เจ้าชายวิลเลียม-ดัชเชสเคต ทรงมีดำริเลิกใช้พระยศ ไม่มีโค้งคำนับ เพื่อปรับราชวงศ์ให้ทันสมัยขึ้น

LIEKR:

นับว่าเป็นกระแสฮือฮาในอังกฤษกันเลยทีเดียว

    กระแสฮือฮาในอังกฤษ หลังจากแหล่งข่าวใกล้ชิด สำนักพระราชวังเปิดเผยว่า เจ้าชายวิลเลียม รัชทายาทลำดับ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ และ แคตเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายา

    ทรงมีพระประสงค์จะเลิกใช้พระยศ และเปลี่ยนมาใช้พระนามต้นของทั้งสองพระองค์แทน เพื่อปรับให้สถาบันกษัตริย์ของอังกฤษ มีความทันสมัยและสอดรับกับปัจจุบัน

 

Sponsored Ad

 

    แหล่งข่าวระบุว่า “ทั้งสองพระองค์ทรงพยายามหลีกเลี่ยงการโค้งคำนับและการถวายความเคารพในที่สาธารณะ เพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น เป็นทางการน้อยลง ลดขั้นตอน และหลุดจากธรรมเนียมปฏิบัติเดิมที่มีความยุ่งยากมากมายเพื่อมุ่งเน้นการเข้าสู่สถาบันกษัตริย์สมัยใหม่”

 

Sponsored Ad

 

    แนวดำริที่จะเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้น หลังจากเจ้าชายวิลเลียม และดัชเชสเคตเสด็จเยือนประเทศในเขตแคริบเบียน ซึ่งมีประชาชนจำนวนหนึ่งรวมตัวประท้วงและเรียกร้องให้ราชวงศ์อังกฤษ อดีตเจ้าอาณานิคม ขอโทษต่อการมีส่วนในการค้าทาสในสมัยก่อน

    ทั้งสองพระองค์ เลยตั้งเป้าหมายที่จะยกเลิกกฎเกณฑ์ ละทิ้งธรรมเนียมแบบเก่า เพื่อแสดงให้เห็นว่าราชสงศ์สามารถปรับเปลี่ยนไปตามกาลเวลาได้

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ เจ้าชายวิลเลียม ทรงวางแผนว่าจะลดจำนวนเจ้าหน้าที่ผู้ช่วยมากกว่า 70 คน เมื่อพระองค์ทรงรับตำแหน่งต่อจากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระบิดา ในฐานะเจ้าชายแห่งเวลส์

 

Sponsored Ad

 

    และคาดว่าเจ้าชายวิลเลียมจะทรงลดเจ้าหน้าที่ประจำวัง ประมาณครึ่งหนึ่งของเจ้าหน้าที่ 137 คนที่ถวายการรับใช้พระบิดา โดยเจ้าชายวิลเลียมและดัชเชสเคตจะทรงจ้างพนักงานราว 5-6 คนเพื่อดูแลงานส่วนพระองค์แทน

ที่มา : thesun

บทความที่คุณอาจสนใจ