ชาวเน็ตกิน "มะม่วงมีจุดดำ" คิดว่าไม่เป็นไร แต่หลังจากนั้น 2 วันต้องรีบไปหาหมอเลย

LIEKR:

หมอบอกเกือบไปแล้วไหมล่ะ!

    ฤดูร้อนใกล้จะมาถึงแล้ว ก็จะเป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำ เป็นฤดูกาลที่มีผลไม้มากมายให้ได้รับประทานกัน เช่น มะม่วง แตงโม ชมพู่ ลิ้นจี่ ขนุน เงาะ มังคุด กระท้อน สับปะรด และกล้วย ยังมีผลไม้อื่นๆอีกมากมายจริงๆ ยิ่งคิดก็ยิ่งน้ำลายไหล

 

    สื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า แต่ในเกาะไต้หวันนั้น เนื่องจากเป็นพื้นที่มีอากาศร้อนชื่น ทำให้ผลไม้เกิดเชื้อราได้ง่าย บางคนเสียดาย และอยากประหยัดก็จะตัดส่วนที่เป็นเชื้อราทิ้ง ส่วนที่ยังดีๆอยู่ก็จะนำมารับประทานต่อ 

 

Sponsored Ad

 

 

    ล่าสุดก็มีชาวเน็ตไต้หวันคนหนึ่ง โพสต์เล่าประสบการณ์จริงของตนเองว่า เห็นมะม่วงที่ซื้อมาเริ่มมีเชื้่อรา เป็นจุด ดำๆที่เปลือกภายนอกบางส่วนนิดหน่อย จึงเสียดายไม่อยากทิ้ง โดยตัดแบ่งส่วนที่ดำๆออก แล้วรับประทานส่วนที่ยังเหลืองๆ แต่พอผ่านไป 2 วันก็เริ่มรู้สึก ป ว ด มวนท้องขึ้นมาจนทนไม่ไหวรีบไปหาหมอทันที

    หลังจากที่หมอตรวจเสร็จก็พบว่า “เป็นโ ร ค กระเพาะอาหารและลำ ไ ส้ อั ก เ ส บจากเ ชื้ อ แ บ ค ที เ รี ย” (G a s t r o e n t e r i t i s ) หมอบอกว่าหากอ า ก า ร รุ น แ ร ง กว่านี้อาจถึง แ ก่ ชี วิ ต ได้นะ แต่เนื่องจากไม่ได้กินเข้าไปจำนวนมาก ทำให้อ า ก า ร ไม่ ท รุ ด หนักไปกว่านี้

 

Sponsored Ad

 

 

    คุณหมอจางเจิ้งหยง จึงนำประสบการณ์ของคน ไ ข้ รายนี้มานำแบ่งปันในรายการเพื่อหวังว่าจะเ ตื อ น ให้ผู้คนควรหลีกเลี่ยงการรับประทานมะม่วง กล้วย หรือผลไม้ที่มีจุดดำๆแบบนี้ แม้ว่าภายนอกจะมีจุดดำเพียงนิดเดียว แต่ความจริงเชื้อราได้ลามเข้าไปถึงด้านในแล้ว 

 

Sponsored Ad

 


    นอกจากผลไม้แล้ว ยังมี ถั่วลิสง,อัลมอนด์,เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และถั่วชนิดต่างๆด้วย เพราะเป็นสิ่งที่มีเชื้อราได้ง่าย หากรับประทานเป็นประจำในระยะยาวอาจส่งผลต่อกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้อั ก เ ส บได้ นอกจากนี้มันอาจเติบโตเซลล์ที่ไม่ดีในร่างกายได้

    คุณหมอจึงออกมาเ ตื อ นประชาชนว่าอย่าเอาสุขภาพมาแลกกับเงินเล็กน้อย มันไม่คุ้มค่าเลย ฉะนั้นควรคำนึงถึงสุขภาพเป็นหลักมากกว่า 

 

(ภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

 

ที่มา:look543

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR