"ก้นหม้อดำแข็ง" ล้างยังไงก็ไม่ออก? ลองใช้วิธีนี้ แช่ไว้สักครู่ใช้ฟองน้ำเช็ด ปิ๊งเลย!!

LIEKR:

ไม่น่าเชื่อว่าส่วนผสมจะหาได้จากภายในบ้าน? รู้งี้ทำนานแล้ว

    เชื่อหรือไม่ว่าแม่บ้านพ่อบ้านหลายคนเวลาทำความสะอาดห้องครัว ล้างกระทะก็มันจะลืมหรือละเลยซอกเล็กๆไป เช่นด้านหลังที่ดำสนิทจนมีคราบเกาะหนามาก จึงทำให้ไม่อยากล้างก้นกระทะแล้ว เมื่อสะสมเป็นระยะเวลานาน ๆ ก็จะทำให้เป็นคราบฝั่งแน่น ล้างออกยากมาก

    ปกติเราจะใช้ “ฝอยขัดหม้อ” ในการทำความสะอาดก้นกระทะ หรือ หม้อ แต่ทว่าหากว่าฝอยแข็งเกินไปก็จะ ให้กระทะหรือหม้อเสียหายได้แน่นอน วันนี้แอดมินจึงมีเคล็ด (ไม่) ลับ ในการทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องใช้ในห้องครัวมาฝาก โดยเฉพาะ กระทะและหม้อ

 

Sponsored Ad

 

    วิธีแรกคือ : การใช้เกลือ

    หลายคนคงอาจไม่เคยทราบว่า เกลือเป็นวัสดุทำความสะอาดได้

    วิธีก็แสนง่าย ใช้เกลือขัด ๆ ถู ๆบริเวณก้นกระทะหรือก้นหม้อ และบริเวณที่ดำสกปรก จากนั้นนำฟองน้ำมาขัดอีกรอบ  ที่สำคัญคือให้ใช้เกลือที่เม็ดพอดี แต่ไม่ต้องโตมาก เพราะเวลาทำความสะอาดจะสะดวกกว่า

 

Sponsored Ad

 

    วิธีที่ 2: สบู่

    ก่อนอื่นเวลาล้างทำความสะอาดก้นกระทะให้ใช้น้ำยาล้างจานล้างทำความสะอาดก่อน เพื่อขจัดคราบมันให้หมดไป จากนั้นค่อยใช้สบู่ทำความสะอาดอีกรอบ  แนะนำให้ใช้สบู่ผสมกับน้ำยาล้างจานผสมกัน เพราะแบบนี้จะได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า

    ในน้ำของสบู่เหลวจะมีสารอัลคาไลน์อยู่เป็นจำนวนมาก ฉะนั้นแนะนำให้น้ำส่วนล่างของหม้อหรือกระทะแช่ลงไปในอ่างที่มีน้ำสบู่ก่อนสักครู่ประมาณ 15 นาที เพื่อให้สิ่งสกปรกอ่อนตัวหรือหลุดออกจะได้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    วิธีที่ 3 : เศษผงบุหรี่

    หากใครที่บ้านมีคนสูบบุหรี่ ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ โดยการนำมาขัดถูบริเวณก้นกระทะหรือหม้อ

 

Sponsored Ad

 

    วิธีนี้ต้องระวังเป็นพิเศษเพราะอาจมีกลิ่นเหม็นของบุหรี่ได้ แนะนำให้นำมาขัดถูตอนกระทะแห้งๆ ห้ามเปียก ขัดถูสักครู่จากนั้นทิ้งไว้แบบนั้นสัก 10 -20  นาที แล้วค่อยกลับมาใช้เช็ดด้วยผ้าให้สะอาด

ที่มา:lookingforward

แปลและเรียบเรียงโดย Liekr

บทความที่คุณอาจสนใจ