เปิดชีวิต ไทด์ พัชรพล จากเด็กติดเกม กลายเป็นเศรษฐี 100 ล้าน ในวัยเพียง 22 ปี

LIEKR:

เก่งมาก ๆ เลยค่ะ น่าชื่นชม และเชื่อว่าเราทุกคน สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้จริง ๆ

        เชื่อเถอะว่า "คนเราสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้" เช่นเดียวกับ ไทด์ หรือ พัชรพล สุทธิธรรม ซึ่งเมื่อย้อนกลับไปอดีต เขาเคยเป็นเด็กที่เคยเกเร ไม่ตั้งใจเรียน และติดเกมอย่างหนัก แต่กลับประสบความสำเร็จกับธุรกิจเครื่องสำอาง จนทำให้เขากลายเป็นเศรษฐี 100 ล้าน

        ไทด์ ในอดีตนั้นคือเด็กชายสมาธิสั้น ที่เรียนไม่เก่ง และมักสอบได้ที่โหล่มาตลอด อีกทั้งพอโตขึ้น ไทด์ก็กลายเป็นคนติดเกมออนไลน์ ถึงขนาดเคยแอบแม่ออกไปเล่นเกมตั้งแต่ช่วงเย็น และปิดโทรศัพท์มือถือ จนกระทั่งครอบครัวคิดว่าเขาถูกลักพาตัว เพราะไปตามหาที่ร้านเกมก็ไม่เจอ เนื่องจากเขาเล่นอยู่อีกร้านหนึ่ง

 

Sponsored Ad

 

        นอกจากนี้ ไทด์ ยังติดการ์ตูนมาก โดยมักจะไปเช่ามาอ่าน และสอดไส้เอาไว้ข้างในหนังสือเรียน อีกทั้งยังมีเพื่อนเป็นกลุ่มที่ชอบพาไปในทางที่ผิด แต่โชคดีที่ไทด์บอกว่า เขาเคยโดนเพื่อนชวนให้ลอง แต่เขาลองอย่างมากที่สุดก็แค่บุ ห รี่เท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อไทด์ทำตัวเกเรอย่างหนัก คุณพ่อจึงต้องบังคับให้เขาไปวัดปากน้ำภาษีเจริญ เพื่อกราบหลวงปู่สดและฟังเทศน์ จนกระทั่งเขารู้สึกซึ้งในรสพระธรรม จากนั้นจึงเปลี่ยนตัวเองด้วยการช่วยงานบุญต่าง ๆ และฝากตัวเป็นลูกศิษย์วัด ทำให้มัววุ่นวายกับกิจกรรมจนลืมความอยากเล่นเกมไปได้ ซึ่งจากการเลิกเล่นเกมนั่นเอง ทำให้เกรดของเขาพุ่งขึ้นจากที่โหล่กลายเป็น เกรด 3.75 ในช่วงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 และเกิดลูกฮึดในการเรียนอย่างมาก

        ไทด์จึงไปลงสมัครเรียนพรีดีกรี ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เพื่อเป็นการเก็บหน่วยกิตล่วงหน้า ทำให้เขาสามารถจบปริญญาตรีคณะนิติศาสตร์ได้ตอนอายุเพียง 19 ปีเท่านั้น จากนั้นจึงเรียนต่อปริญญาโทคณะบริหารธุรกิจและเรียนจบตอนอายุ 20 ปี โดยเขาเผยเคล็ดลับว่า เขามักจะเลือกทำงานสำคัญที่สุดก่อน เพราะการที่จะทำงานทุก ๆ งานพร้อม ๆ กันได้ มันไม่มีทางสำเร็จ หลักในการบริหารเวลาของเขาคือการคิดว่า เวลาที่สำคัญที่สุดคือปัจจุบัน เขาจึงเลือกที่จะทำปัจจุบันให้ดีที่สุดก่อนนั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

        ไทด์เริ่มต้นเดินหน้าเข้าสู่ธุรกิจเครื่องสำอางด้วยแนวคิดว่า ตลาดเครื่องสำอางเป็นตลาดที่ใหญ่และมีความต้องการสูง ดังนั้นไทด์ในวัย 18 ปี จึงเริ่มต้นมองหาธุรกิจส่วนตัว และได้น้าที่เคยเป็นผู้จัดการของเครื่องสำอางแบรนด์ดังจากญี่ปุ่น มาช่วยดูแลและคิดค้นสูตรครีม จากนั้นจึงเริ่มต้นผลิตครีมเองในโรงรถที่บ้าน ก่อนจะนำสินค้าไปแจกให้เพื่อนใช้ อีกทั้งยังแอบนำไปใส่ไว้ในห้องน้ำที่โรงเรียน จนกระทั่งเพื่อน ๆ ถามและช่วยกันสั่งซื้อ

 

Sponsored Ad

 

        จากนั้นไทด์จึงเข้าไปปรึกษากรมส่งเสริมการส่งออก ซึ่งกำลังมีโครงการมองหาตัวแทนบริษัทจากประเทศไทย 15 บริษัท ที่จะส่งออกผลิตภัณฑ์ไปขายต่างประเทศ เขาได้นำผลิตภัณฑ์ไปนำเสนอคณะกรรมการ และผ่านการพิจารณา ก่อนที่จะดำเนินการตามคำแนะนำของกรมส่งเสริมการส่งออก และเริ่มมองหาช่องทางที่จะขยายโรงงานผลิต

        เมื่อต้องการขยายโรงงานผลิตไทด์จึงเดินหน้านำเสนอแผนธุรกิจกับธนาคารต่าง ๆ เพื่อขอกู้เงินมาต่อยอดธุรกิจ แต่กลับถูกปฏิเสธหมดทุกแห่ง เนื่องจากเขาเพิ่งอายุเพียง 20 ปีเท่านั้น แต่ในความโชคร้ายก็ยังมีโชคดีอยู่ 

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อมีผู้จัดการธนาคารแห่งหนึ่ง มองเห็นความตั้งใจจริงของเขา และอยากสนับสนุนเด็กรุ่นใหม่ให้พัฒนาแนวคิด แต่ด้วยจำนวนเงินกู้ 6 ล้าน ทำให้เขาต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกันด้วย ไทด์จึงไปติดต่อโครงการค้ำประกันสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการใหม่โดยรัฐบาล เพื่อให้ช่วยค้ำประกัน จนกระทั่งได้อนุมัติเงินก้อนแรกมาสร้างโรงงาน

 

Sponsored Ad

 

        หลังจากได้เงินมาสร้างโรงงาน หาบุคลากร และวัตถุดิบแล้ว ยอดสั่งซื้อที่มีเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทำให้เขาต้องอดหลับอดนอนผลิตให้ทันตามออเดอร์ ซึ่งมาจากหลากหลายประเทศทั้งในเอเชียและยุโรป จนกระทั่งกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าต้องบินมาหาถึงที่ และสามารถทำรายได้ให้กับเขานับ 100 ล้านบาท

        ในการบริหารพนักงานจำนวน 30 กว่าคน ไทด์ ได้จัดกิจกรรมให้พนักงานสวดมนต์ในช่วงเช้าของทุกวัน เพราะเขาเชื่อว่าหากพนักงานทุกคนมีจิตใจที่ละเอียดอ่อน ก็จะสามารถผลิตเครื่องสำอางได้จากใจ 

Sponsored Ad

        อีกทั้งยังมีการร่วมกันไปทำบุญที่วัดทุกอาทิตย์ต้นเดือน และตกแต่งออฟฟิศให้มีบรรยากาศเหมือนรีสอร์ทเพื่อให้พนักงานรู้สึกผ่อนคลายด้วย

        และนี่คือเรื่องราวความสำเร็จของเด็กวัยรุ่นที่เคยใช้ชีวิตอย่างประมาท แต่สุดท้ายก็สามารถปรับปรุงตัว และเริ่มเรียนรู้ที่จะก้าวเข้าสู่วงการธุรกิจ จนกระทั่งกลายเป็นเศรษฐี อายุน้อยร้อยล้านได้ในที่สุด

ที่มา : เฟซบุ๊ก ไทด์ พัชรพล สุทธิธรรม, เฟซบุ๊ก Freshy, irealplus, kapook

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ