เขาสร้างบ้านจาก "ขยะ" ไม่เคยจ่ายค่าน้ำ-ค่าไฟ ถูกมองว่าบ้า แต่ไอเดียนี้กลับช่วยผู้คนทั่วโลก

LIEKR:

สุดยอดไปเลยค่ะ

        เขาเคยถูกคนอื่นมองว่า “บ้า” ถูกเรียกว่า “Garbage Warrior” เขาเป็นสถาปนิก แต่ไม่เคยสร้างอาคารแบบทั่วไปเลยสักหลัง

        เขาเป็นฮีโร่ในพื้นที่ภัยพิบัติ กระทบกับรัฐบาลแบบไม่แคร์ แต่เป็นเทพเจ้าในสายตาคนยากจน

 

Sponsored Ad

 

        เขาก็คือ Mike Reynolds เป็นคนที่ใช้ขยะ ยางรถยนต์ ขวดแก้วและของที่ไม่ใช้แล้ว มาสร้างบ้านที่มีอายุการใช้งาน 50 ปีทั่วโลก

 

Sponsored Ad

 

        เรื่องราวของ Mike เริ่มต้นตั้งแต่ปี 1969 เมื่อเขาจบจากมหาวิทยาลัย เขาเพิ่งได้รับใบอนุญาตสำหรับการเป็นสถาปนิก 

        กลับพบว่าถ้าเขาอุทิศตัวเพื่อสร้างอาคารสูง ๆ ฝีมือที่เขามี ก็จะไร้ค่า

 

Sponsored Ad

 

        สิ่งที่เขาอยากทำ ไม่ใช่แค่การสร้างบ้าน แต่เป็นการสร้างวิถีชีวิตใหม่ ๆ ที่มีประโยชน์ต่อมนุษยชาติ

 

Sponsored Ad

 

        ตั้งแต่เด็กเขาเป็นเด็กดี ไม่เคยดูดบุหรี่ ไม่ทะเลาะวิวาท ไม่เล่นการพนัน แต่ในด้านงานก่อสร้าง เขากลับ “รั้น” ไม่ฟังไม่ว่าใครจะห้ามยังไง

        Mike เดินทางเข้าไปในทะเลทราย ในเมื่อไม่มีใครเข้าใจ ทำไมจะไม่สู้ตามลำพัง?

 

Sponsored Ad

 

        เขาทำสิ่งที่อยู่ในความคิดให้เป็นจริง ไม่นาน ผลงานชิ้นแรกก็ปรากฏแก่สายตาชาวโลก “Thumb house” จากด้านนอกอาจจะดูไม่ออก แต่ “อิฐ” ที่ใช้ในบ้านนิ้วโป้งหลังนี้ใช้กระป๋องน้ำอัดลมผูกกับลวด บนหลังคายังใส่กังหันลมสำหรับผลิตไฟฟ้า รักษาสิ่งแวดล้อมสุด ๆ

 

Sponsored Ad

 

        จนถึงวันนี้ บ้านนิ้วโป้งถูกสร้างขึ้นมา 40 กว่าปีแล้ว มันยังแข็งแรง เป็นผลงานชิ้นยอด

        แรงบันดาลใจในการใช้ขยะมาทำบ้าน มาจากพ่อของเขา ทุกครั้งเวลามีขวดที่ไม่ใช้แล้วในบ้าน พ่อจะเก็บไว้ใช้ สิ่งที่ในสายตาคนอื่นมองว่าเป็นขยะเหล่านี้ จริง ๆ แล้วสามารถเอามาใช้ประโยชน์ สามารถประหยัดทรัพยากรไปได้ไม่น้อย

Sponsored Ad

        การประสบความสำเร็จของบ้านนิ้วโป้งยังไม่ใช่จุดสิ้นสุด Mike ต้องการใช้วัสดุก่อสร้างแบบประหยัด และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเหล่านี้ให้ได้มากที่สุด หลังผ่านการวิจัยและทำการทดลองมานับครั้งไม่ถ้วน ในที่สุดปี 1987  หนึ่งในที่พักของเขาเองใช้ยางรถยนต์ กระป๋องน้ำอัดลม ขวดแก้ว และขยะต่าง ๆ มาสร้างเป็น “คฤหาสถ์”  นี่เป็น "Earthship" แห่งแรกของโลก

        "Earthship" ที่เขาอยู่มาหลายสิบปีนี้ นอกเหนือจากวัสดุก่อสร้างเป็นขยะแล้ว ยังมีเรื่องลึกล้ำมากมายนับไม่ถ้วน 

        แกนด้านในของยางเต็มไปด้วยโคลน โครงสร้างของอาคารถูกขุดลงไปลึกมาก โดยใช้ยางรถทั้งหมด ขึ้นมาถึงกำแพง มันแข็งแรงมาก ไม่ว่าจะแผ่นดินไหว โคลนถล่มก็ไม่พัง

        ในกำแพงมีโคลนหนา ๆ อีกชั้น เป็นวัสดุกันความร้อนจากธรรมชาติ หน้าหนาวอุ่น หน้าร้อนเย็น อยู่แล้วสบายทั้ง 4 ฤดู

        ด้านในห้องเห็นแล้วต้องตาเป็นประกาย มองให้ดีถึงรู้ว่าผนังที่สวยงามนี้ ที่แท้ก็คือก้นขวดแก้ว พอพระอาทิตย์ส่องเข้ามา ห้องก็จะเต็มไปด้วยแสงหลากหลายสี สวยจนบรรยายไม่ถูก

        แน่นอนว่านี่เป็นเพียงแค่ผิวเผิน สิ่งที่ลึกล้ำที่แท้จริงคือการออกแบบภาพรวมทั้งหมด

.

        Mike ต้องการสร้างบ้านที่มีระบบนิเวศน์วิทยา เขาจึงต้องพิจารณาปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับที่อยู่ การใช้น้ำ ไฟฟ้า อาหาร ท่อระบายน้ำ ขยะ และอื่น ๆ

        มีอุปกรณ์จัดเก็บน้ำบนหลังคา เพื่อเก็บน้ำฝน ซึ่งจะถูกกรองให้บริสุทธิ์ เอาไว้ใช้ดื่มกิน

        น้ำดื่มเอามาใช้ล้างผัก ซาวข้าว อาบน้ำ ล้างมือและอื่น ๆ น้ำที่ใช้แล้วจะไหลลงไปแทงค์น้ำใต้ดิน เพื่อหล่อเลี้ยงผักและผลไม้ที่ปลูกในเรือนกระจก จากนั้นน้ำเหล่านี้จะถูกกรองอีกครั้ง เพื่อเอามาใช้กับชักโครก สุดท้ายน้ำจากชักโครกจะไหลตรงสู่สวนด้านนอกเป็นปุ๋ย

        ใช้น้ำอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ อาหารก็เช่นกัน กระจกของ "Earthship" จะหันไปทางใต้ ทำให้เรือนกระจกได้รับแดดตลอดทั้งปี เพราะงั้นผักและผลไม้ที่ปลูกไว้ภายในจึงพอเพียงสำหรับตัวเอง

        ไม่เพียงแค่นั้น บนหลังคายังมีโซล่าเซลล์และกังหันลม สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าจากแสงแดดและลม มีระบบไฟฟ้าของตัวเอง

        ถ้าถามว่า "Earthship" ใช้เทคโนโลยีอะไรลึกลับซับซ้อนมั้ย ต้องบอกว่าไม่มี ถ้าพูดถึงหลักเกณฑ์และวิธีการก่อสร้างของมันไม่ว่าใครก็เข้าใจ แต่น้อยคนนักจะทำ

        ครั้งแรกที่ได้เข้าไปอยู่ในนี้ Mike ดีใจมาก รู้สึกว่าไม่มีอะไรจะดีไปกว่านี้อีกแล้ว ไม่จำเป็นต้องทำงานหนักเพื่อชีวิตอีกต่อไป สามารถมีอิสระได้

        ความเป็นจริงก็พิสูจน์แล้วว่า บ้านระบบนิเวศน์ของเขาเยี่ยมยอดมาก The New York Times ได้เอาเรื่องราวของเขามานำเสนอ ผู้คนให้ความสนใจและบอกว่าตัวเองก็อยากมีบ้านแบบนี้

        ในอนาคต Mike คิดว่าคงจะมี "Earthship" มากขึ้นเรื่อย ๆ กระจายไปทั่วโลก แต่ก็คงจะมีคนที่ยังไม่เข้าใจสิ่งที่เขากำลังทำอยู่   “การสร้างบ้านในรัฐนิวเม็กซิโกต้องมีมาตรฐาน การที่คุณสร้างบ้านในที่ ๆ ไม่มีถนน ไม่มีระบบไฟฟ้าประปา เป็นการละเมิดข้อบังคับของชุมชน 5 ข้อ เป็นการก่อสร้างที่ผิดกฎหมาย!” ทนายความจากกระทรวงการก่อสร้างของอเมริกาก็มาเยือนถึงที่

        เพื่อปกป้องบ้านของตัวเอง เขาถูกเพิกถอนใบอนุญาตสถาปนิกของรัฐ หลังจากนั้นหนึ่งปี ก็ถูกเพิกถอนใบอนุญาตสถาปนิกแห่งชาติอีก หลายปีมานี้ เขาต่อสู้ในคดีอย่างสุดความสามารถ ถูกบังคับให้หยุดการปรับปรุงและการเปลี่ยนแปลง "Earthship" แต่แม้ว่าจะเป็นอย่างนั้น เขาก็ไม่ยอมแพ้

        Mike เริ่มเดินทางไปทั่วทุกสารทิศ เมื่อเผชิญหน้ากับคนที่ไม่เข้าใจ ก็ “ยืนกรานในความคิดตน” ขอให้เจ้าหน้าที่ของรัฐผ่านใบอนุญาตให้กรณีของตน เป็นการเปิดโอกาสในการทดลองใช้ "Earthship" จนถึงปี 2005 ข้อเสนอของเขาก็ยังไม่ผ่าน แล้วเขาก็ได้ยินข่าวการเกิดสึนามิขึ้นที่อินโดนีเซีย เขาไม่รออีกต่อไป เดินทางไปยังอินโดนีเซียทันที

        จาก 35,000 คนเหลือผู้รอดชีวิตเพียง 7,000 กว่าคนเท่านั้น บ้านเรือนพังพินาศ ระบบน้ำไฟเสียหาย ปัญหาสุขอนามัยกลายเป็นภัยพิบัติ คนจำนวนนับไม่ถ้วนไม่มีที่อยู่อาศัย

        Mike ไม่คิดอะไร เขาตัดสินใจนำพวกเขาสร้างบ้าน ใช้ขยะที่เห็นทั่วไปเอามาสร้างเป็น "Earthship"

        เขาออกแบบให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย มีเด็ก ๆ มาช่วยเก็บขยะ โดยเด็ก ๆ จะได้เงิน 1 รูเปียห์ ผู้ใหญ่ก็ทำงานกับเขา ยังมีหลาย ๆ คนที่เข้ามาเรียนรู้การสร้างบ้านแบบนี้ แล้วเอาไปสร้างเอง

.

        หลังจาก "Earthship" หลังนี้สำเร็จ Mike ก็บอกว่า สิ่งที่ต่อสู้มาตั้งนานในประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างอเมริกา นึกไม่ถึงว่าจะได้ทำจริงบนเกาะเล็ก ๆ ที่เผชิญกับภัยพิบัติแห่งนี้ 

        สิ่งที่ทำให้นึกไม่ถึงก็คือ เดือนสิงหาคม 2005 ชายฝั่งทางตอนเหนือของเม็กซิโกถูกพายุเฮอริเคนถล่ม นี่เป็นหนึ่งในภัยพิบัติร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา คนมากมายไร้ที่อยู่อาศัย

        Mike ไม่คิดอะไรเดินทางไปทันที แต่ครั้งนี้เขาไปอย่างอ่อนน้อม แนะนำให้คนสร้างบ้านอย่างเงียบ ๆ ไม่กระโตกกระตาก

        หลังจากนั้นไม่นาน เรื่องราวของเขาที่เกิดขึ้นที่อินโดนีเซียก็ส่งมาถึงอเมริกา ครั้งนี้กระทรวงการก่อสร้างของอเมริกาก็อับอายอย่างบอกไม่ถูก พวกเขาส่งจดหมายเชิญไปให้ Mike โดยหวังว่าเขาจะยื่นขอใบอนุญาตสถาปนิกอีกครั้ง เดือนมีนาคมปี 2007 "Earthship" ก็ผ่านกฎหมาย

        ซึ่งแปลว่า "Earthship" กลายเป็นสิ่งปลูกสร้างที่ถูกกฎหมาย สามารถปลูกสร้างได้ Mike มีความสุขมาก เขาไม่ได้จำกันความต้องการไว้แค่ในสหรัฐอเมริกา แต่ต้องการให้มันขยายไปทั่วโลก เขาเดินทางไปพูดเรื่องนี้ตามที่ต่าง ๆ แนะนำวิธีสร้าง "Earthship" ตามสภาพท้องถิ่นให้ประหยัดพลังงานและปกป้องสิ่งแวดล้อม

        ปัจจุบันนี้ "Earthship" ถูกขยายไปทั่วโลก เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส ฮอนดูรัส ญี่ปุ่น และแม้แต่จีน ... สามารถเห็นอาคารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้

        Mike มีทีมงานของตนเอง หลังผ่านการสร้างการปรับปรุงมากหลายต่อหลายครั้ง ปัจจุบันนี้พวกเขาสามารถสร้าง 1 หลังให้เสร็จใน 1 เดือน โดย 45% ของวัสดุก่อสร้างก็ใช้ขยะในพื้นที่ แน่นอนว่า "ของเสีย" จะไม่เป็นของเสียอีกต่อไป

        เรื่องราวของ Mike ถูกถ่ายทำเป็นภาพยนตร์ ชื่อ “Garbage Warrior” ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสารคดียอดนิยม 10 อันดับแรกสำหรับการโหวตจากผู้ชมปี 2007

        เขาใช้ "Earthship" ช่วยเหลือคนที่ไม่มีบ้านนับไม่ถ้วน ให้ที่พักพิงสำหรับคนไร้บ้าน ใช้วิธีการ สร้างบ้านที่แข็งแรงและอบอุ่นที่สุดด้วยวิธีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ใครจะกล้าพูดว่าเขาไม่ใช่ฮีโร่?

        ตอนที่คุณถูกด่าว่า “บ้า” อย่าเพิ่งยอมแพ้ เพราะว่าสิ่งที่คุณทำนั้น อาจจะเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

        อย่ากลัวที่จะถูกปฏิเสธโดยคนทั้งโลก ใช้การกระทำพิสูจน์ให้โลกเห็น

เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ