สาวให้สัญญาอายุครบ 20 ปี เมื่อไหร่ จะขอกลับมารับสุนัขจรจัดตัวนี้ไปเลี้ยง และเธอก็รักษาสัญญาจริง ๆ

LIEKR:

รอฉันอายุครบ 20 ปีจะมารับกลับบ้านนะ

    ความรักอย่างเดียวอาจไม่พอ แต่ต้องถูกที่ถูกเวลาด้วย คุณเห็นด้วยไหม? คุณหวง อายุ 19 ปี จากเมืองไถหนาน ได้พบกับสุนัขพันธุ์ผสมตัวหนึ่งถูกจับไปทำหมัน หลังจากนั้นเธอก็อดเป็นห่วงไม่ได้จึงโทรไปถามอาการสุนัข แถมยังขอให้ศูนย์ดูแลสุนัขจรจัดช่วยรับปากว่า “รอจนกว่าเธอจะอายุ 20 ปี แล้วเธอจะมารับสุนัขไปเลี้ยง” ในภายหลังเธอก็มารับสุนัขไปเลี้ยงอย่างที่เคยพูดไว้

    เธอได้เผยเรื่องราวในเพจหนึ่งที่นำเสนอเรื่องราวของสุนัขพันธุ์ผสม เธอเล่าว่าตอนนั้นเธออายุเพียง 19 ปี เธอได้เข้าร่วมทีมอาสาสมัครเพื่อจับสุนัขจรจัดในพื้นที่ไปทำหมัน และสุนัขหนึ่งในนั้นที่จับได้คือสุนัขพันทางชื่อ “จ๋ายจ๋าย” มีสภาพร่างกายอ่อนแอมาก เธอกังวลว่ามันจะเสียชีวิตก่อนที่จะถึงวันทำหมัน จึงโทรศัพท์มาถามอาการของสุนัขเป็นประจำ

 

Sponsored Ad

 

    หนึ่งเดือนต่อมา เธอก็ทราบว่าสุนัขตัวดังกล่าวมีอาการเป็นหวัดและมีน้ำมูกไหล สภาพร่างกายอ่อนแอ แถมยังไม่มีใครมารับมันไปเลี้ยงเลย เธอจึงเอ่ยปากขอร้องเจ้าหน้าที่ศูนย์ด้วยความกังวลว่า “เป็นไปได้ไหมถ้าจะเก็บมันไว้ก่อน ฉันขอเวลาอีกไม่นานแล้วจะรับมันไปเลี้ยง!”

ฃ  ▼เมื่อเธอมาถึงที่ศูนย์ฯ เจ้าหน้าที่ก็ถามว่าเธออายุครบ 20 ปีแล้วหรือยัง เธอตอบด้วยความดีใจว่า “อีก 3 วันก็จะครบแล้ว” เพราะว่าทางศูนย์มีเงื่อนไขไม่อนุญาตให้ผู้รับสุนัขไปเลี้ยงมีอายุต่ำกว่า 20 ปี จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ยืนยันข้อมูลแล้วพาสุนัขมาให้เธอ “นี่เป็นสุนัขเลี้ยงตัวแรกจริง ๆ  ในชีวิตของฉัน ตอนนี้เวลาก็ผ่านไป 2 ปีแล้ว มันชอบเล่นกับฉันมาก ฉันรู้สึกโชคดีและคุ้มค่าที่อดทนรอคอยวันที่จะได้รับมันมาเลี้ยง”

 

Sponsored Ad

 

     ▼เนื่องจากครอบครัวของเธอประกอบธุรกิจเกี่ยวกับงานฌาปนกิจศพของสัตว์เลี้ยง ดังนั้นทุกคนในครอบครัวจึงให้ความสำคัญกับชีวิตและสิทธิของสัตว์เลี้ยงมาก อันที่จริงก่อนหน้านี้เธอก็เคยเก็บสุนัขและแมวจรจัดหลายตัวในระหว่างทางกลับบ้านกลับมาเลี้ยง ถึงแม้จะเป็นสุนัขหรือแมวจรจัดแต่เธอก็ดูแลฝึกฝนดูแลพวกมันเป็นอย่างดี เช่น เธอเคยฝึกให้สุนัขที่ชอบวิ่งไล่ตามรถยนต์ให้หยุดวิ่งตาม 

    โดยวิธีที่เธอใช้คือนำท่อหรือไม้ไผ่ผูกไว้ที่คอสุนัข เมื่อพวกมันวิ่งก็จะรู้สึกอึดอัด พอเวลาผ่านไปสักพักพวกมันก็จะไม่ยอมวิ่งไล่ตามรถอีก จนกระทั่งพวกมันเลิกวิ่งแล้วเธอจะนำท่อออกจากคอมัน ซึ่งวิธีนี้ยังฝึกให้พวกมันปลอดภัยจากอันตรายบนถนนอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

     ▼เธอเล่าว่าที่บ้านมีสุนัขเลี้ยงถึง 15 ตัว และแมวอีก 3 ตัว ส่วนจ๋ายจ๋ายเป็นสุนัขตัวแรกที่เธอนำกลับมาจากศูนย์ดูแลสุนัขจรจัด ที่เหลือเป็นสุนัขที่เก็บมาเลี้ยงทั้งหมด เมื่อเธอมั่นใจว่าไม่มีเจ้าของ และไม่มีคนอยากเลี้ยงมัน เธอก็จะพากลับมาเลี้ยงเอง มีหลายตัวที่เป็นสุนัขพันทางเช่นเดียวกับจ๋ายจ๋าย เธอยังเล่าอีกว่า สุนัขพันทางส่วนใหญ่รักเจ้าของมัน และฉลาดมาก ถ้าคุณให้ความรักพวกมันก็จะรักคุณไปตลอดชีวิต เธออยากให้ทุกคนเลือกเก็บสุนัขมาเลี้ยงแทนที่จะไปซื้อมาเลี้ยง เพราะพวกมันมีชะตาชีวิตที่น่าสงสาร

 

Sponsored Ad

 

     อาจเป็นเพราะมันสัมผัสได้ถึงความรักจากเจ้าของ มันจึงชอบเอาหัวมาซบข้างตัวเธอ ดูแล้วน่าประทับใจจริง ๆ เราหวังว่าทุกคนจะเลิกนำสุนัขไปทิ้งเพียงเพราะแค่เบื่อ และอยากให้คนรักสุนัขลองเปิดใจรับเลี้ยงสุนัขพันทางบ้าง เผื่อว่าพวกสุนัขที่น่าสงสารจะมีคนรับไปเลี้ยงและไม่ต้องไปเร่ร่อนข้างถนนอีก

ที่มา : กลุ่มเฟซบุ๊ก 米克斯傳奇 l เรียบเรียงโดย โลกของโฮ่ง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ