กล้วยสุกกินไม่ทัน อย่าเพิ่งทิ้ง ! เผยสูตร "แพนเค้กกล้วย" อร่อยนุ่มทำง่าย ๆ ด้วยกระทะใบเดียว

LIEKR:

กล้วยสุกกินไม่ทัน อย่าเพิ่งทิ้ง ! เผยสูตร "แพนเค้กกล้วย" อร่อยนุ่มทำง่าย ๆ ด้วยกระทะใบเดียว

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

  กล้วยสุกกล้วยงอมอย่าเพิ่งทิ้ง จับแปลงร่างทำเมนูแพนเค้กกล้วยน้ำว้า สูตรขนมแป้งนุ่มใส่นมสด ทำง่ายแค่มีกระทะธรรมดา กินเปล่า ๆ ก็ได้ หรือราดน้ำผึ้งหรือแยมยิ่งอร่อย

    เพราะกล้วยน้ำว้าสุกมีเยอะมาก ครั้นจะทำกล้วยบวชชีหรือเค้กกล้วยก็แอบเบื่อ ขอลองทำเมนูแพนเค้กใส่กล้วยสักหน่อยดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแพนเค้กกล้วยน้ำว้า หรือ แพนเค้กกล้วย สูตรจาก คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับกล้วยผสมกับแป้งและนมสด เติมน้ำตาล เกลือ และไข่ไก่ พอปั่นผสมจนเข้ากันก็เอาไปทอดในกระทะได้เลยค่ะ

 

Sponsored Ad

 

 

    ช่วงสัปดาห์ก่อนมีวันหยุดยาวที่ได้กลับบ้านภูมิลำเนาในวัยเยาว์ ณ ต่างจังหวัด ซึ่งแน่นอนว่าหลังจากไปเยี่ยมท่านพ่อท่านแม่ก็ไม่วายที่จะได้ของฝากกลับมาติดไม้ติดมือมาด้วย สิ่งที่ได้เป็น (เกือบ) ทุกประจำหลังจากที่ไปเยี่ยมบ้านนั่นคือ "กล้วยน้ำว้า" เพราะท่านพ่อได้ปลูกต้นกล้วยเอาไว้หลายต้น พอคุณเธอออกลูกทีก็มาพร้อม ๆ กัน และมาทีก็เป็นเครือใหญ่เลยจ้า ประหลาดใจ ! นี่ยังไม่นับผลผลิตที่มาจากฝั่งบ้านย่า บ้านลุง บ้านป้า ซึ่งเมื่อคนปลูกเองยังกินไม่ทัน บรรดาลูก ๆ หลาน ๆ ที่กลับบ้านมาก็ต้องรับช่วงเอาน้องกล้วยกลับไปกินต่อ

 

Sponsored Ad

 

 

    เมื่อกล้วยที่เอามามีหลายหวี และในหนึ่งหวีก็มีหลายลูก พอสุกพร้อม ๆ กันเราก็แทบจะกินไม่ทัน จะปล่อยให้งอมจนกินไม่ได้ก็เสียด๊ายเสียดาย หอพักที่เช่าก็ไม่ได้มีพื้นที่จะเอาไปทำกล้วยตาก (กล้วยบวชชีก็ไม่ใช่ของโปรดเสียด้วย) และปกติก็ทำแต่เมนูอาหารคาว แต่เอาวะ ! ขอรื้อฟื้นตำราอาหารในหัว ลองผิดลองถูกจนได้เมนูแพนเค้กนุ้มนุ่ม จากส่วนผสมธรรมชาติที่เป็นกล้วยแท้ ๆ กับ "แพนเค้กกล้วยนมสด"

ส่วนผสม แพนเค้กกล้วย

 

Sponsored Ad

 

- กล้วยน้ำว้าสุก หรือ กล้วยหอมสุก 3-4 ลูก

- ไข่ไก่ 4 ฟอง

- เกลือ 1 ช้อนชา

- น้ำตาลทราย 3-4 ช้อนชา

- แป้งสาลี 1 ถ้วย

- นมสด 1 ถ้วย

- น้ำมันพืช หรือเนยจืด

 วิธีทำแพนเค้กกล้วยน้ำว้า

     ► นำวัตถุดิบทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปปั่นรวมกันให้ละเอียด

.

 

Sponsored Ad

 

      ► นำวัตถุดิบที่เราปั่นรวมกันไปกรองส่วนผสมเพื่อจะได้เนื้อแป้งเนื้อเนียน

 

Sponsored Ad

 

      ► จากนั้นผสมน้ำมันพืช (หรือเนยก็ได้) ประมาณ 2 ช้อนชา

      ► ตั้งกระทะ ใช้น้ำทาบนผิวกระทะบาง ๆ และใช้ไฟอ่อน จากนั้นนำแป้งแพนเค้กทาให้เต็มวงกระทะ ไม่ต้องหนามาก ใช้เวลาทำ 5-7 นาที/แผ่น ก็เป็นอันเสร็จโดยไม่ต้องพลิกแป้งกลับด้าน หากชอบแป้งแบบสุกมากสามารถเพิ่มระยะเวลาได้ ถ้าใช้กระทะทอดอาหารทำแพนเค้ก เนื้อแป้งอาจไม่ได้ขึ้นรูปสวยแบบเตาทำแพนเค้กนะคะ แต่รสชาติรับประกันความอร่อยจ้า

 

Sponsored Ad

 

      ► นำแพนเค้กที่ได้ทาด้วยแยมหรือน้ำผึ้ง หรือจะกินเฉพาะแป้งก็อร่อย

 

เคล็ดลับ :

Sponsored Ad

     ◆ สามารถใช้แป้งเค้ก หรือแป้งสาลีก็ได้ในการทำแพนเค้ก

     ◆ จะใช้วิธีผสมเนื้อผลไม้เข้าไปในส่วนผสมเลย หรือจะแยกเป็นชิ้น ๆ ไว้โรยหน้าบนแป้งก็ได้ตามใจชอบ

     ◆ หากทาน้ำมันน้อยจะทำให้แป้งติดกระทะ

     ◆ สามารถเปลี่ยนส่วนผสมจากน้ำมันพืชเป็นเนยจืดแทนได้เพื่อเพิ่มความหอม

     ◆ ไม่ควรใช้ไฟแรงเพราะแป้งแพนเค้กไวต่อความร้อน มีโอกาสไหม้

    ตัวแพนเค้กอาจไม่ได้สวยงามเป๊ะ ๆ เพราะทำแบบโฮมเมดมาก ๆ แต่แพนเค้กกล้วยนมสดที่เราทำนี้รสชาติหอมอร่อยมาก ที่สำคัญแป้งนุ่มมาก ๆ อย่างน้อยก็ได้เมนูไว้สำหรับรับมือเวลากล้วยที่บ้านสุกจนกินไม่ทัน

     หากใครสนใจเมนูอาหารอื่น ๆ สามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ เฟซบุ๊ก Dekcooking รวมเมนูอาหารทำง่าย ๆ สไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า !

     แอบดีใจที่ต่อไปนี้ไม่ต้องทิ้งกล้วยน้ำว้างอม ๆ แล้ว เพราะจะจับมาทำแพนเค้กกล้วยน้ำว้าอร่อย ๆ มื้อเช้ากินกับนมสด หรือกาแฟก็อร่อย หรือจะราดนมข้นหวาน ราดน้ำผึ้ง ทาแยม แกล้มกับผลไม้สด หรือเสิร์ฟกับไอศกรีมก็ตามสบายจ้า

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพจาก คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม