นักโภชนาการเผย อาหารเช้าควรกิน "ไข่ไก่" เพราะดีที่สุด แถมลดน้ำหนักได้อีกด้วย

LIEKR:

ตั้งแต่นี้ต่อไปแอดจะกิน "ไข่ไก่" ทุกเช้าเลย

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

        เชื่อว่าตั้งแต่เล็กจนโตมาหลายคนต้องเคยได้ยินว่า "อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน" ตราบใดที่วิธีการกินที่ถูกต้องจะช่วยให้หลับสบาย และกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง แล้วควรกินอะไรเพื่อเพิ่มเติมสารอาหารให้สมองในระยะเวลาอันสั้นนี้ดี

        สื่อต่างประเทศรายงาน เมื่อเร็ว ๆ นี้มีผู้เชี่ยวชาญต่างชาติคนหนึ่งชี้ให้เห็นว่า จะเป็นการดีที่สุดที่จะกินไข่ 1 หรือ 2 ฟองเป็นอาหารเช้า นอกเหนือจากการช่วยลดน้ำหนักแล้ว ยังมีประโยชน์อื่นอีก 5 ประการ
        อย่างที่ทราบกันดีว่า “ไข่ไก่” นั้นอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย แต่น้อยคนจะรู้ว่ามันมีส่วนประกอบ 5 อย่างที่ดีต่อร่างกาย

 

Sponsored Ad

 

        1. ไข่เป็นอาหารที่ให้ความรู้สึกอิ่มมาก และเป็นอาหารที่มีน้ำมันน้อยมาก ดังนั้นการใช้ไข่ไก่เพื่อเสริมสร้างพลังงานให้แก่ร่างกายนั้น จะไม่ทำให้เกิดภาระต่อร่างกาย และยังมีการศึกษาพบว่าคนที่กินไข่ในตอนเช้าเมื่อเทียบกับคนอื่น ๆ จะทำให้ลดน้ำหนักได้สองในสามของน้ำหนักร่างกาย

 

Sponsored Ad

 

        2. ไข่อุดมไปด้วย “ลูทีน” และ “ซีแซนทีน” ซึ่งสารอาหารทั้งสองชนิดนี้สามารถใช้ในการปกป้องดวงตาได้ และลดปัญหาการมองเห็นเนื่องจากการเสื่อมสภาพในผู้สูงอายุ

        3. “ไข่ไก่” อุดมไปด้วยโปรตีนสูงถึง 7 กรัม ซึ่งเป็นอันดับสองรองจากน้ำนมแม่ซึ่งค่อนข้างน่าทึ่ง และถึงแม้ว่ามันจะมีคุณค่าทางโภชนาการอย่างมาก แต่ราคาก็เข้าถึงได้มากเช่นกัน เมื่อเปรียบเทียบค่า CP กับเนื้อสัตว์ ปรากฏว่าไข่ไก่มีสูงกว่าเนื้อสัตว์อื่นอย่างมาก

 

Sponsored Ad

 

        4. สำหรับประโยชน์สุดท้าย "เลซิติน" ที่มีอยู่ในไข่แดงเป็นยาที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคอัลไซเมอร์เพราะมันส่งเสริมการพัฒนาสมองและเส้นประสาทที่ใช้งานอยู่

        อย่างไรก็มักมีคำพูดโบราณที่ผิด ๆ ว่าให้เลือกเอา "ไข่แดงทิ้ง"  ทั้งนี้นักโภชนาการโฮวซินหยูกล่าวว่า "ไข่แดงมีวิตามินสูงกว่าไข่ขาวและไม่ทำให้เกิดปัญหาคอเลสเตอรอลอีกด้วย"

 

Sponsored Ad

 

        5. เธออธิบายว่าการเพิ่มคอเลสเตอรอลก็ต้องมีทั้ง "ไขมันอิ่มตัว" และ "ไขมันทรานส์" แต่ในไข่ไก่นั้นมีไขมันอิ่มตัวเพียงเล็กน้อยและไม่มีไขมันทรานส์ ดังนั้นภายใต้อาหารที่สมดุล จึงไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับปัญหานี้มากเกินไป  

 

Sponsored Ad

 

        สุดท้ายเธอยังแนะนำอีกว่า การกินไข่ไก่ทางที่สุดที่สุดให้เลือกกิน ไข่ต้ม, ไข่ต้มใบชา, ไข่ดาว เป็นต้น แต่ไม่อยากให้เลือกไข่ที่ผ่านการผัดมาแล้ว เพราะไข่ที่ผัดนั้นถูกปกคลุมด้วยน้ำมันไปทั่วแล้ว และที่สำคัญคือไข่ที่ผ่านการผัดได้สูญเสียคุณค่าทางโภชนาการไปเกือบหมดแล้ว

ที่มา : omg4fun

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ