พ่อ-แม่เครียด ดันลูกชาย "โดดเชือก" วันละ 1,000 ครั้ง นึกว่าจะสูง สุดท้ายตัวเล็กสุดในห้อง!

LIEKR:

ได้ออกกำลังกายถือว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่บางทีต้องดูองค์ประกอบอื่นร่วมด้วย

    ตอนเด็กๆ พ่อแม่มักจะเคี่ยวเข็ญให้ลูกๆได้ทำกิจกรรมบ้าง รวมทั้งการออกกำลังกาย เช่น การเล่นบาสเกตบอล หรือ การกระโดดเชือก โดยเน้นประเภทที่ต้องใช้การกระโดดเป็นหลัก โดยผู้ใหญ่หลายท่าน ทำไมถึงอยากให้เราออกกำลังกายแบบนั้น? นั่นก็เพราะพวกเขาเชื่อว่ามันจะสามารถทำให้เราสูงขึ้นได้

    แม้จะมีงานวิจัยหลายแห่งที่บอกว่า “การกระโดดเชือกสามารถทำให้สูงขึ้นได้จริง” แต่มันก็ใช่ว่าจะเป็นอย่างนั้นเสมอไป ยกตัวอย่างถึงกรณีนี้ที่เกิดขึ้นในประเทศจีน สื่อท้องถิ่นของจีนได้รายงานเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่ต้องการให้ลูกชายวัย 12 ขวบสูงขึ้น เพราะเขาถือว่าเป็นคนตัวเล็กมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว

 

Sponsored Ad

 

     เด็กชายคนนี้มีส่วนสูงเพียงแค่ 145 เซนติเมตร ซึ่งน้อยกว่าค่าเฉลี่ยของเพื่อนๆ ในวัยเดียวกันซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 152 เซนติเมตร เมื่อผู้เป็นพ่อเห็นว่าลูกชายตัวเล็กกว่าเด็กคนอื่นๆ เขาจึงเริ่มที่จะสนับสนุนให้ลูกกระโดดเชือกให้ได้วันละ 1,000 ครั้งทุกวัน

 

Sponsored Ad

 

    โดยสิ่งที่พ่อใช้ในการจูงใจลูกก็คือ เมื่อไหร่ที่เขาสามารถโดดเชือกได้ครบ 1,000 ครั้ง ผู้เป็นพ่อก็จะให้เงิน 10 หยวน (ราว 44 บาท) ยิ่งโดดเพิ่มมากเท่าไหร่ก็ยิ่งได้เงินมากเท่านั้น

    สิ่งจูงใจดังกล่าวทำให้เด็กชายมีความพยายามในการกระโดดเชือกมาก เขาทำมันแทบทุกวัน (ยกเว้นวันที่ป่วย) บางครั้งก็เคยโดดได้สูงสุดวันหนึ่งมากกว่า 3,000 ครั้งเลย!!

 

Sponsored Ad

 

    เขาทำอย่างนั้นอยู่นานกว่า 1 ปีเต็ม รวมแล้วเขาได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 4,000 หยวน (ราว 17,000 บาท) นั่นหมายความว่าเขากระโดดเชือกไปแล้วไม่น้อยกว่า 400,000 ครั้ง

     แต่ผลลัพธ์จากการกระโดดเชือกอย่างหนักนั้นกลับต่างออกไปจากที่พ่อของเขาเคยคิดเอาไว้ เพราะนอกจากที่เขาจะไม่สูงขึ้นเลยแล้ว มันกลับเหมือนหยุดการเจริญเติบโตแล้วทำให้เขากลายเป็นคนที่ตัวเตี้ยที่สุดในชั้นเรียนไปเลยด้วย

 

Sponsored Ad

 

    เพราะอะไรถึงเป็นอย่างนั้น? ในภายหลังผู้เป็นพ่อถึงได้ทราบว่าเงินที่เด็กชายได้ไปจากการกระโดดเชือก เขามักจะนำมันไปซื้อขนมขบเคี้ยว ของกินเล่นอยู่เป็นประจำ

    มันจึงส่งผลทำให้เด็กชายรู้สึกไม่ค่อยอยากอาหารตอนมื้อเย็น และทำให้น้ำหนักตัวของเขาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเพราะกินขนมเยอะมากๆ อยู่ตลอด ซึ่งคนเป็นพ่อก็เชื่อว่านี่คงเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ทำให้ลูกชายไม่สูงขึ้นจากเดิมเลย

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายอย่างเช่นการกระโดดเชือกนั้นก็อาจช่วยในเรื่องของส่วนสูงได้จริง แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย หลายๆ องค์ประกอบร่วมด้วยนะ

ข้อมูลและภาพจาก Catdumb

บทความที่คุณอาจสนใจ