หลวงพ่อแนะ วิธีบริหารตัวเอง ช่วงเศรษฐกิจไม่ดี รู้จักหา รู้จักเก็บ รู้จักใช้

LIEKR:

สาธุค่ะ

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    การครองชีพ สิ่งของไหนก็มีแต่แพงๆ ค่ารถก็แพง ค่าอาหารก็แพง ค่าที่พักอาศัยก็แพง แต่รายได้มันไม่บาลานซ์กัน มันไม่สมดุลกัน เหมือนยางพาราก็ตกต่ำ ข้าวก็ตกต่ำ เรื่องราคาสิ่งของ แต่ว่าค่าครองชีพสูงนะที่นี่ ฟังๆ ดูแล้วมีคนบอกกับหลวงพ่อว่า ลูกหลานทางอีสานนี้ ขยันอยู่...ในการหาเงิน แต่ไม่รู้จักเก็บ ไม่รู้จักบริหารตัวเอง พอได้รับเงินเดือนมาแล้ว ก็เอาไปกินไปใช้เสียก่อน ไปกินไปใช้หมดแล้วค่อยมาทำงานต่อ

    หลวงพ่อได้ยินแล้ว ก็ไม่สบายใจเหมือนกันเพราะหลวงพ่อก็เป็นคนอีสาน แต่ถึงยังไงก็ตาม ถ้าหากว่าพวกเราทั้งหลาย ลูกหลานทั้งหลาย รู้จักการบริหารจัดการกับตัวเอง อย่าไปฟุ่งเฟ้อ ฟุ่มเฟือยจนเกินไป อย่าไปใช้เกินตัว ให้รู้จักบริหารจัดการ ค่าใช้จ่ายทั้งหลายทั้งปวง ไม่มีใครจะรู้จักดียิ่งกว่าตัวของเราเอง ถ้าหากว่าเราใช้เกินตัว เราก็จะต้องพยายามหา หาให้เพียงพอ ให้รู้จักหา ให้รู้จักเก็บ ให้รู้จักใช้

 

Sponsored Ad

 

    เพราะฉะนั้นขอให้พวกลูกหลานทั้งหลาย คณะศรัทธาญาติโยมทุกคน ให้มองตัวเอง ให้รู้จักในการบริหารจัดการ เศรษฐกิจแบบนี้ บ้านเมืองแบบนี้ การเป็นอยู่แบบนี้ เราจะทำแบบไหน เราจะวางตัวแบบไหน เราจะอยู่กินแบบไหน เราจะใช้แบบไหน ต้องได้คิด ต้องดูและสังเกตุ สรุปแล้วก็คือ "ให้ใช้ปัญญา" 

 

 

Sponsored Ad

 

.

.

ชมคลิป

  คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

ข้อมูลและภาพจาก หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก จากพระธรรมเทศนา "เศรษฐกิจไม่พอเพียง" แสดงธรรมเมื่อวันที่ ๑๖ เมษายน ๒๕๕๗ ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก "ฟังธรรมะเตือนสติ"