หนุ่มใหญ่ลงทุน "สร้างบ้านเอง" แม้ไม่มีประสบการณ์ ศึกษาข้อมูลจากยูทูป-ดูคลิปสร้างบ้านเอง

LIEKR:

สุดยอดค่ะ ยอมใจเลย

    หนุ่มใหญ่แม้ไร้ประสบการณ์ แต่ไม่เคยยอมแพ้กับโชคชะตาชีวิต ตัดสินใจเรียนรู้การสร้างบ้านจากคลิปในยูทูป ต่อมาเขาได้ลงมือสร้างบ้านเองกับมือ โดยเอาความรู้จากที่ได้จากยูทูปมาต่อยอด ในที่สุดก็สานฝันได้สำเร็จ

    สำหรับ Graham Harley ชายวัย 51 ปีจากเมืองริงวูด มณฑลแฮมป์เชียร์ ประเทศอังกฤษ เขาเลือกที่จะลงมือสร้างบ้านด้วยตนเองตั้งแต่ขั้นตอนแรกทั้งๆ ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ผลิตหรือสร้างอะไรมาก่อนเลย และเขาลงเงินไปรวมๆ ประมาณ 5,640,000 บาท

Sponsored Ad

    โดยโปรเจกต์การสร้างบ้านของเขาในครั้งนี้ อาศัยระยะเวลานานกว่า 10 ปี โดยเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2008 แบ่งเวลาให้กับครอบครัว ทำงานหาเงินทุน การค้นคว้า-ศึกษาการสร้างบ้านผ่านทางวิดีโอคลิปในยูทูปก่อนจะลงมือทำจริงๆ

นี่คือสภาพของบ้านหลังเก่า

Sponsored Ad

 

    จากบ้านหลังเก่าที่อยู่ในสภาพทรุดโทรม เขาก็ทุบทิ้งให้เหลือแต่ที่ดินว่างเปล่า เริ่มต้นเรียนรู้ทักษะการปูหลังคาและการใช้ปูนปลาสเตอร์ในโลกออนไลน์ ส่วนเขาและภรรยาก็ย้ายไปอาศัยอยู่ในรถบ้านช่วงก่อสร้าง

ทุบทิ้งหมด เหลือเพียงที่ดินว่างเปล่า

Sponsored Ad

    อีกหนึ่งสาเหตุที่เป็นแรงผลักดันให้เขาสร้างบ้านด้วยตนเองนั้น เป็นเพราะคนงานก่อสร้างและผู้รับเหมาเคยบอกเขาว่าใครๆ ก็สร้างบ้านของตัวเองได้ถ้าอยากจะทำจริงๆ และนั่นก็คือแรงบันดาลใจที่ผลักให้ Graham เริ่มสร้างบ้านของตัวเองตั้งแต่ศูนย์

Sponsored Ad

.

.

.

 ในที่สุดบ้านหลังหลัก และหลังรองอีก 2 หลังก็ปรากฎเป็นรูปเป็นร่างเสร็จสมบูรณ์ในที่สุด

 

Sponsored Ad

    โดยบ้านหลังหลักจะมี 2 ห้องน้ำ พื้นที่เลาจ์โล่งกว้างขนาดใหญ่ ห้องครัว และห้องรับประทานอาหาร ในส่วนของบ้านหลังรองอีก 2 หลังแบ่งออกเป็นห้องโทรทัศน์และยิมส่วนตัว

.

Sponsored Ad

.

    บ้านของเขาใช้งบในการสร้างเพียง 140,000 ปอนด์คิดเป็นเงินไทยราวๆ 5,640,000 บาท แต่ราคาประเมินมูลค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 450,000 ปอนด์หรือ 18,170,000 บาท ถือว่าเป็นการลงแรงสร้างบ้านที่คุ้มค่ามากๆ เลยทีเดียวล่ะ ส่วนของภรรยา Mandie Wales ก็รู้สึกภูมิใจในตัวสามีมากๆ

Sponsored Ad

    นอกจากนี้เขายังทิ้งท้ายไว้ว่า "ผมมีไอเดียเมื่อหลายปีก่อน เพื่อนที่ผมรู้จักเคยสร้างบ้านเอง ผมก็ขอไปช่วยยกอิฐแบกปูนอะไรทำนองนี้ เลยได้โอกาสนั้นดูงานไปด้วย และได้รู้จักกับช่างก่อสร้างอีกหลายคน”

     เมื่อโอกาสประจวบเหมาะ พอก็เลยขอให้เขามาช่วยดูงานบ้านของผมบ้าง เขาบอกว่ามันน่าจะเป็นงานง่ายๆ ไม่ยากอะไร มันเป็นคำตอบที่ผมคิดไม่ถึงเลย จากนั้นเขาก็หายไปอีกหลายปี แต่ะเขากลับมาที่บ้านผมก็เห็นว่าผมเริ่มสร้างบ้านใหม่แล้ว

    “ผมตีบริบทคำว่าง่ายๆ ของเขาเกินไปหน่อย เขาหมายถึงงานก่ออิฐแค่นั้น แต่ผมเล่นสร้างทั้งหลัง มันเป็นงานที่ทำด้วยใจรักน่ะครับ ครอบครัวก็สนับสนุนเป็นอย่างดี และที่ต้องใช้เวลานานเป็นเพราะผมกำลังเรียนรู้อยู่”

ข้อมูลและภาพจาก dailymail

บทความที่คุณอาจสนใจ