แพทย์เผย "ทานข้าววันละมื้อ" หน้าเปลี่ยน! จากคนอายุ 56 หน้าเด็กกว่าตอนอายุ 39 ปี เพราะ...

LIEKR:

เหลือเชื่อจริงๆ...

        เรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่ในหนังสือ "Being Hungry Makes You Healthy" (ยิ่งหิวยิ่งสุขภาพดี) เขียนโดย "นายแพทย์โยะชิโนะริ นะงุโม" (Yoshinori Nagumo) เขากล่าวไว้ในบทนำว่า เขาเริ่มทานอาหารมื้อเดียวตอนอายุ 45 ปี เพราะปัญหาสุขภาพ และหลังจากทำแบบนี้ไป 10 ปี เขาพบว่าอายุหลอดเลือดของเขาเท่ากับคนอายุ 26 ปีเท่านั้น

Sponsored Ad

นายแพทย์โยะชิโนะริ นะงุโม อดีต และ ปัจจุบัน

Sponsored Ad

        เขากล่าวว่า ในอดีตมนุษย์เราไม่ได้กินดีอยู่ดีถึงวันบะ 3 มื้อ แค่มื้อเดียวก็ดีมากแล้ว ดังนั้นเวลาหิวและเราไม่ได้กินก็จะมีภูมิคุ้มกันในตัวเองโดยยีนที่ชื่อ "เซอร์ทูอิน" ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ ภายในร่างกาย ในขณะเดียวกันร่างกายก็จะผลิต Growth Hormone ออกมาทำให้เรามีความอ่อนวัยมากขึ้น มันคือกระบวนการเพื่อการอยู่รอดของร่างกาย แต่หากร่างกายอิ่มก็จะไม่เกิดกระบวนการนี้ ทำให้เราแก่ลง สรุปคือ การกินมากไปทำให้เกิดโรคภัยต่างๆ และที่สำคัญ ร่างกายเราไม่ได้ถูกออกแบบให้กินอิ่ม เราจึงปรับตัวให้การกินอิ่มได้ไม่ดี ทำให้กระบวนการธรรมชาติของร่างกายเรารวนนั่นเอง ซึ่งคุณหมอท่านนี้ได้อธิบายในทางวิทยาศาสตร์ไว้ดังนี้

Sponsored Ad

        1) ปากทางเข้าลำไส้เล็ก จะมีเซ็นเซอร์เตรียมรอรับของกินอยู่ ถ้าไม่มีอาหารไหลลงมาเสียที ลำไส้เล็กก็จะรีบหลั่งฮอร์โมนสำหรับย่อยอาหาร โมลิติน (Molitin) ออกมา ทำให้กระเพาะอาหารบีบตัว เพื่อส่งของกินที่อาจจะตกค้างอยู่ในกระเพาะอาหารเข้าไปในลำไส้เล็ก เรียกว่า "การบีบตัวเมื่อหิว" และเป็นตัวการที่แท้จริงของอาการท้องร้องจ๊อกๆ

Sponsored Ad

        2) เมื่อกระเพาะรู้ตัวว่า หิวจะหลั่งฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) ออกมา เกรลินจะถูกหลั่งออกมาจากเยื่อบุกระเพาะอาหารซึ่งถูกกระตุ้นเพราะความ หิว โดยจะออกฤทธิ์ที่สมองส่วนไฮโปทาลามัส (Hypothalamus) ทำให้เกิดความอยากอาหาร ขณะเดียวกันก็จะออกฤทธิ์ที่ต่อมใต้สมอง ทำให้หลั่ง Growth Hormone ออกมาเจ้า Growth Hormone นี้เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "ฮอร์โมนที่ทำให้กลับไปเป็นหนุ่มสาว" นั่นหมายความว่า ตอนที่ท้องกำลังร้องจ๊อกๆ เพราะหิว คุณจะค่อยๆ มีเสน่ห์ขึ้น จากฮอร์โมนที่ทำให้กลับเป็นหนุ่มสาวถึงท้องจะร้อง ก็อย่าเพิ่งรีบกินอาหาร ให้มาลองเพลิดเพลินกับประสิทธิภาพของการกลับเป็นหนุ่มสาวที่ได้จาก Growth Hormone กันสักครู่หนึ่งก่อน

Sponsored Ad

        3) ตอนที่ท้องกำลังร้องจ๊อกๆ นั้น ความสามารถในการอยู่รอดอันยอดเยี่ยมกำลังพลุ่งพล่านขึ้นมานั่นก็คือ "ยีนเซอร์ทูอิน" ที่มีสมญาว่า "ยีนต่ออายุขัย" หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "ยีนที่ทำให้อายุยืน" กำลังทำงาน จาก การทดลองกับสัตว์หลายชนิดพบว่า เมื่อลดปริมาณอาหารลง 40% จะทำให้อายุยืนขึ้น 1.5 เท่า ทว่ายีนนี้จะมีประสิทธิภาพก็ต่อเมื่อ มีเงื่อนไขบางประการ นั่นคือ "ความหิว" ตราบใดที่ท้องไม่ร้องจ๊อกเพราะหิว ยีนนี้ก็จะไม่ทำงาน

Sponsored Ad

        การกินวันละมื้อจึงเป็นการป้องกันการเกิดมะเร็งและช่วยให้เราดูอ่อนวัย แถมยังช่วยให้หน้าท้องแบนราบอีกด้วย เพราะร่างกายจะนำไขมันสะสมที่หน้าท้องมาใช้งานนั่นเอง

        นอกจากการกินวันละมื้อ คุณหมอยังได้กล่าวถึงการนอนอีกด้วย การนอนที่ดีควรนอนในเวลาที่ร่างกายผลิต Growth Hormone ได้ดีที่สุด นั่นก็คือ ช่วงเวลาระหว่างสี่ทุ่มถึงตีสอง การทำแบบนี้ส่งผลให้ร่างกายมีสุขภาพดี และดูอ่อนวัยอย่างมากอีกด้วย


ข้อมูลและภาพจาก kaijeaw

บทความที่คุณอาจสนใจ