มนุษย์เงินเดือน เปลี่ยนบ้านทาวน์เฮาส์เป็น "สวนผักกินเอง" แถมส่งขายได้ปีละเกือบแสน!

LIEKR:

"แรกๆ คนอื่นก็คิดว่ามันทำได้เหรอ แต่ด้วยหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เราถึงมีวันนี้ได้!"

        “วิชัย สายวารี” หรือ “เสม” นักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร จ.ภูเก็ต หนุ่มวัย 36 ปี คิดและมองต่างมุมลุกขึ้นมาปลูกผักที่ชอบกินเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในส่วนของหน้าบ้าน ก่อนจะลามเป็นสวนพืชตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและต่อยอดขายสร้างรายได้งามในทุกๆ เดือน

        “แรกๆ คนอื่นก็คิดว่ามันทำได้เหรอ” เขากล่าวถึงการเริ่มทดลองปลูกของที่กินอยู่ในชีวิตประจำวันเช่น พริก ข่า ตะไคร้ โหระพา กะเพรา สะระแหน่ ฯลฯ ที่ต่อมาผลิดอกออกผลเพียงพอที่จะนำมาทำกินในแถมยังเหลือแบ่งปันเพื่อนบ้านและขายเป็นรายได้เสริมของ “บ้านพอเพียงภูเก็ต”

 

Sponsored Ad

 

        ผักของวิชัยไม่เพียงแต่จะช่วยให้เขาสามารถทำอาหารได้ทุกมื้อเท่านั้น แต่ยังสามารถแบ่งปันเพื่อนบ้านในหมู่บ้านนำไปประกอบอาหารได้อีกด้วย “เราปลูกผักแบบ 3 ชั้น ด้วยความที่พื้นที่น้อยและส่วนใหญ่เป็นซีเมนต์ มีดินแค่ข้างบ้าน ทำให้ต้องวางแผนในการปลูก” เขาบอก

        วิชัยอธิบายถึงการปลูกพืชในพื้นที่จำกัดแบบทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ของตัวเองได้แก่

 

Sponsored Ad

 

        - พืชชั้นที่ 1 ประเภทพืชเรี่ยดินใช้กระถางในการปลูกบริเวณหน้าบ้านและข้างบ้าน ที่ต่อจากผักเครื่องเคียงหลักในตอนแรก อาทิเช่น ผักวอเตอร์เครส ขิง จิงจูฉ่าย ผักปลัง หญ้าปักกิ่ง มะเขือเปราะ มะเขือยาว ผักบุ้ง ปูเล่ ผักกูด แตงกวา บวบ ถั่วพู ตำลึง มันญี่ปุ่น มันแกว คะน้าเม็กซิโก เป็นต้น

        - พืชชั้นที่ 2 ประเภทไม้กินใบและผล เป็นพื้นขนาดกลางช่วยในการลดแสงพืชชั้นแรก โดยดีไซน์ให้มีขนาดตามที่เหมาะกับพื้นที่ เช่น มะขามดัดทรงแต่งสวยงามแทนปลูกไม้ประดับที่นิยม มีการปลูกต้นผักมันปู ต้นชะมวง ตะลิงปลิง ต้นมะละกอ ส้มจี๊ด สับปะรดพันธุ์ภูเก็ต และต้นแคแดง

 

Sponsored Ad

 

        - พืชชั้นที่ 3 ประเภทของพืชที่ต้องการแสงในการเติบโต ก็จะมี กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า มะม่วง เสาวรส

.

 

Sponsored Ad

 

        “เราทำได้ ไม่มีความรู้เรื่องเกษตรเราก็หาข้อมูลได้ในอินเตอร์เน็ต เวลาไม่มีผมรดน้ำทั้งหมด 15 นาทีเสร็จ อย่าจะ จะทำ ทำเลย พื้นที่อาจจะเล็กกว่า อย่าง 16 ตารางเมตร หรือ 20 ตารางเมตร ง่ายๆ เลย 1.ดูว่าพื้นที่เราโดนแสงส่วนไหนของบ้านหรือคอนโด ทั้งหมดมันกี่ตารางเมตร 2.เราชอบทานอะไรเลือกที่ปลูกของที่เราทานบ่อยที่สุดในรอบเดือน 3.ลงมือปลูกในกระถางหรือแก้วกาแฟพลาสติกในกระถางเดียวกันได้เลย ในหนึ่งกระถางสามารถทำเป็นขั้นชั้น 1-2-3 พร้อมกันได้เลย อัตราการเติบโตปลูกในกระถางควบคุมความเหมาะสมได้”

 

Sponsored Ad

 

.

        4 ปี ที่ประสบความสำเร็จจากการเริ่มปลูกครั้งแรกในปี 2558 นอกจากสุขภาพที่ดีและรายจ่ายที่ลดลง วิชัยยังเปลี่ยนพื้นที่ 3 คูณ 3 เมตร หน้าบ้านเป็นโรงเพาะเห็ดและต้นอ่อนทานตะวัน เป็นรายได้เสริมและแชร์ส่งต่อเรียนรู้วิถีพอเพียงให้กับผู้ที่สนใจ

        “พอเราทำแล้วมันสามารถที่จะต่อยอดได้อีก เราอยากแชร์ให้กับเขา ทำแล้วได้อะไรบ้าง อาหารที่ปลอดภัย การประหยัด ลดรายจ่าย สุขภาพที่ดี และสามารถสร้างรายได้ได้อีกด้วย เราก็เลยทำโรงเพาะเห็ดขึ้นมา เพาะเมล็ดอ่อนต้นทานตะวันด้วย ขายให้เห็นภาพ”

 

Sponsored Ad

 

.

        ภาพที่วิชัยบอกคือการทำการตลาดอย่างง่ายๆ เมื่อเพื่อนบ้านมาเก็บผักอยู่แล้วก็เพียงแค่บอกว่ามีเห็ดและต้นทานตะวันอ่อนจำหน่าย ทำให้เกิดความสงสัยพื้นที่ดังกล่าวที่สามารถจอดรถได้ 2 คัน สร้างมูลค่าถึงเกือบ 5,000 บาทต่อเดือน

        “เป็นการเซอร์วิสบริการง่ายๆ อย่างในกรุงเทพฯ ยิ่งง่ายถ้าจะทำ เพราะหมู่บ้านเล็กและห่างจากตลาด เล็กๆ น้อยๆ ตรงนี้สามารถทำรายรับให้กับเราได้ 10 บาทๆ หรือ 20-30 บาท ให้เขามาเก็บเองหรือไปส่งแบบผมในหมู่บ้านได้ทั้งนั้นเพราะปัจจุบันมีไลน์กลุ่มเพื่อติดต่อแจ้งข่าวกันอยู่แล้ว และเราก็ยังมีสังคมที่ทำงานมันก็เป็นการส่งต่อสิ่งที่ดีต่อกันแถมเรายังได้ประหยัดและสร้างรายได้อีกด้วย” วิชัยกล่าวสรุปสิ่งที่เกิดขึ้นในบ้านพอเพียงภูเก็ต

Sponsored Ad

        “ใครที่สนใจในการลดค่าใช้จ่ายหรือรักษาสุขภาพ อยากที่จะทำเพื่อสร้างรายได้เสริม ทักมาถามหรือปรึกษาได้ในเพจ ‘บ้านพอเพียงภูเก็ต’ ยินดีให้คำปรึกษากับทุกคนที่อยากทำตาม ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงพ่อหลวงรัชกาลที่9”
ข้อมูลและภาพจาก posttoday

บทความที่คุณอาจสนใจ