วยลดน้ำตาลใน เ ลื อ ด บำรุงกระดูก และฟัน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิด โ ร ค ม ะ เ ร็ ง และยังช่วยกระตุ้นการสร้างเคราติน เพื่อบำรุงเส้นผม ผิวหนัง และเล็บอีกด้วย

ข้อมูลและภาพจาก tnews


บทความที่คุณอาจสนใจ