สุดยอดสะพานน้ำ อุโมงค์ทางด่วนรถลอดใต้แม่น้ำ เรือขับแล่นผ่านข้างบน ไร้ปัญหารถติด

LIEKR:

เป็นทั้งสะพานน้ำ และอุโมงค์ทางด่วน ที่เจ๋งและมีประโยชน์มาก ๆ

    มนุษย์เราสามารถสร้างสรรค์สิ่งมหัศจรรย์ที่คอยอำนวยความสะดวก แก้ปัญหาต่าง ๆ ทำให้การดำเนินชีวิตในปัจจุบันของเรานั้นง่ายขึ้น วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับอีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ที่มนุษย์เราสร้างขึ้น นั่นก็คือ อุโมงค์ทางด่วนรถลอดใต้แม่น้ำ จากประเทศเนเธอเแลนด์

    

    เรียกได้ว่า เป็นงานสถาปัตยกรรมที่เจ๋งสุด ๆ ไปเลยก็ว่าได้ สำหรับ อุโมงค์ลอดแม่น้ำ Veluwemeer Aqueduct ที่เชื่อมกันระหว่างแผ่นดินใหญ่กับเกาะเทียมที่มีชื่อว่าเกาะ Flevoland

 

Sponsored Ad

 

    

    ซึ่งโครงการนี้สร้างเสร็จในปี 2002 แต่ก่อนที่จะเริ่มสร้างนั้นก็ได้มีการถกเถียงกันอยู่พักใหญ่ เนื่องจากการสร้างสะพานลอดใต้น้ำนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย อีกทั้งต้องใช้งบสิ้นเปลืองเป็นอย่างมาก แถมระยะเวลาในการก่อสร้างก็ยาวนานมาก ๆ  แต่ท้ายที่สุดทางการของ Netherland ก็ได้ตัดสินใจที่จะเซ็นอนุมัติให้สร้างสะพานนี้ขึ้นมา

    

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งวัตถุประสงค์ของสะพานแห่งนี้ สร้างขึ้นก็เพื่อช่วยให้การเดินทางทั้งทางน้ำและทางบกสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกโดยปราศจากสิ่งกีดขวางที่เป็นเสาสะพาน ปัญหารถติด หรือเหล่าเรือข้ามฟากทั้งหลาย

    

    รถสามารถวิ่งได้สะดวกโดยการลอดอุโมงค์ ไม่จำเป็นต้องข้ามสะพานและหยุดรอให้รถติดเมื่อต้องเปิดสะพานเพื่อให้เรือผ่าน ส่วนเรือก็ไม่ต้องคอยคิวเปิดสะพาน เพราะสามารถแล่นได้ปกติตลอดเวลา

 

Sponsored Ad

 

    

    โดยเจ้าสะพานน้ำนี้อยู่บนถนนเส้น N302 ในเมือง Harderwijk ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเนเธอร์แลนด์  ตัวอุโมงค์นั้นมีความยาว 25 เมตร และกว้าง 19 เมตร มีความลึกลงไปจากผิวน้ำถึง 3 เมตรด้วยกัน ส่วนทางข้างบนนั้นก็มีทางน้ำเล็กๆ ให้เรือเล็กผ่านไปได้ด้วย

    

 

Sponsored Ad

 

    และที่น่าชื่นชมมาก ๆ ก็คือ นอกจากจะเอื้ออำนวยต่อทางรถและทางเรือแล้ว ยังมีทางสำหรับให้คนเดิน และจักรยานผ่านด้วยได้ พวกเขาไม่ได้คิดถึงแต่คนที่ใช้รถกับเรือในการเดินทางเท่านั้น แต่ยังเล็งเห็นถึงคนที่เดินเท้าและใช้จักรยานสัญจรไปมาด้วย

    

    นับตั้งแต่วันที่เปิดใช้บริการ จนถึงปัจจุบันมีรถเป็นจำนวนกว่า 28,000 คัน ที่ขับลอดผ่านอุโมงค์ใต้น้ำแห่งนี้ และมีเรืออีกจำนวนไม่น้อยที่แล่นผ่านสะพานน้ำที่อยู่ข้างบนอุโมงค์

 

Sponsored Ad

 

    

    นับว่าเป็นผลงานที่เจ๋งและมีประโยชน์มาก ๆ เพราะนอกจากเรือจะสามารถสัญจรผ่านไปมาได้ โดยไม่มีอะไรมากีดขวางเส้นทางเรือแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหารถติดได้ดีอีกด้วย

ที่มา : brightside, interestingengineering

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ