"ถ้าพี่เขาไม่รอด ห้ามขึ้นจากน้ำ" คำสั่งเมีย ก่อเกิดภารกิจ "ฮีโร่" ช่วยชีวิตคนในรถตกน้ำ!

LIEKR:

มีสติกันทุกคนเลย ขอชื่นชมเลยค่ะ

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

        เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่เรียกเสียงชื่นชมเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อสมาชิกเฟสบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า “นู๋นิล ตัวเล็ก”ได้มีการโพสต์คลิป ขณะที่มีรถเก๋งคันหนึ่งได้เกิดอุบัติเหตุ ตกลงไปในบ่อน้ำข้างถนน

        จากนั้น เธอจึงได้บอกให้แฟนรีบลงไปช่วยทันที พร้อมกับมีพลเมืองดีตามไปช่วยคนที่ติดอยู่ในรถออกมาได้จนสำเร็จ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมาก 

 

Sponsored Ad

 

        โดยในคลิปวินาทีชีวิตนี้ ขณะที่กลุ่มพลเมืองดีได้ช่วยรถเก๋งคันหนึ่งที่ขับตกน้ำ โดยชายกลุ่มดังกล่าวพยายามทุบกระจกรถและลากเข้ามายังตัวฝั่งช่วยเหลือได้อย่างปลอดภัยท่ามกลางความยากลำบาก

 

Sponsored Ad

 

        อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านในรถแวกนั้นคาดว่าคนขับอาจเกิดอาการหลับในจนทำให้ขับรถพุ่งตกลงไปยังสระน้ำดังกล่าว


 

Sponsored Ad

 

        แต่เบื้องต้นทางทีมงานกู้ชีพและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ยังไม่มีการยืนยังสาเหตุของ อุบัติเหตุในครั้งนี้ แต่ก็ถือว่าเคราะห์ดีที่ยังมีพลเมืองดีเข้าไปช่วยไว้ได้ทัน ต้องขอขอบคุณฮีโร่ทุกคนจริงๆเลยค่ะ 


 

Sponsored Ad

 

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

        การเกิดอุบัติเหตุรถชนกันคงเป็นเรื่องที่คนเห็นได้ทั่วไป แต่ถ้าเป็นอุบัติเหตุ รถจมน้ำ ล่ะ แน่นอนว่าน้อยคนคงจะเคยเจอประสบการณืแบบนี้ และแน่นอนว่าคงไม่มีพระเอกเหมือนกัปตันยู ในซีรีย์ยอดฮิต Descendants of the Sun มาช่วยเอาไว้ได้ทันแน่นอน ดังนั้น liekr จึงขอนำเสนอวิธีการเอาตัวรอดเมื่อ รถจมน้ำ มาฝากค่ะ


ต้องตั้งสติให้มั่นเมื่อ รถจมน้ำ

        หากเกิดเหตุรถจมน้ำ อันดับแรกสำคัญมากที่สุด คือต้องตั้งสติให้มั่น ให้คิดง่าย ๆ ว่ามันไม่ยากเกินไปที่จะแก้ไขเมื่อมีสติ และขณะที่รถยนต์กำลังเคลื่อนที่ไปในทิศทางที่จะตกน้ำ อย่าปลดเข็มขัดนิรภัยออกจนกว่ารถจะหมดแรงกระแทก หลายคนเมื่อเห็นว่ารถกำลังเคลื่อนที่จะลงน้ำก็จะปลดเข็มขัดนิรภัยออกในทันที ซึ่งกรณีนี้อาจทำให้ศีรษะไปกระแทกจากแรงประทะของผิวน้ำได้ค่ะ อย่าลืมว่าการกระแทกผิวน้ำจากที่สูง ไม่ต่างอะไรกับการปะทะกับกำแพงคอนกรีตเลยนะคะ

 

Sponsored Ad

 


จะออกจากรถทางไหนดี?

        1. ทางหน้าต่าง รอให้น้ำเข้ารถจนเกือบเต็ม และให้ออกทางหน้าต่างเท่านั้น โดยลดกระจกลง หากเป็นรถที่มีกระจกหน้าต่างแบบมือหมุน (Manual) แต่สำหรับกระจกไฟฟ้าจากสถานการณ์จำลองพบว่า แม้รถจะจมอยู่ในน้ำระบบไฟฟ้าต่าง ๆ ก็ยังสามารถใช้งานได้ดีอีกประมาณ 10 นาที และถึงแม้เครื่องยนต์จะดับ คุณก็ไม่ต้องกลัวไฟช็อตแต่อย่างใด เพราะในรถยนต์จะใช้ไฟกระแสตรง (D.C.) ไม่เหมือนไฟบ้านที่เป็นกระสลับ (A.C.) ซึ่งเมื่อโดนน้ำแล้วช็อตเลย ฉะนั้นในรถยนต์จะไม่มีการช็อต การทำงานของกระจกไฟฟ้าไม่กี่วินาทียังพอมีเวลาที่จะทำงานได้ค่ะ

 

Sponsored Ad

 


        2. ทางประตู ทันทีเมื่อรถยนต์นิ่งสงบอยู่ในน้ำ จะไม่สามารถเปิดประตูรถได้ทันที เพราะแรงดันน้ำจากภายนอก จะทำให้ไม่สามารถเปิดประตูได้ (จนท.ตำรวจสหรัฐ พิสูจน์ความจริงข้อนี้แล้วว่า จากการนำรถยกห้อยรถในน้ำไว้ครึ่งคัน แล้วให้ตำรวจทั้งที่อยู่ในและนอกรถลองพยายามเปิดประตูรถ แต่ก็ไม่สามารถกระทำได้) ดังนั้น สิ่งที่คุณจะทำได้คือรอ เริ่มต้นด้วยการปลดล็อกประตูที่เป็นแบบหมุดดึง (Manual) ถ้าเป็นประตูไฟฟ้าก็ต้องกดปลดล็อก เมื่อน้ำเข้ามาในรถมากพอเกือบถึงหลังคา จะทำให้ความดันภายนอกและภายในรถใกล้เคียงกัน ซึ่งจะช่วยให้ประตูสามารถเปิดออกได้ ให้ผลักบานประตูออกให้กว้างสุดและออกจากตัวรถทางประตู

Sponsored Ad


ถ้าเปิดทั้งประตูและหน้าต่างไม่ได้ล่ะ?

        เมื่อไม่สามารถเปิดประตูหรือลดกระจกลงได้เนื่องจากเกิดแรงกระแทกและชน (เกิดอุบัติเหตุ) ก่อนรถจะตกน้ำ ขั้นตอนต่อไปควรหาของแข็งมาทุบกระจก เครื่องมือประจำรถที่เหมาะสมที่สุด คือ เหล็กขันน็อตที่มีอยู่ในถุงอะไหล่ รถกระบะทุกชนิดไม่ว่าสี่ประตู หรือ CAB จะเก็บถุงเครื่องมือไว้ใต้เบาะหลัง หรือ ส่วนที่อยู่ในเก๋งด้านหลัง ส่วนรถเก๋งต้องหาวัสดุที่เป็นเหล็กหรือของแข็งพอที่จะทุบให้กระจกแตกได้ เช่น แท่งเหล็กของหมอนรองคอบนเบาะคนขับ กระจกที่เลือกทุบมีหลักอยู่ว่ากระจกหน้าจะเป็นกระจกนิรภัยออกแบบให้แตกยาก ควรทุบกระจกด้านข้าง ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะไม่สามารถทุบกระจกข้างให้แตกได้ เพราะแรงดันน้ำจากภายนอก หากรถยังจมไม่มิดคัน วิธีต่อไปให้เลือกทุบกระจกหลังเพราะเป็นส่วนที่จมน้ำหลังสุด (เพราะโดยปกติ ส่วนหัวจะจมก่อน)


เมื่อหาทางออกได้แล้ว ทำอย่างไรต่อไป?

        สูดลมหายใจให้เต็มที่และค่อย ๆ และดันตัวออกจากรถ ไม่ต้องห่วงข้าวของมีค่า ถ้ามีผู้โดยสารมาด้วยก็บอกให้กระทำเช่นเดียวกัน หากมีเด็กให้หนีบเด็กเข้าเอว ออกมากับตัวคุณได้ทีละคน หากมากกว่านี้ อาจจะเป็นอันตรายต่อตัวคุณได้ และจะพาลไม่รอดกันหมด ดังนั้น แม้เวลาเสี้ยววินาทีก็ต้องรีบกระทำดีกว่าไม่ทำอะไรเลยนะคะ เมื่อหลุดพ้นออกมาจากตัวรถแล้ว ให้ปล่อยตัวให้ลอยขึ้นเหนือน้ำตามธรรมชาติ หรือ จะว่ายขึ้นมาก็ได้ ในกรณีที่น้ำลึกมาก ๆ อาจจะมองไม่เห็นว่าทิศใดเหนือหรือใต้น้ำ เพราะว่ามืดไปหมด ไม่ควรใช้วิธีว่ายน้ำ เพราะอาจว่ายน้ำไปทางทิศที่ยิ่งจมลงไปอีก ในกรณีนี้ควรปล่อยให้ตัวลอยขึ้นตามธรรมชาติ หรือลองเป่าอากาศดูว่า ฟองอากาศลอยขึ้นทางทิศใด ก็ให้ว่ายไปทางทิศของฟองอากาศลอยไป เช่นนี้แล้วจะไม่มีอาการหลงทาง ในน้ำแน่นอนค่ะ


สิ่งที่ห้ามทำอย่างเด็ดขาด

        การเสียชีวิตส่วนใหญ่จากเหตุการณ์รถจมน้ำ เนื่องจากผู้เสียชีวิตพยายามตามอากาศที่ไหลไปรวมกันอยู่หลังรถ เพราะหน้ารถพุ่งลงน้ำ (เครื่องยนต์อยู่ด้านหน้า) หัวรถจะจมน้ำก่อนแล้วท้ายรถก็จะโด่งขึ้นอากาศจึงไหลไปรวมกันที่นั่งหลัง อากาศที่อยู่หลังรถดูเหมือนจะมีให้หายใจได้ แต่เมื่อจมลงไปเรื่อย ๆ ตัวรถจะเริ่มตั้งฉากอากาศจะถูกบีบออกทางกระโปรงหลังภายในไม่กี่นาที จนสุดท้าย ไม่มีอากาศเหลืออยุ่ภายในรถอีกต่อไป และทำให้ไม่มีเวลา และอากาศมากพอที่จะหนีออกมาจากตัวรถ

ชมคลิปตัวอย่าง

รถตกน้ำต้องทำยังไง วิธีทุบกระจกรถตอนตกน้ำ

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

...........

ชมคลิปตัวอย่าง

วิธีเอาชีวิตรอด เมื่อรถจมน้ำ จากทีมงานกู้ภัย

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ข้อมูลและภาพ จาก นู๋นิล ตัวเล็ก

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ