อดีตออแกไนซ์งานแต่ง หันทำเกษตรกลางกรุง ลองผิดลองถูกจนเป็น "ฟาร์มค่าไฟ 0 บ." รายได้เดือนละแสน

LIEKR:

หลายคนว่าบ้า ฟาร์มที่ไหน "ค่าไฟ 0 บาท" แต่ชายคนนี้พิสูจน์แล้ว และจะปลูกผักขายจนบั้นปลายชีวิต!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    ปัจจุบัน การกลับบ้านทำเกษตรเริ่มเป็นที่นิยมและเส้นทางที่หลายคนสนใจ ทว่าด้วยต้นทุนและปัญหาภาระอื่นๆ ทำให้บางคนยังไม่สามารถเริ่มต้นทำการเกษตรเต็มตัวได้ แต่สำหรับ "พี่โบ้-วีระ สรแสดง" กลับสามารถสร้างเงินหลักแสนได้จากฟาร์มของเขาเอง ด้วยต้นทุนค่าไฟ 0 บาท

    "ไม่มีไฟฟ้าสร้างฟาร์มได้ ไม่มีแหล่งน้ำก็ทำได้ ไม่ใช้สารเคมีก็ทำได้ แม้กระทั่งไม่ใช้ดินยังได้ ผมทำให้เห็นแล้ว" พี่โบ้ เจ้าของฟาร์ม ResQ farm ฟาร์มค่าไฟ 0 บาท ที่มีกุญแจสำคัญเป็นการนำเทคโนโลยีนวัตกรรมภูมิปัญญา จากการใช้พลังงานจากธรรมชาติ มาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อลดต้นทุน

 

Sponsored Ad

 

    พี่โบ้ เคยมีอาชีพเป็นออแกไนซ์จัดงานแต่งงานที่มีรายได้หลักล้าน จัดงานแต่งงานในระดับชาติ จนหันมาลองผิดลองถูก ทำฟาร์มเกษตรในเมืองกรุง จนเกิดเป็นสูตรสำเร็จของ "ฟาร์ม 0 บาท" ที่สร้างรายได้หลักแสนให้กับเขา มีคนสั่งผักและเข้ามาศึกษาไม่ขาดสาย

 

Sponsored Ad

 

    พื้นที่การเกษตรของพี่โบ้ ใช้โซลาร์เซลล์เป็นหลัก และจะใช้พลังงานแค่ช่วงกลางวัน ใช้มอเตอร์จากเครื่องซักผ้ามาต่อทำพัดลม ทำปั๊มน้ำ ส่วนใหญ่เป็นของรียูส หรือของเก่าที่นำมาทำให้เกิดประโยชน์ใหม่ แผงโซลาร์เซลล์ของคุณโบ้มีแค่แผงกับมอเตอร์ ไม่ต้องมีแบตเตอรี่ นับว่าเป็นการจัดการให้ฟาร์มทั้งหมดเป็นพลังงานฟรี

    ส่วนระบบน้ำ ก็ใช้การจัดการให้น้ำไหลจากที่สูงลงที่ต่ำ ในเมืองกรุงไม่สามารถเจาะน้ำบาดาลได้ ต้องเอาน้ำเสียมาบำบัดปรับค่า PH และเติมออกซิเจนก่อน พอน้ำเริ่มไหลก็จะทำให้จุลินทรีย์เจริญเติบโต เป็นการเอาน้ำเสียมาเป็นน้ำดีได้ ซึ่งน้ำดีเอามาไว้ใช้เลี้ยงนิเวศอย่างเดียว

 

Sponsored Ad

 

.

    พี่โบ้กล่าวว่า การลดการใช้พลังงาน ใช้แต่พลังงานฟรี ทำให้ค่าไฟเป็น 0 บาท ต้นทุนลดลง รายได้ยิ่งจะเพิ่มขึ้น ส่วนของฟาร์มพี่โบ้นั้น เป็นฟาร์มผักปลอดสาร เน้นปลูกผักสลัดและเมล่อนเป็นหลัก เพราะเป็นพืชที่ให้ราคาสูง

    "พี่โบ้เองกล้าพูดเลยว่าใครๆ ก็ทำเกษตรได้ เพราะพี่โบ้ทำให้เห็นแล้วว่า มันไม่ต้องใช้แรงเยอะ ไม่ต้องใช้เงินเยอะก็ได้ ไม่ต้องใช้ที่เยอะก็ได้ ใช้ทุกอย่าง ทรัพยากรน้อยหมดเลยก็ทำได้ในที่จำกัด แต่ขอให้มีเป้าหมายชัดเจนว่าเราจะเริ่มแค่ไหนยังไง"

 

Sponsored Ad

 

.

.

    ด้วยความสำเร็จที่สร้างมาจากการมองการณ์ไกล พี่โบ้กล่าวว่า ตัวเองบอกลูกไว้ว่าจะปลูกผักขายจนนาทีสุดท้าย ที่เลือกเกษตรไว้ในบั้นปลาย เพราะหัวใจในการใช้ชีวิตบั้นปลายคือการอยู่แบบมีความสุข และมีศูนย์การเรียนรู้ทิ้งไว้ให้กับแผ่นดินเกิด

 

Sponsored Ad

 

.

ชมคลิป...

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : คัมภีร์วิถีรวย

บทความที่คุณอาจสนใจ