คุณยายวัย77ปี มุ่งมานะอดทนเรียนโยคะ11 ปี จนเป็นเซียนโยคะ เปิดคลาสสอนฟรีทุกคน

LIEKR:

“ฉันจะเอาเงินมากมายเหล่านั้นไปทำอะไร สู้แบ่งปันความสุขออกไปให้มากที่สุดดีกว่า” ยายกล่าว

    เมื่อไม่นานมานี้เอง มีคุณยายวัย 77 ปีคนหนึ่งกำลังกลายเป็นที่สนใจของคนในโซเชียลเป็นอย่างมาก นั้นเป็นเพราะด้วยวัยขนาดนี้ แต่กลับมีความสามารถในการเล่นโยคะได้น่าทึ่งมาก ที่สำคัญเธอเป็นคนใจบุญมากด้วย

    สื่อต่างประเทศเปิดเผย คุณยายวัย 77 ปี ชาวเมืองซีอาน มณฑลส่านซี ประเทศจีน เธอมีนามว่า หูไฉ่หลาน เธอเรียนโยคะมานานกว่า 11 ปีแล้ว ไม่เพียงเท่านี้ ตอนนี้เธอยังเปิดคลาสสอนโยคะถึง 6 แห่ง ที่สำคัญคือ เธอสอนฟรีทุกคลาส เริ่มต้นจากที่มีนักเรียนเพียงแค่ 70-80 คน ปัจจุบันคุณยายหูมีนักเรียนมากถึง 150 กว่าคนแล้ว 

 

Sponsored Ad

 

    คุณยายหูให้สัมภาษณ์ว่า “ฉันจะเอาเงินมากมายเหล่านั้นไปทำอะไร สิ่งที่ควรทำคือ แบ่งปันความสุขออกไปให้มากที่สุด เพื่อลบล้างความเจ็บป่วยภายในร่างกายของพวกเขาสิ”

    หลายคนคิดว่าคุณยายหูในอดีตต้องเป็นนักเต้นแน่ๆ เลยถึงเล่นโยคะเก่งขนาดนี้ ที่จริงแล้ว คุณยายหูในอดีตมักเจ็บไข้ได้ป่วยบ่อยๆ ร่างกายแข็งทื่อ เป็นเพราะว่า คุณยายหูเคยตกจากรถมอเตอร์ไซค์ถึง 2 ครั้ง ตอนอายุ 30 ปี ทำให้เข่าขวาอ่อนไม่มีเรี่ยวแรง และเมื่อก้มตัวลงกระดูกสันหลังส่วนเอวก็จะไปกดทับเส้นเอ็น เพราะเหตุนี้จึงทำให้กระดูข้อต่อของคุณยายค่อนข้างแข็งทื่อ

 

Sponsored Ad

 

    ในอดีตคุณยาหูมีอาชีพเป็นชาวไร่ชาวสวน จากนั้นก็มาขายก๊วยเตี๋ยวเย็น ขายซาลาเปา ขายผักและเวลาว่างจากการขายก็จะมาดูแลหลาน เพื่อที่จะมีเวลาในการเล่นโยคะ คุณยายหูต้องตื่นแต่เช้ามืดตี 5 ทุกวัน แล้วรีบไปจองที่ในคลาสห้องเรียนเสมอ การที่คุณยายหูมีร่างกายที่แข็งทื่อก็เป็นอุปสรรคมากสำหรับการเล่นโยคะมาตลอดในอดีต


 

Sponsored Ad

 

    แต่ด้วยความมุ่งมานะ และความพยายาม ทำให้คุณยายหูสามารถก้าวข้ามผ่านอุปสรรคนี้ไปได้ เพื่อที่จะสามารถทำท่ายากให้ได้ คุณยายหูต้องใช้เวลาในการฝึกซ้อมนานมาก และมีความเข้มงวดกับตนเองมาก โยคะไม่เพียงช่วยให้คุณยายหูมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้น แถมยังทำให้คุณยายหูมีชื่อเสียงและเป็นที่เคารพรักอีกด้วย 

    คุณยายหูยอมอุทิศตัวเป็นครูสอนโยคะให้กับผู้หญิงทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงอายุ หลายครั้งที่คุณยายหูจะพบเจอผู้หญิงที่ท้อแท้ในการเล่นโยคะ แต่คุณยายหูก็เล่าประสบการณ์ของตนเองให้ฟัง เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับพวกเธอ 

 

Sponsored Ad

 

    หลายคนเริ่มแรกมักมีข้ออ้างในการไม่มาเรียน แต่ด้วยแรงผลักดันของคุณยายหูทำให้หลายคนตอนนี้ตัวเริ่มอ่อนมาก และสามารถเล่นโยคะได้สบาย แถมสุขภาพก็ดีขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย

 

 

Sponsored Ad

 

    ในการสอนแต่ละครั้ง คุณยายหูก็จะทำท่าให้นักเรียนดูก่อน จากนั้นก็สอนให้นักเรียนและคอยดูท่าให้พวกเขา เพื่อปรับปรุงและสอนหลักสูตรระดับมืออาชีพอย่างต่อเนื่อง หลายคนบอกว่า คุณยายหูนั้นเป็นคุณครูโยคะที่มีประสบการณ์มาก และมีความเป็นมืออาชีพสูง

    สำหรับผู้สูงอายุที่มาเล่นโยคะ คุณยายหูก็มีข้อระวังว่า “ความยืดหยุ่นของผู้สูงอายุเริ่มลดลง คนส่วนใหญ่มีปัญหากระดูกสันหลังคด และปวดบั้นท้ายและเอว เมื่อฝึกโยคะควรทำตามสมรรถภาพทางกายของตนเองหากรู้สึกปวดอย่าฝืน ค่อยเป็นค่อยไป”

 

Sponsored Ad

 

    เราจะเห็นว่า คุณยายหูนั้นมีความเป็นมืออาชีพสูงมาก เป็นคุณยายที่เท่มากจริงๆ สุดท้ายคุณยายหูก็กำชับมาบอกอีกว่า “ชีวิตไม่มีคำว่า สายเกินไป สำหรับการเริ่มต้นใหม่ กับสิ่งดีดี”


.

.

.

.

.

.

ที่มา : lookforward  | เรียบเรียงโดย  พันหมื่นเหตุผล

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ