คนไทยมึน เจอ "เจมี่ โอลิเวอร์" เชฟเมืองผู้ดี โชว์ทำพะแนงไทย ใส่โชยุ ผักชี ซอสมะเขือเทศ มั่วซั่วไปหมด

LIEKR:

เรียกสิ่งนี้ว่าพะแนงจริงเหรอ... คนไทย = น้ำตาไหล

    แกงพะแนง นับเป็นหนึ่งในอาหารขึ้นชื่อของเมืองไทย ที่ทั้งชาวไทยและต่างชาติเองต่างติดใจในรสชาติสุดเยี่ยม ที่มีครบรสทั้งรสเค็มหวานมันลงตัว คนไหนได้ลิ้มลองแล้วจะต้องติดใจไปตามกัน และแน่นอนว่าเมนูนี้ก็โด่งดังในต่างประเทศอีกด้วย

    อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : คนไทยรับไม่ได้ หลังเชฟฝรั่งสอนทำ "ต้มยำกุ้ง" แบบไทย แต่ใส่วัตถุดิบสุดพิสดารลงไปด้วย

 

Sponsored Ad

 

    แน่นอนว่า อาหารไทยนั้นมักเป็นที่สนใจของชาวต่างชาติ ทำให้มีเชฟฝรั่งมากมายต่างทำคลิปสอนทำอาหารไทย แต่บางคนก็เติมวัตถุดับแปลก ๆ ลงไปด้วย ทำเอาคนไทยถึงกับรับไม่ได้ เช่นเดียวกับ "เจมี่ โอลิเวอร์" เชฟชื่อดังชาวอังกฤษ ที่ครั้งหนึ่งเคยทำแกงเขียวหวานใส่ผักชีมาแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    ล่าสุด อังเคิลโรเจอร์ ยูทูบเบอร์ชาวเอเชียชื่อดัง ก็ได้ออกคลิปรีแอ็คชั่นตัวใหม่ กับการทำแกงพะแนงของ "เจมี่ โอลิเวอร์" ที่คนไทยเห็นแล้วแทบต้องหยุมหัวตัวเอง เพราะมันไม่ออกมาใกล้เคียงกับพะแนง แถมใส่ส่วนผสมประหลาด ๆ เข้าไป มั่วซั่วไปหมด

    โดยทั่วไปเครื่องแกงพะแนงนั้น ประกอบด้วย พริกแห้ง, ตะไคร้, ข่า, ผิวมะกรูด, หอมแดง, กระเทียม, ลูกผักชี, ยี่หร่าคั่วปั่น, พริกไทย, รากผักชี, เกลือป่น, กะปิ, ถั่วลิสง นำมาโขลกให้เข้ากัน 

 

Sponsored Ad

 

    แต่ "เจมี่ โอลิเวอร์" ได้ลงมือทำเครื่องแกงพะแนงเอง ด้วยการใส่ตะไคร้ มะเขือเทศบด พริกดอง ผักชี กระเทียม ขิง ใบมะกรูด พริก 1 เม็ด จากนั้นเอาทุกอย่างลงไปในเครื่องปั่น แม้จะใส่มะเขือเทศบดแล้ว แต่เครื่องแกงก็ยังไม่ออกมาเป็นสีแดงแต่อย่างใด

 

Sponsored Ad

 

    ด้านอังเคิลโรเจอร์ถึงกับปวดหัว โดยเฉพาะกับความกลัวเผ็ดที่ใส่พริกแค่เม็ดเดียว ซึ่งแน่นอนว่าจะไม่ได้รสชาติของพะแนงแน่นอน อีกทั้งใส่ขิงแทนที่จะใส่ข่า ใส่ใบมะกรูดแทนที่จะเป็นผิวมะกรูด รวมถึงใส่ผักชีลงไปเป็นกำแทนที่จะเป็นรากผักชีเพื่อให้เกิดกลิ่นหอม สูตรผิดเพี้ยนไปหมด 

    สิ่งที่ทำอังเคิลโรเจอร์อึ้งไปเลยคือ เชฟหนุ่มได้ใส่น้ำมันมะกอกและซอสโชยุ 1-2 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันงาลงไปในเครื่องแกง จนถึงกับสบถว่า "ใส่พริกให้ตรงตามสูตร ไม่ใช่ใส่พริกให้ตรงตามใจฝรั่ง แล้วใครมันใส่โชยุลงไปในเครื่องแกง ไอ้หยา ตอนนี้บรรพบุรุษนอนร้องไห้แล้ว"

 

Sponsored Ad

 

    "เครื่องแกงอะไรกันเนี่ย เครื่องเทศแบบไทย ๆ อยู่ไหน ? ทำไมไม่ใส่พริกไทย ? ทำไมไม่ใส่เกลือ ? ทำไมไม่ใส่กะปิ ทั้ง ๆ ที่นี่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุด"

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อปั่นเครื่องแกงทั้งหมดออกมาก็กลายเป็นเครื่องแกงแหยะ ๆ สีน้ำตาล จากนั้นเจมี่ โอลิเวอร์ ก็ตั้งน้ำมันแล้วผัดเครื่องแกงลงไปพร้อมกับกุ้ง จากนั้นก็ใส่ถั่วลันเตาลงไป จนอังเคิลโรเจอร์ก็สงสัยว่าเจมี่ โอลิเวอร์ เป็นอะไรนักหนากับถั่วลันเตา ทำแกงแบบไทย ๆ ทีไรต้องใส่ถั่วลันเตาลงไปตลอด แถมใส่ลงไปเยอะไม่บันยะบันยัง ในขณะที่ใส่พริกแค่เม็ดเดียว ซึ่งสิ่งที่ออกมาแทบจะไม่ใช่พะแนงแล้ว แต่เป็นผัดผักแล้ว

    นอกจากนี้ยังใส่น้ำมะนาว สับผักชีลงไปอีก และเมื่อเสร็จแล้วจะพบว่า แกงพะแนงที่ควรเป็นสีแดง กลับเป็นสีน้ำตาลแทน ซึ่งอังเคิลโรเจอร์คอมเมนต์ต่อว่า "คุณบอกว่านี่คือแกงพะแนงของไทย แต่พอทำออกมาแล้ว ไม่มีทั้งความเป็นไทย ไม่มีทั้งความเป็นพะแนง"

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : mrnigelng

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ